06:20 19/06/2022

CDC Ninh Thuận bị điều tra khi mua kít xét nghiệm Covid-19 công ty Việt Á

Nhà chức trách đang điều tra việc ký kết, mua sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19 giữa CDC Ninh Thuận và Bệnh viện Đa khoa tỉnh với Công ty Việt Á.

Ngày 18/6, Công an Ninh Thuận xác nhận đơn vị này đang phối hợp Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) điều tra việc ký kết mua sinh phẩm, kit xét nghiệm trong công tác phòng chống Covid-19 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh với Công ty Việt Á.

Tuy nhiên, vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, phía Công an tỉnh Ninh Thuận chưa thể cung cấp thông tin.

Theo kết luận của UBND tỉnh Ninh Thuận, Bệnh viện đa khoa tỉnh và CDC Ninh Thuận có mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá tiền 74,4 tỉ đồng. Hai đơn vị trên mới thanh toán 14,6 tỉ đồng, còn nợ 59,8 tỉ đồng.

CDC Ninh Thuận còn nợ từ công ty Việt Á hơn 56 tỷ đồng để mua vật tư sinh phẩm y tế

CDC Ninh Thuận còn nợ từ công ty Việt Á hơn 56 tỷ đồng để mua vật tư sinh phẩm y tế

Chiều 26/4 một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Ninh Thuận cho biết UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có kết luận việc mua mượn vật tư sinh phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến Công ty cổ phần Việt Á

Kết luận nêu rõ CDC Ninh Thuận mua và đã thanh toán cho Công ty Việt Á 13,6 tỉ đồng, mượn nợ chưa thanh toán 56,2 tỉ đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thanh toán cho công ty này 934 triệu đồng và còn nợ gần 3,6 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chờ kết quả xử lý của cấp có thẩm quyền đối với khoản mượn nợ vật tư, sinh phẩm trị giá 59,8 tỉ đồng của Công ty Việt Á.

Công ty Việt Á bị cơ quan điều tra xác định hàng loạt sai phạm. Để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, doanh nghiệp này đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Công ty Việt Á còn thông đồng với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu; lãnh đạo Việt Á đã chi "hoa hồng" ngoài hợp đồng với gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.

Đến nay, sau thời gian điều tra, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 60 người.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên