Chính sách tốt nhưng thiết kế chính sách không phù hợp làm méo mó môi trường kinh doanh

"Chính sách tốt, nhưng thiết kế chính sách không hợp lý, thủ tục phức tạp, sẽ làm giảm hiệu quả, tạo ra sự không công bằng, làm méo mó môi trường kinh doanh, khiến nguồn lực phân bổ không đúng chỗ. Cần giảm tối đa các thủ tục hành chính không hợp lý, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào thực thi chính sách" - ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh.

Doanh nghiệp góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp năm 2022 với chủ đề “Nhận diện thị trường và phương thức thích ứng”, do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào chiều 23/11, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn to lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Khảo sát gần đây của VCCI cho thấy, xấp xỉ 94% DN chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, khoảng 71% DN tiếp tục giảm doanh thu so với năm trước đó.

Ngày 11/10/2021, Nghị quyết số 128/NQ-CP do Chính phủ ban hành về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 chính thức có hiệu lực trong công tác phòng, chống dịch. Nghị quyết này được các DN đánh giá là giải pháp kịp thời, giúp "cởi trói" tinh thần cho DN.

Việc tiêm vaccine đã được đẩy nhanh với hơn 109 triệu liều, tỉ lệ tiêm 1 liều vaccine là gần 90%, 2 liều vaccine là 53,4% dân số từ 18 tuổi trở lên. Ông Hoàng Quang Phòng đồng tình với quan điểm “5K + vaccine + công nghệ là lá chắn an toàn cho toàn dân và cho sản xuất kinh doanh”.

Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy tăng tốc và linh hoạt để phục hồi sau dịch
Tỷ lệ tiêm vaccine tăng cao là lá chắn an toàn cho toàn dân và cho sản xuất kinh doanh. (Ảnh VNE)

Dưới góc độ vĩ mô, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 với nhiều chỉ tiêu chủ yếu, như mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 5,5%; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%...

Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong điều kiện bình thường mới chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy, các DN mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng được ổn định và có thời hạn phù hợp.

Các DN kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các DN, có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các DN xây dựng phương án phục hồi của mình.

Đại diện VCCI khẳng định: Cộng đồng DN, doanh nhân sẽ đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi kinh tế tổng thể cấp quốc gia, cũng như ở các ngành, các địa phương. “Trong nguy có cơ. Cộng đồng DN coi khó khăn là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững”.

Cần linh hoạt và thích ứng để phục hồi

Phân tích về tình hình quốc tế, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Khương dự báo, bức tranh môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu 2022 có các xu thế biến động. Cụ thể, nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục chịu tác động sâu và dài trong năm thứ 3 của đại dịch COVID-19; nhấn mạnh áp lực tăng trưởng, ổn định và cân bằng xã hội sẽ gia tăng với hầu hết các quốc gia; áp lực lạm phát gia tăng sau nhiều gói giải cứu, hỗ trợ…

TS. Nguyễn Đức Khương chỉ ra, các quốc gia và cộng đồng DN sẽ phải đối mặt với các thách thức sẽ còn tiếp diễn, bao gồm sự gián đoạn sản xuất do đứt gẫy chuỗi cung ứng trong phạm vi khu vực và toàn cầu.

Cùng với đó, các DN buộc phải trải qua quá trình số hóa do các phương thức tiêu dùng, sản xuất, cung cấp, tương tác, công việc thay đổi, cùng tác động của đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Đức Khương cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi một số kinh nghiệm từ các DN đến từ một số nền kinh tế lớn trên thế giới để có thể thích ứng tốt hơn trước những thách thức. Chẳng hạn, các DN tại Singapore đã đầu tư mạnh mẽ vào số hóa, bao gồm phát triển năng lực kĩ thuật số cho hệ thống doanh nghiệp, số hoá chuỗi cung ứng. Việc đào tạo kỹ năng được các DN Singapore triển khai trên quy mô lớn để giải quyết vấn đề gián đoạn sản xuất, cung ứng và thay đổi việc làm hậu COVID-19 một cách hiệu quả đối với cả DN và người lao động.

Yếu tố quan trọng để phục hồi kinh tế trong năm 2022, theo ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh luôn là vấn đề phải được quan tâm hàng đầu. Bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cho thấy, phản ứng chính sách đòi hỏi phải nhanh, chính xác, toàn diện và có tầm nhìn dài hạn.

Theo ông Hiếu, thủ tục hành chính hiện vẫn rất phức tạp, phiền hà, dù đã được ứng dụng công nghệ vào cải cách, song khi nộp hồ sơ online về thủ tục xuất nhập khẩu, có những thủ tục người dân, doanh nghiệp vẫn phải đến cơ quan nhà nước để lấy bản giấy. Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân và DN trong bối cảnh mới. Cần phải thay đổi tư duy, thay đổi cách làm, chuyển đổi số vào cải cách thủ tục hành chính, không phải là số hóa các thủ tục, mà cần thiết kế các qui định dựa trên tư duy về số hóa để đưa ra cách làm hiệu quả, thủ tục đơn giản, thuận tiện.

"Chính sách tốt, nhưng thiết kế chính sách không hợp lý, thủ tục phức tạp, sẽ làm giảm hiệu quả, tạo ra sự không công bằng, làm méo mó môi trường kinh doanh, khiến nguồn lực phân bổ không đúng chỗ. Cần giảm tối đa các thủ tục hành chính không hợp lý, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào thực thi chính sách" - ông Phan Đức Hiếu, nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy tăng tốc và linh hoạt để phục hồi sau dịch
Cần thay đổi tư duy trong thiết kế và phản ứng chính sách, các doanh nghiệp cần tăng tính linh hoạt, kết nối, chú trọng đến nguồn vốn xã hội...

Trong hoạt động kinh doanh, ông Hoàng Quang Phòng, cho rằng, cộng đồng DN mong muốn Quốc hội, Chính phủ có các chính sách hỗ trợ ổn định, có thời hạn đủ dài để giúp doanh nghiệp hồi phục và phát triển trong tình hình mới. Theo ông Phòng, cần sớm có chương trình tổng thể phục hồi kinh tế sát thực với nhu cầu của thị trường, có tính khả thi cao để làm cơ sở cho các địa phương, DN xây dựng kế hoạch phục hồi cho riêng mình. Các DN cần coi thách thức cũng là động lực, từ đó nâng cao năng lực quản trị, nâng cao năng lực ứng phó với các biến động của thị trường, đẩy mạnh chuyển đổi số và cơ cấu lại lao động theo hướng bền vững.

Theo Tiến sỹ Võ Trí Thành, trong bối cảnh thích ứng mới có nhiều thay đổi và biến động, trong đầu tư, kinh doanh các DN cần phải tăng tính linh hoạt để nắm bắt các cơ hội, bắt kịp tốc độ hồi phục thế giới và các xu hướng mới của thị trường; tăng cường tốc độ kết nối dựa trên nền tảng số hóa; chú trọng đến nguồn vốn xã hội (phát triển theo hướng bền vững, nhân văn…); đầu tư tư xanh, đầu tư thông minh.

Ông Nguyễn Đức Khương cũng đưa ra khuyến nghị, các DN cần phải có mục tiêu rõ ràng theo xu hướng phát triển bền vững để nâng cao khả năng thích ứng với các cú sốc khủng hoảng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cần ưu tiên chuyển đổi số để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng, nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất, kinh doanh. Có chính sách thích hợp giữ chân nhân tài, nhất là những người có thể thích ứng với thay đổi với tình hình mới, làm việc từ xa...

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, lạm phát có thể tác động đến Việt Nam qua nhiều kênh. Sức ép lạm phát từ phía cầu năm 2021 sẽ ít, và sẽ gia tăng dần cũng với các gói kích cầu trong năm 2022. Sự phục hồi của các chuỗi cung ứng trong nước phần nào sẽ hạn chế sức ép cung của lạm phát.

Các nhà bán lẻ đang nỗ lực hết mình tạo điều kiện để người tiêu dùng thuận tiện mua sắm với giá ưu đãi, qua đó dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19 và đón chào mùa Lễ hội cuối 2021. Tạp chí Thương Trường xin giới thiệu bài viết của TS. Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nhằm giúp bạn đọc thấy được những nét mới của mùa mua sắm cuối năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455