CDC Thừa Thiên - Huế bị 'tố' khuất tất trong mua sắm vật tư chống dịch

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Thừa Thiên-Huế vừa bị một công ty dược tố cáo, có dấu hiệu khuất tất trong việc đấu thầu vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 13/11, ông Trần Đình Oanh, chánh thanh tra Sở Y tế Thừa Thiên Huế, cho biết sở đã thành lập đoàn xác minh thông tin việc CDC Thừa Thiên Huế bị tố khuất tất trong việc đấu thầu vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

"Tổ công tác này Sở Y tế giao cho tôi phụ trách với sự tham gia của các bộ phận liên quan. Trong thời gian khoảng 1 tuần đến 10 ngày, tổ công tác sẽ làm việc với CDC tỉnh để rà soát lại tất cả quy trình đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, trang phục phòng chống dịch COVID-19 do CDC tỉnh làm chủ đầu tư" - ông Oanh nói.

Ông Oanh cho biết, tổ công tác của sở sẽ làm việc khách quan và sau khi xác minh làm rõ sẽ cung cấp thông tin đến báo chí.

CDC Thừa Thiên  Huế bị tố khuất tất trong mua sắm vật tư chống dịch
CDC Thừa Thiên - Huế.

Tổ xác minh này được thành lập sau khi một công ty dược tố CDC Thừa Thiên - Huế khuất tất trong đấu thầu vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Theo phản ánh, công ty dược phẩm này từng trúng gói thầu mua sắm trang phục phòng chống dịch thuộc dự án mua sắm vật tư, hóa chất, trang phục phòng chống dịch COVID-19 năm 2021 của Sở Y tế theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Gói thầu này bao gồm bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 2, thương hiệu Danameco - Việt Nam và bộ trang phục chống dịch cấp độ 4 thương hiệu Lakeland - Mỹ. Công ty cung ứng đầy đủ hàng hóa, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư.

CDC Thừa Thiên  Huế bị tố khuất tất trong mua sắm vật tư chống dịch
Trang phục chống dịch cấp độ 4 thương hiệu Lakeland - Mỹ.

Ngày 13/9/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định 2252/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, trang phục phòng chống dịch COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp đợt 3.

Việc mua sắm đợt này gồm 8 gói thầu, hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn. Chủ đầu tư thực hiện việc mua sắm là CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế với tổng mức đầu tư hơn 18,8 tỷ đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp y tế năm 2021.

Tuy nhiên, theo công ty trên, một số vật tư, trang phục phòng chống dịch trong đợt mua sắm do CDC tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư có sự thay đổi về cấu hình, không phù hợp với gói thầu đấu thầu công khai trước đó.

Đơn cử, bộ trang phục bảo hộ chống dịch cấp độ 4 bị thay đổi các thành phần như: Khẩu trang N95:3M - Mỹ đổi thành N95 - Pháp; bao giày Danameco - Việt Nam đổi thành Thời Thanh Bình - Việt Nam; găng tay HTC - Việt Nam đổi thành Merufa - Việt Nam; kính bảo vệ Polison Corporation - Đài Loan đổi thành Sugie - Đài Loan…

Theo công ty dược nói trên, tất cả sự thay đổi thành phần này đều không rõ lý do và có những dấu hiệu bất thường.

Ông Trần Đình Oanh cho biết sau khi nhận được thông tin, thanh tra sở đã lập đoàn công tác đến CDC Thừa Thiên Huế xác minh thông tin theo chỉ đạo của lãnh đạo sở.

Mật Mật (t/h)

Bình luận bài viết

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận đã chỉ đạo chi sai quỹ tiền thưởng năm 2019, khen thưởng thành tích 2020. Một số người lao động có đóng góp cho ngân hàng thì không thưởng, trong khi hàng chục cơ quan ngoài ngành lại có trong danh sách được chi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trong danh sách này đã khẳng định là họ không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái vừa có những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh của tỉnh.

Ngày 2/12, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên cao là trường phân kỳ của áp cao cận nhiệt đới nên thời tiết phổ biến không mưa, ngày nắng, hanh khô, độ ẩm thấp, trời rét.

Sau khi ghi nhận 60 ca F0, UBND phường Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dựng hàng rào tôn tại nhiều lối ra vào khu tập thể Nguyễn Công Trứ để kiểm soát, khoanh vùng dập dịch.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455