Nguy cơ mất “cả gốc, lẫn lãi” khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Là một kênh đầu tư nhiều rủi ro, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin về đợt phát hành và doanh nghiệp bất động sản phát hành, nhà đầu tư riêng lẻ sẽ đối mặt nguy cơ mất cả gốc và lãi đã bỏ ra để đầu tư trái phiếu.

Như Thương Trường đã thông tin trong các bài viết “Vì sao nhiều rủi ro, nhà đầu tư vẫn ưa thích trái phiếu doanh nghiệp?”, “Rủi ro trái phiếu, doanh nghiệp bất động sản nào phát hành nhiều nhất?”, trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành nhiều đợt không có tài sản bảo đảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nhà đầu tư vẫn ưa thích, lựa chọn vì lãi suất cao. Điều này đã giúp cho các doanh nghiệp bất động sản huy động thành công gần 100.000 tỷ đồng qua kênh phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đáng nói hơn, nhiều doanh nghiệp bất động sản dù các khoản nợ đã tăng cao, thậm chí đã tăng gấp 2, 3 lần, sắp vượt vốn chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục phát hành trái phiếu để vay nợ, huy động vốn. Cách làm này tương tự như Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande trong vài năm trước đây. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức, các khoản nợ ngắn hạn đang dồn Evergrande đến bên bờ vực phá sản.

Tập đoàn này đã ôm khoản nợ lên đến hơn 300 tỷ USD và gần như không có khả năng trả nợ sau khi thị trường bất động sản “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Evergrande sẽ phải trả 669 triệu USD lãi vay vào cuối năm 2021, thanh toán 3,45 tỉ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng 3 và 4/2022.

Nguy cơ mất “cả gốc lẫn lãi” đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành
Khi các ngân hàng thắt chặt cho vay, doanh nghiệp bất động sản xoay vốn ngắn hạn bằng cách huy động trái phiếu lãi suất cao.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc quỹ đầu tư DG Investment chia sẻ với báo chí, việc các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải sử dụng trái phiếu lãi suất cao gọi vốn là điều dễ hiểu khi mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp buộc các ngân hàng dự báo rủi ro tín dụng tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021. Các ngân hàng dự kiến vẫn thắt chặt cho vay lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản, kinh doanh tài chính, kinh doanh du lịch. Đặc biệt là khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản được xếp hạng đầu trong danh mục rủi ro. Các điều khoản, điều kiện cho vay nới lỏng hơn đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong khi thắt chặt hơn đối với lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản và cho vay kinh doanh chứng khoán trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ông Phương đưa ra lời cảnh báo rủi ro và cho rằng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không nên chỉ nhìn vào lãi suất. Phần lớn các trái phiếu lưu hành trên thị trường cũng như doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chưa được định giá xếp hạng tín nhiệm tín dụng độc lập để giúp nhà đầu tư tham khảo và bổ trợ cho quyết định đầu tư. Ngay cả nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tổ chức cũng có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng trái phiếu khi chưa có hệ thống và đội ngũ đánh giá nội bộ. Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp phát hành có thể bị tác động tiêu cực dẫn đến chất lượng trái phiếu bị ảnh hưởng.

Có cùng quan điểm, TS Lê Đạt Chí (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) nhận định, cũng như Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam sở hữu trái phiếu "3 không" (Không xếp hạng tín nhiệm - Không tài sản bảo đảm - Không có đơn vị bảo lãnh phát hành), mập mờ dòng vốn đi đâu về đâu, tài sản nào để trả nợ.

Thực tế, dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nóng, nhưng hiện Việt Nam chỉ mới có hai công ty xếp hạng tín nhiệm là Saigon PhatThinh Ratings và FiinRatings.

Nguy cơ mất “cả gốc lẫn lãi” đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành
Nhà đầu tư sẽ đối diện nguy cơ mất “cả gốc, lẫn lãi” khi đầu tư trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành.

TS Lê Đạt Chí cho biết, nhiều rủi ro đối với doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cần bàn tới. Cũng giống như Trung Quốc, tại Việt Nam, chỉ số giá nhà/thu nhập tăng liên tục. Không ít công ty bất động sản "thổi giá", "vẽ" dự án, huy động vốn từ nhà đầu tư giao hàng trong tương lai, dự án không triển khai hoặc chậm nhưng vẫn nhảy đi mua dự án khác.

Cùng với đó, doanh nghiệp bất động sản tiềm ẩn rủi ro khi tỉ lệ nợ cao bất thường. Khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế bị lệch lạc, tỉ lệ nợ cao, Chính phủ sẽ kiểm soát, dự án không bán được, nợ đến hạn nhưng không có dòng tiền quay về để trả, "đứt bóng", đây chính là câu chuyện “bom nợ” Evergrande xuất hiện.

Với việc huy động vốn lớn qua kênh trái phiếu, TS Lê Đạt Chí cho rằng, khi doanh nghiệp bất động sản gặp trục trặc thì ngân hàng và cả nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ nắm giữ các trái phiếu đều bị vạ lây.

Doanh nghiệp phát hành khi gặp trục trặc, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn thì sẽ không có khả năng trả nợ. Khi đó phương án tài sản bảo đảm được tính đến, đem ra thanh lý trả nợ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu tài sản bảo đảm không chất lượng hoặc trái phiếu không có tài sản bảo đảm thì doanh nghiệp sẽ không trả được nợ gốc và cả lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Trước phiên giao dịch ngày 27/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trong vụ án chuyển nhượng 2 dự án khu dân cư Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông.

Công ty CP Phụ Gia Nhựa (HNX: PGN) vừa công bố phương án chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Sau 9 tháng đầu năm, CTCP Vận tải Biển Việt Nam (HOSE: VOS) ghi nhận lãi ròng gần 409 tỷ đồng, gấp gần 14 lần chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2021.

Nhìn chung, lợi nhuận quý 3 của hầu hết các doanh nghiệp ngành cao su trên sàn đều tăng so với cùng kỳ do hưởng lợi từ việc giá cao su tăng. Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp lợi nhuận sụt giảm mạnh, bất ngờ báo lỗ sau nhiều năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455