Tin nóng:

Hà Nội: Chợ tiền tỷ bỏ không, tiểu thương buôn bán ngoài lề đường

Theo tìm hiểu của PV Thương trường, dự án chợ Phú Mỹ sử dụng 100% vốn ngân sách của huyện, được đầu tư xây dựng đưa vào khai thác từ năm 2016. Sau khi dự án xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động nhiền năm nay không mang lại hiệu quả khi hàng loạt tiểu thương họp chợ bên ngoài lề đường.

Chợ có như không?

Theo thông tin phản ánh đến Toà soạn Thương Trường của người dân và các tiểu thương đến về tình trạng chợ Phú Mỹ (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai) sau khi hoàn thành đưa vào hoạt động không có hiệu quả nhiều năm nay, để có thông tin khách quan, đi tìm lời giải cho việc chợ Phú Mỹ hoạt động không có hiệu quả nhiều năm nay. Phóng viên Thương Trường đã có buổi ghi nhận thực tế tại Chợ Phú Mỹ theo quan sát thì chợ Phú Mỹ được xây dựng "sơ sài" với tường bao xung quanh, có hệ thống mái che, thiết bị phòng cháy không đảm bảo.

Chợ Phú Mỹ  Quốc Oai Tiểu thương họp lề đường  chợ 9 tỷ bỏ không
"Hoang vu" chợ Phú Mỹ - Quốc Oai: Tiểu thương họp "lề đường" - chợ 9 tỷ bỏ không (ảnh: Đinh Phương)

Đi tìm nguyên nhân tại sao có chợ mà tiểu thương lại họp chợ kinh doanh buôn bán ngoài đường. Một tiểu thương bán hàng tại khu vực chợ chia sẻ với PV Thương Trường là do " buôn bán ngoài này (tức lề đường) thì có khách qua lại ghé vào mua bán, chứ vào chợ mà không bán được hàng, thì vào làm gì?". Người này cho biết: "Chả phải hợp đồng thuê ki-ốt gì hết, cứ vào bán, tự có người đến thu tiền chợ".

Theo tìm hiểu và dữ liệu của Thương Trường, thì chợ Phú Mỹ hiện được UBND xã Ngọc Mỹ đang giao cho HTX Nông nghiệp Phú Mỹ quản lý, khai thác. Theo đó, PV đã liên hệ với ông Doãn Huy Cường - Giám đốc HTX nôgn nghiệp Phú Mỹ, ông Cường thừa nhận sự việc trên. Đồng thời, cho biết thêm HTX được UBND xã Ngọc Mỹ giao tạm thời quản lý chợ để trong coi, dọn vệ sinh, hàng tháng phải nộp về UBND xã một khoản tiền 7 triệu đồng.

UBND huyện Quốc Oai có đang cố tình đi ngược với quy định của Chính Phủ?

Theo Nghị định số 02/2003/NĐ-CP và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP về phát triển quản lý chợ quy định, không cho phép sử dụng tiền ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo chợ mà phải thực hiện xã hội hóa.

Chợ Phú Mỹ  Quốc Oai Tiểu thương họp lề đường  chợ 9 tỷ bỏ không
Chợ Phú Mỹ - Quốc Oai: Tiểu thương họp "lề đường" - chợ 9 tỷ bỏ không (ảnh: Đinh Phương)

Việc thực hiện xã hội hóa để đầu tư xây dựng chợ nhằm nâng cấp hạ tầng thương mại góp phần tiết kiệm ngân sách và giúp cơ quan Nhà nước kiểm soát hàng hóa, nâng cao chất lượng công tác quản lý thị trường tại các chợ được tốt hơn. 

Thế nhưng, UBND huyện Quốc Oai lại “phớt lờ” quy định của Chính phủ ngang nhiên lấy ngân sách huyện để xây dựng chợ mà không được cơ quan chức năng của TP Hà Nội phê duyệt dự án. Hiện tại chợ Phú Mỹ cũng không có trong danh mục phân hạng chợ của Hà Nội.

Cụ thể, theo tài liệu mà PV Thương Trường có được, ngày 6/10/2016, UBND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) ban hành Quyết định số 7309C/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Công trình xây dựng chợ Phú Mỹ (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai) do nguyên Chủ tịch huyện - Nguyễn Mạnh Quyền ký, đồng thời, giao cho UBND xã Ngọc Mỹ làm chủ đầu tư. Hiện tại ông Quyền đang là đương kim Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Theo đó, tổng mức đầu tư công trình gần 9 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, với mục đích: Phục vụ nhu cầu mua bán của nhân dân trong xã và các xã lân cận. Mặc dù Nghị định số 02/2003/NĐ-CP và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP về phát triển quản lý chợ quy định không cho phép sử dụng tiền ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo chợ mà phải xã hội hóa nhưng UBND huyện Quốc Oai đã sử dụng gần 9 tỷ đồng ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng chợ Phú Mỹ từ năm 2016.

Sự việc trên, khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi liệu có lợi ích nhóm ở đây? Có hay không việc UBND huyện Quốc Oai đang "qua mặt UBND TP Hà Nội" khi tự ý phê duyệt dự án chợ bằng 100% ngân sách huyện? Dự án được các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai nghiên cứu đầu tư xây dựng nhưng lại không đem lại hiệu quả gây lãng phí ngân sách nhà nước, tiền thuế nhân dân thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

PV Thương Trường đã liên lại với ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch huyện và ông Phạm Quang Tuấn - Phó Chủ tịch huyện Quốc Oai, cũng như chính quyền UBND xã Ngọc Mỹ để có câu trả lời tới bạn đọc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455