Là điểm nhấn đầu tư, thị trường bất động sản sẽ khôi phục mạnh mẽ sau đại dịch

VNDirect đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, trong đó bao gồm bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi Bộ Xây dựng hoàn thiện một số quy định về kinh doanh bất động sản.

Bất động sản là điểm nhấn đầu tư

Tại Báo cáo Chiến lược công bố bởi VNDirect mới đây, nhóm nghiên cứu của đơn vị này đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, bao gồm: Dệt may, logistics và bất động sản khu công nghiệp; Ngành dịch vụ lưu trú; Cơ sở hạ tầng năng lượng; Bất động sản.

Cụ thể, nhu cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc, và đó là lý do khiến VNDirect đánh giá tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ & các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Đồng thời, logistics và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này. Các cổ phiếu tiềm năng trong nhóm này gồm có: CTCP Sợi Thế Kỷ (STK), CTCP Vĩnh Hoàn (VHC); HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát); Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC).

Thứ hai, việc đẩy mạnh tiêm vắc-xin sẽ là cú hích lớn cho nhóm ngành dịch vụ. Theo đó, nhóm nghiên cứu kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý I/2022, và điều này sẽ tạo những cơ hội cũng như mang tới cú hích lớn cho ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không. Các cổ phiếu tiềm năng trong nhóm này gồm: CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ); CTCP Vincom Retail (VRE).

Là điểm nhấn đầu tư thị trường bất động sản sẽ khôi phục mạnh mẽ sau dịch
VNDirect chỉ ra bất động sản là điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022.

Thứ ba, câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ nóng trở lại. "Chúng tôi tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không, chúng tôi cho rằng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới", báo cáo nhấn mạnh. Nhóm cổ phiếu tiềm năng được chỉ ra gồm: Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV); Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS); Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW); CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV).

Thứ tư, bất động sản là lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành tài chính. Theo VNDirect, thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, bên cạnh nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển. Nhóm cổ phiếu tiềm năng được chỉ ra bao gồm: CTCP Vinhomes (VHM); CTCP Đầu tư Nam Long (NLG)….

Thị trường bát động sản sẽ bùng nổ…

Tại tọa đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới - Nhu cầu mới - Xu thế mới” diễn ra ở Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhận định: Trong 2 năm xuất hiện Covid-19, thị trường bất động sản có trầm lắng nhưng chỉ một thời gian nhất định và đến khi được cởi trói lập tức bật tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, trong quý 3/2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có thực hiện thống kê ở 12 điểm cầu và nhận thấy rằng vẫn có hàng vạn giao dịch  ngay trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn ra ở một số khu vực. Theo ông Đính, ở Việt Nam cứ một dự án ra đời, chỉ cần 18 tháng là hấp thụ hết, trong khi đó, thời gian trung bình của ASEAN là 5 năm.

Đặc biệt cứ sau mỗi đợt dịch bùng phát thì xuất hiện hàng loạt cơn sốt đất trên cả nước. Đây là điều mà các nhà đầu tư bất động sản châu Á ghen tị với thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, ông Đính cho biết, nếu các kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán, trái phiếu... rất khó dự đoán thì thị trường bất động sản vẫn tăng mạnh mẽ, không có tình trạng đóng băng. Điều đó cho thấy sức khỏe, nội lực của thị trường này rất tốt. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang kênh bất động sản.

Đặc biệt theo ông, lĩnh vực này đã thích nghi với dịch bệnh, thể hiện qua việc ứng dụng công nghệ để giới thiệu sản phẩm và giao dịch với khách hàng. Nhờ vậy mà bất động sản vẫn “tồn tại” trong hoàn cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Là điểm nhấn đầu tư thị trường bất động sản sẽ khôi phục mạnh mẽ sau dịch
Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ khôi phục mạnh mẽ sau dịch.

Cùng quan điểm với báo cáo của VNDirect và ông Nguyễn Văn Đính, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC chia sẻ: Chính năm 2020 mới là thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản bởi thời điểm này dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện, các doanh nghiệp chưa có sự chuẩn bị tốt để phòng tránh các tác động của dịch bệnh.

Theo ông Quyết, đến thời điểm hiện nay, dù dịch bệnh nhưng các dự án đầy đủ pháp lý vẫn có sức thanh khoản cao, mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Thị trường bất động sản ở Việt Nam rất nhiều tiềm năng bởi tâm lý chung, người Việt muốn sở hữu bất động sản, nhiều người có tiền sẽ nghĩ đến mua đất, mua nhà. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản, ở đâu có thanh khoản, có thị trường thì đầu tư, không chạy theo "sốt". Nếu là nhà đầu tư cá nhân, chỗ nào thấy "sốt" là bán ngay.

Cũng tại hội nghị, theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, có 4 ý chính để nói về thị trường. Đầu tiên, bất động sản thường có xu hướng phát triển trở lại cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Hiện nay cả nước vẫn "chưa khoát khỏi tâm trạng buồn" của những chỉ số tăng trưởng âm. Do đó, những biện pháp giúp hàng hóa, tiền tệ lưu thông cần nhiều thời gian để phục hồi nhưng khá rõ nét.

Thứ hai, thị trường bất động sản thế giới đang có sự phục hồi nhanh, có thể yếu tố giúp cho bất động sản trong nước đi lên. Thứ ba, số lượng giao dịch thực ở quý cuối năm nay đang có dấu hiệu tăng. Không chỉ các nhà phát triển chọn thời điểm tung hàng cuối năm mà người mua cũng tự tin hơn khi xuống tiền.

Và cuối cùng, nền kinh tế chịu nhiều tác động mạnh từ dịch bệnh, sẽ cần sự ưu tiên chính sách. Làm sao cho nền kinh tế vận hành trơn tru thì càng tốt. Đó là điều kiện tiên quyết giúp cho bất động sản trở lại đà tăng trưởng.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn có những tín hiệu tích cực và khi dịch Covid-19 được kiểm soát, dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản đồng thời đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Mặc dù ngành chức năng Lâm Đồng đã vào cuộc, nhưng tình trạng sốt đất, phân lô bán nền vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí còn diễn ra rầm rộ hơn bởi lực hấp dẫn của lợi nhuận cực lớn.

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455