TPHCM xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của TP HCM chiều 17/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, việc phục hồi nền kinh tế của thành phố đang đứng trước nhiều khó khăn.

Số liệu thống kê mới nhất đến 31/7, TP có trên 23.000 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với số vốn đăng ký trên 3.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã có trên 21.000 DN phải ngưng hoạt động và giải thế, dẫn đến kéo giảm số vốn trên 12.600 tỷ đồng. Như vậy có hàng chục ngàn người bị mất việc làm, tác động rất lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

TP HCM xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID19
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp chiều ngày 17/8. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Theo ông Phong, ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là du lịch. Trước dịch, có những khách sạn đạt tỉ lệ lấp đầy phòng lên đến 70-80% nhưng hiện nay nhiều khách sạn 3 sao, 4 sao của Tổng công ty du lịch Sài Gòn chỉ đạt 2-3%. Không có du khách kéo theo giảm hiệu suất thu từ du lịch, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố. Hiện 62% tổng giá trị sản phẩm của Thành phố đến từ dịch vụ, nên cơn bão COVID-19 tác động rất mạnh đến nền kinh tế.

Ông Phong cho rằng đây là thử thách Thành phố cần vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020. Do vậy, các quận, huyện, sở, ngành cần phấn đấu cao hơn, tìm những giải pháp cụ thể, thích ứng với những tình huống mới để duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định lại tinh thần “chống dịch như chống giặc” và vượt qua dịch bệnh là thử thách để Thành phố hoàn thành các mục tiêu kinh tế - văn hóa – xã hội đã đặt ra.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các Sở - ban - ngành, quận - huyện tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; phải xác định tâm thế sống chung với dịch bệnh, chống dịch căn cơ, lâu dài và luôn giữ thế chủ động. Bám sát diễn biến của tình hình dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất gói hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, tổ chức giao ban tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất tự đánh giá các tiêu chí an toàn, thực hiện giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo Bộ tiêu chí đã ban hành.

Các doanh nghiệp của Thành phố tiếp tục lưu ý đến giá cả sản phẩm, các dịch vụ cung ứng để chia sẻ với Thành phố trong giai đoạn khó khăn này; đảm bảo ổn định nguồn hàng lương thực, nhu yếu phẩm để cung cấp đủ cho người dân.

Các tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính, thanh toán trực tiếp phí, lệ phí, xử phạt vi phạm hành chính… cần liên hệ với Tòa án và các cơ quan chuyên môn để giải quyết phù hợp.

TP HCM xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID19
TP HCM xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID19

Cùng với việc xây dựng gói hỗ trợ thứ hai, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu duy trì giao ban kinh tế, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh tế doanh từ cấp quận, huyện đến Thành phố, đồng thời thường xuyên đi cơ sở nắm tình hình.

Theo báo cáo của Sở Công thương, trong hai tuần đầu tháng 8, doanh thu các mặt hàng thiết yếu của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã giảm khoảng 10%, lượng khách giảm đến 50%. Như vậy, người dân TPHCM có tâm lý đề phòng với dịch bệnh, e ngại đến nơi đông người và cũng không còn tình trạng gom hàng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh, Thành phố không cho phép sự chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19. Nếu để phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng thì lây lan rất nhanh. Bởi vì TP có mật độ dân cư rất đông, các hoạt động kinh tế rất nhộn nhịp mà để xảy ra một trường hợp như vậy thì hết sức nguy hiểm.

“Yêu cầu các cấp, các ngành xác định tâm thế sống chung với dịch bệnh và chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với việc triển khai các biện pháp phát triển kinh tế xã hội, giữ thế chủ động trong công tác phòng, chống dịch”, ông Phong chỉ đạo.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455