Tin nóng:

Canada triển khai chương trình “tàu đen” để chống đánh bắt IUU

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Chương trình “Phát hiện các tàu đen” này được triển khai với sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Canada, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển về Khoa học An ninh của Canada, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada và MDA, MFO. Mục tiêu của chương trình là giảm các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng cách theo dõi để nhận dạng các tàu đang cố tình tắt các thiết bị định vị tự động.

Canada triển khai chương trình “tàu đen” để chống đánh bắt IUU
Canada triển khai chương trình “tàu đen” để chống đánh bắt IUU. Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Đại dương và Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, ông Bernadette Jordan cho biết, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang đe doạ nguồn lợi thuỷ sản của nước này và lấy đi nguồn lợi của các ngư dân đánh bắt hợp pháp. 

Thông qua chương trình “phát hiện các tàu đen”, Canada hợp tác với các nước nghề cá khác phát hiện và ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên khắp thế giới. Canada đang đầu tư vào một trong những hệ thống hàng đầu, sáng tạo nhất trên thế giới nhằm đảm bảo nguồn lợi hải sản của mình được bảo vệ, nghề cá vẫn sinh lợi, và luật pháp được tuân thủ trên biển.

Chương trình mới này sẽ cung cấp dữ liệu vệ tinh và phân tích cho các quốc đảo nhỏ và các quốc gia ven biển nơi đánh bắt IUU đang là một vấn đề. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để nhận dạng các tàu “đen” từ trên cao, hỗ trợ các quốc gia nhỏ trong việc điều tra và thực thi chống khai thác IUU.

Chương trình mới được xây dựng dựa trên một chương trình thử nghiệm do DFO đưa ra vào đầu năm nay. Theo DFO, theo chương trình, các tàu nước ngoài bị bắt vì khai thác IUU sẽ bị phạt khá lớn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada cho biết, chương trình “Phát hiện tàu đen” mới này bắt nguồn từ sự hợp tác mạnh mẽ giữa Canada với các đối tác quốc tế. Hệ thống hiện đại này sẽ giúp Ecuador và các quốc đảo nhỏ tại khu vực Thái Bình Dương ứng phó với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang ảnh hưởng tới quần đảo Galapagos và an ninh lương thực và kinh tế của người dân. Canada cam kết thực hiện các quan hệ đối tác đổi mới nhằm tạo ra sự phát triển bền vững cho tất cả các bên.

Hoạt động đánh bắt IUU ước tính mỗi năm gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới hàng tỷ đô la, với hàng triệu tấn hải sản bị đánh bắt bất hợp pháp mỗi năm.
 

Thu Hiền

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Singapore là quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Một viên kim cương hồng tím cực hiếm nặng 15,81 carat sẽ được sàn đấu giá Christie's Hong Kong bán đấu giá vào ngày 23/5 tới đây với giá dự kiến từ 25-38 triệu USD.

Theo thông tin từ một nhà nghiên cứu, số điện thoại di động của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg cũng nằm trong số dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng bị rò rỉ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455