Dọc theo chiều dài đất nước, có 7 dinh thự được đặt tên là Dinh Bảo Đại. Tuy nhiên, ít người biết rằng, tọa lạc giữa trung tâm Hà Nội cũng có một Dinh Bảo Đại thứ 8 với lối kiến trúc Pháp cổ sang trọng, nhưng hiện nay là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, tại 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội).
Vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam không chỉ được lịch sử biết đến là người có cuộc sống phóng túng, mà ông còn sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất cả nước.
Trên khắp 3 miền, có tất cả 7 dinh thự được đặt tên là "Dinh Bảo Đại", đây đều là những tòa nhà bề thế, có kiến trúc đặc sắc thể hiện sự giàu có của bậc đế vương quyền quý mà bất kỳ ai cũng phải ngỡ ngàng. Nổi tiếng nhất là các "Dinh Bảo Đại" tại Đà Lạt, Đồ Sơn hay Nha Trang.
Tuy nhiên, ít người biết rằng, nằm giữa trung tâm Hà Nội cũng có 1 "Dinh Bảo Đại" thứ 8. Công trình nằm tại số 51 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).
Căn biệt thự nằm trên đường Trần Hưng Đạo được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Chủ nhân đầu tiên của căn biệt thự này là thị trưởng Hà Nội (người Pháp).
Năm 1945, sau khi thoái vị, cựu hoàng Bảo Đại ra Hà Nội làm cố vấn tối cao của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Hà Nội, ông sống ở căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo. Do đó, nhiều người gọi đây là "Dinh Bảo Đại" thứ 8.
Hiện nay căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.
Dinh thự có lối kiến trúc đậm chất Pháp cổ, toàn bộ khuôn viên công trình bao gồm nhà ở, sân vườn có tổng diện tích khoảng 2.000 m2. Riêng phần nhà ở có diện tích khoảng 800 m2, xây 3 tầng.
Trải qua khoảng thời gian hơn 100 năm, dinh thự vẫn còn giữ được giá trị thẩm mỹ, kiến trúc.
Hệ thống cửa sổ được bố trí rất nhiều ở xung quanh nhà nhằm lấy ánh sáng và tạo sự thoáng mát.
Xung quanh nhà cũng được trồng nhiều cây xanh để tỏa bóng mát.
Hệ thống cửa sổ hình vòng cung đẹp mắt ở 2 bên hông tòa nhà.
Đây cũng là một trong những công trình nhà ở Pháp tiêu biểu của Hà Nội.
Lớp rêu phong, cổ kính xuất hiện ở khắp các mặt ngoài của dinh thự.
Đường lên tầng 2 căn biệt thự 51 Trần Hưng Đạo.
Cầu thang lên tầng được làm bằng gỗ lim, sơn đen. Tới nay, công trình này vẫn còn nguyên vẹn.
Bên trong dinh thự, tầng 1 được lát gạch, tầng 2 ốp gỗ và được chia ra làm nhiều hệ thống phòng.
Công trình có niên đại trăm năm đến nay lớp sơn bên ngoài bị hư hỏng, bong tróc cần được trùng tu, tôn tạo.
Minh Phú