Đầu tư "lướt sóng" có nên "đặt cược" vào sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng?

Sau đợt giảm giá mạnh, hiện dòng tiền lại đang chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, giúp nhóm này duy trì đà tăng giá trong những phiên giao dịch gần đây. Liệu cổ phiếu ngân hàng sẽ có bước bứt phá?

Trong thời gian vừa qua, khá nhiều lo ngại vấn đề nợ xấu buộc các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Bên cạnh đó, việc tập trung giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng, trong khi tín dụng không tăng đã tác động tiêu cực đến lợi nhuận của ngân hàng. Những thông tin này đã phản ánh vào giá, khiến cổ phiếu ngân hàng giảm sâu.

Cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 16% từ mức đỉnh vào tháng 7 năm nay và gần như đi ngang trong vòng 3 tháng qua. Tuy nhiên từ cuối tuần trước, nhóm ngân hàng đã cho thấy dấu hiệu quay trở lại bứt phá. Phiên giao dịch sáng 19/11, cổ phiếu ngân hàng cũng trở thành động lực chính giúp VN30-Index tăng vượt trội tất cả các chỉ số khác. 

Đáng chú ý, sự phân hóa mạnh trên thị trường trong phiên đầu tuần 22/11, áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu đầu cơ ngày càng rõ nét, đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của nhóm cổ phiếu midcap và smallcap từ đỉnh cao mới. Dòng tiền có sự dịch chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng nhiều, nổi bật là nhóm ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở lại mạnh mẽ sau một thời gian dài gần như bị thị trường ''bỏ quên''. 

Với diễn biến gần đây, hầu hết các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giằng co của thị trường sẽ chưa sớm chấm dứt và dòng tiền tiếp tục có xu hướng chốt lời mạnh tại các cổ phiếu "nóng" để dịch chuyển sang các cổ phiếu ngân hàng.

Theo Chứng khoán MBS, chỉ số Vn30 có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần. Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua tăng giá
Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua tăng giá

Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức trung bình 1,8x P/B dự phóng 2021 và 1,5x P/B dự phóng 2022, đây là mức định giá thấp so với mức ROE cao mà các ngân hàng tạo ra (trung bình là 18,5%). Không những vậy, hầu hết các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức định giá trung bình 5 năm trong khi ROE đã cải thiện đáng kể với mức ROE cao nhất trong 5 năm qua.

Nhóm ngân hàng có P/B tốt và ROE ở mức cao trên thị trường tính đến hết 9 tháng đầu năm nay có thể kể đến những cái tên như VIB (quán quân ROE với tỷ lệ hơn 30%), OCB, TCB, VPB, MSB, ACB, HDB, MBB, trong đó VPB đã tăng trên 90% kể từ đầu năm, OCB tăng hơn 80%, MSB tăng trên 70%, VIB tăng 70% trong khi các cổ phiếu như HDB, MBB và ACB tăng ít hơn. Chốt phiên 22/11, HDB đứng ở 32.300 đồng, MBB là 29.200 đồng và ACB tại 34.150 đồng/cổ phiếu trong khi VIB và TPB đều trên 40.000 đồng còn TCB đã trên 53.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh định giá hấp dẫn, dòng tiền chuyển hướng sang cổ phiếu ngân hàng khi giới đầu tư kỳ vọng nhóm này sẽ có thêm nhiều ''game'' mới trong thời gian tới.

Ông Lê Anh Minh, CFA, Phó Giám đốc Đầu tư CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng đã bị bán và chiết khấu rất nhiều trong quý 3 khiến cho ngành này có mức định giá giá hấp dẫn hơn rất nhiều. Trong khi đó khá nhiều ngân hàng trong quý 3 này vẫn tăng trưởng lợi nhuận dương, sức khỏe tài chính cũng như là tỷ lệ bao nợ xấu ở mức an toàn. Do đó, nhóm này sẽ phục hồi ngay trong quý 4.

"Ngành ngân hàng cũng là ngành bị ảnh hưởng, mức tăng của họ thực sự đã thấp hơn kỳ vọng ban đầu. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá rằng, việc nhiều ngân hàng đã chống chịu tương đối tốt khi vẫn tăng trưởng dương, tôi tin là các doanh nghiệp như vậy sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn, có sự đánh giá đúng hơn từ phía thị trường trong quý 4 cũng như là nửa đầu cho 2022", ông Minh nhấn mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại cuộc đua tăng giá
Với mặt bằng định giá chung còn thấp so với thị trường, tiềm năng tăng giá sẽ thuộc về những mã có nền tảng tốt, còn nhiều dư địa tăng trưởng kinh doanh nhưng giá tăng chưa nhiều.

Dưới góc nhìn vĩ mô, triển vọng lợi nhuận nhóm ngân hàng được cho là sẽ tích cực hơn từ quý 4/2021 trở đi. Khi mà thời kỳ khó khăn nhất do bị Covid tác động đã diễn ra trong quý 3 và kỳ vọng sự phục hồi thu nhập lãi ròng sẽ bắt đầu từ quý 4/2021.

Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các ngân hàng trong quý 4/2021 và các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào, có năng lực quản trị rủi ro vững chắc, tuân thủ đúng theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn. Những ngân hàng này có thể sẽ là VCB, MBB, TCB và MSB. Thu nhập phí cũng sẽ cải thiện trong Q4/2021 do doanh thu từ mảng bancassurance phục hồi.

Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất là đến năm 2022 để hỗ trợ việc xử lý khoản nợ xấu tiềm tàng và nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh bán vốn chiến lược và hoạt động tăng vốn của các ngân hàng sắp tới giúp tăng nguồn vốn và dư địa phát triển. Cụ thể, VCB đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ 6,5%, và BID tăng vốn với mức 8,5%, VPB với mức 15%, OCB với mức 5%, và LPB với mức 5,5%; 

Trong năm 2021, hầu hết các ngân hàng đã mạnh tay trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu và nợ tái cơ cấu. Sang năm 2022, áp lực lập dự phòng cũng sẽ ít hơn, tín dụng cũng được kỳ vọng tăng 14 - 18%, các thu nhập từ phí của hoạt động bancassurance đang rất tốt.

Trên thực tế, cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm cổ phiếu phòng thủ, đầu tư dài hạn. Tại thời điểm này, nhà đầu tư đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cổ phiếu ngân hàng đều có cơ hội sinh lời tốt. Với nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng để lướt sóng.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, nên chọn lọc cổ phiếu của ngân hàng có nền tảng vững chắc như tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, kiểm soát tốt nợ xấu, nguồn vốn mạnh. Những ngân hàng có tỷ lệ bao phủ cao sẽ an toàn hơn nếu không may nợ xấu bùng phát họ có nguồn lực sẵn sàng để ứng phó không ảnh hưởng đến hoạt động.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sau khi lỗ hợp nhất hơn 8.622 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ hơn 7.655 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ, tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 3.531 tỷ đồng.

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 quy định việc bố trí quỹ đất đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm kết nối không gian phát triển liên ngành, liên vùng, các hành lang kinh tế và các vùng động lực phát triển của quốc gia; giữ ổn định 3,5 triệu ha đất trồng lúa; bảo đảm tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42-43%.

Mới đây, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, đã thông tin về việc xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu bay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 là cơ cấu lại nền kinh tế với đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế phát triển, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh kinh tế đô thị, các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn, thúc đẩy liên kết vùng, liên kết đô thị - nông thôn.

Nghị quyết số 34/2021/QH15, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 với tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.411.700 tỷ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.784.600 tỷ đồng; mức bội chi ngân sách nhà nước là 372.900 tỷ đồng, tương đương 4% tổng sản phẩm trong nước (GDP); tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 572.686 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455