Chịu nhiều tác động, thị trường bất động sản vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường bất động sản đã chứng kiến sự giảm giá liên tục trong quý I, II, III/2021. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích đang phải chịu tác động kép từ chu kỳ lên – xuống và dịch Covid-19. Tuy vậy, chuyên gia của Savills đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hút mạnh đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bất động sản chịu tác động kép…

Mới đây, tại hội thảo trực tuyến "Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) nhận định, bất động sản đang phải trải qua giai đoạn khó khăn.

Theo đó, ông Hà nhận định, quy luật của thị trường bất động sản sẽ đi theo chu kỳ, có lúc lên, có lúc xuống. Sự lên nhanh hay chậm phụ thuộc vào đặc điểm kinh tế của mỗi quốc gia. Theo nghiên cứu, chu kỳ của thị trường bất động sản Việt Nam là khoảng 10 năm. Giai đoạn đỉnh cao của thị trường là năm 2018. Kể từ năm 2019, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu đi chậm lại. Đồng thời, bước sang năm 2020, Covid-19 xuất hiện càng làm thị trường sụt giảm mạnh.

"Thị trường bất động sản Việt Nam sụt giảm liên tiếp trong 3 quý đầu năm 2021. Bước sang quý IV, giai đoạn bình thường mới, thị trường địa ốc được kỳ vọng đi ngang nhưng vẫn sẽ thấp hơn so với các năm trước. Trong khi những năm khác, thị trường sẽ có quy luật tăng dần, khó khăn trong quý I và tăng trưởng tốt trong quý IV" – ông Hà chia sẻ.

Chịu nhiều tác động thị trường bất động sản vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại
Thị trường bất động sản đang phải chịu tác động kép từ chu kỳ lên – xuống và dịch Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đang phải chịu tác động kép mạnh từ tính chu kỳ và chính sách giãn cách. Vì dịch bệnh nên các dự án mở mới với số lượng rất thấp, dẫn tới nguồn cung sụt giảm. Đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM, các công trình xây dựng bị tạm dừng dẫn tới không có hàng mở bán.

Số lượng các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng. Đội ngũ nhân viên môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn. Hầu như 80% môi giới phải dừng, tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng và chuyển sang giai đoạn hoạt động trực tuyến là chính. Người mua nhà không thể đến trực tiếp xem. Đây là khó khăn lớn đối với thị trường.

Trong khi đó, các thủ tục xây dựng và hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động đầu tư dự án đặc biệt như khâu giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư… Loạt cán bộ dính vào vi phạm đất đai cũng làm chững lại các dự án mới được khởi công.

Theo vị Phó Chủ tịch VNRea, lượng dự án đủ điều kiện mở bán ra rất thấp. Trong khi đó, giá chung cư tại Đà Nẵng hay Hà Nội tăng, không có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Dù phải chịu nhiều khó khăn, song ông Hà đánh giá, thị trường địa ốc vẫn còn nhiều tiềm năng như nhà ở dành cho công nhân, người lao động thu nhập thấp còn thiếu. Trong khi đó, các dự án condotel, du lịch nghỉ dưỡng còn nhiều cơ hội phát triển.

… vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Đồng quan điểm rằng thị trường địa ốc vẫn còn nhiều tiềm năng, các chuyên gia của Savills, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hút mạnh đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong quý III/2021, kinh tế Việt Nam chịu rất nhiều những tác động tiêu cực từ làn sóng dịch thứ 4. Theo Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) chỉ tăng 1,42% trong chín tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do những đợt giãn cách xã hội kéo dài của Chính phủ được áp dụng trên quy mô toàn quốc để phòng chống dịch, dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà máy phải ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI tăng 4,4% lên xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm nay, dòng vốn FDI “dội” vào thị trường bất động sản giảm tốc. Trong 8 tháng đầu năm 2021 có gần 1,6 tỷ USD vốn đăng ký, chỉ đạt 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, thị trường vẫn ghi nhận một số dự án giao dịch, mua bán “khủng”, có giá trị hàng tỷ USD trên thị trường.

Chịu nhiều tác động thị trường bất động sản vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại
Bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư

Theo báo cáo mới đây của Savills, trong phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng lên.

Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê Nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng. Tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên đã phê duyệt những khu công nghiệp với quy mô 800 ha ở Bắc Giang và 193 ha ở Hưng Yên. Cùng với đó, theo Bộ Tài nguyên Môi trường, đến năm 2030, diện tích đất công nghiệp sẽ tăng 115.000 ha so với năm 2020.

Nhận định về tiềm năng dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết: Về cơ bản, Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới.

Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam, vốn được hỗ trợ thêm bởi quá trình đô thị hóa và sự giảm dần số lượng trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ. Nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá ổn định, duy trì trong suốt thời gian đại dịch.

 “Đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam”, ông Neil MacGregor cho biết.

Với phân khúc văn phòng, ông Neil đánh giá: Tại TP.HCM, nguồn cung văn phòng vẫn bị hạn chế đáng kể, tỷ lệ lấp đầy cũng giá như thuê luôn ở mức cao. Phân khúc này vẫn là một trong những mối quan tâm chính của các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên, cơ hội vẫn còn khá khan hiếm. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc gia tăng tỉ lệ sinh lời, trong đó lợi suất đầu tư trên các dự án văn phòng hạng sang đang giảm xuống dưới mức 6%.

Cũng theo ông Neil MacGregor, phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.

“Dù quá trình phục hồi có thể mất vài năm, nhưng đây là thời điểm tốt để tìm mua những sản phẩm chất lượng mà thông thường sẽ không bao giờ tung ra thị trường. Cơ hội xuất hiện ở cả các thành phố trọng điểm, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng”, ông Neil cho biết thêm.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Tổ hợp tiện ích “biệt lập” trong khu đô thị cao cấp West Lakes Golf & Villas liền kề TP.HCM đang trở thành điểm quan tâm của các gia đình trong những ngày sau giãn cách.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455