Chính phủ Pháp công bố gói hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trong đại dịch

Chính phủ Pháp vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) để ứng phó với tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày tăng trở lại.

Gói hỗ trợ tương đương 4% GDP, dự kiến được triển khai dưới hai hình thức gồm chi mới và ưu đãi thuế, cao gấp bốn lần khoản cứu trợ mà chính phủ nước này từng đưa ra để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Gói kích cầu này được phân bổ cho ba lĩnh vực gồm 35 tỷ euro để hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp Pháp đầu tư trở lại trong nước, nâng cao năng suất cũng như sức cạnh tranh và phát triển các công nghệ mới. Tiếp đó là 30 tỷ euro cho các dự án đầu tư vào công nghệ xanh, chuyển đổi sinh thái. Số còn lại sẽ được đầu tư cho hệ thống y tế, đào tạo, giảm thuế cho doanh nghiệp để tránh sa thải nhân viên và tuyển dụng giới trẻ mới tốt nghiệp và tham gia thị trường lao động.

Pháp công bố gói hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trong đại dịch
Pháp công bố gói hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trong đại dịch

Phát biểu tại cuộc họp báo để thông báo về gói kích cầu 100 tỷ euro, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, kế hoạch này không chỉ nhằm khắc khục những hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra mà còn nhằm chuẩn bị cho sự phát triển trong những năm tới. Ưu tiên hàng đầu là khôi phục kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp. 

Thủ tướng Pháp bày tỏ hy vọng kế hoạch phục hồi sẽ giúp tạo ra 160.000 việc làm trong năm 2021, đồng thời vực lại nhu cầu tiêu dùng nội địa, một trong những trụ cột tăng trưởng của kinh tế Pháp.

Đây cũng là lần thứ ba Chính phủ Pháp đưa ra gói kích cầu nhằm khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong tháng 3 ngay sau khi dịch bắt đầu bùng phát, Chính phủ Pháp đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp với 45 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp như trợ cấp thất nghiệp bán phần, bảo đảo thu nhập cho người lao động. Tới giai đoạn 2 của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, Chính phủ Pháp cứu trợ một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt như hàng không, sản xuất ô-tô và du lịch.   

Pháp hiện đang chìm trong suy thoái với sự sụt giảm gần 14% GDP chỉ riêng trong quý 2 vừa qua. Đây là một trong những mức suy giảm sâu nhất của châu Âu.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455