Nợ phải trả tăng cao, Hải Phát Invest vẫn liên tục phát hành trái phiếu

Tính đến 30/6, nợ phải trả của Hải Phát Invest tăng 1.700 tỷ đồng (tương đương 46%) lên 5.484 tỷ đồng. Trước những cảnh báo từ rủi ro về phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ Bộ Tài chính, các công ty trong hệ sinh thái Hải Phát Invest vẫn liên tục vay nợ thông qua hình thức này.

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - Mã: HPX) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý II/2021 và lũy kế 6 tháng đầu năm 2021.

Theo đó, nợ phải trả tính đến 30/6 của Hải Phát Invest đã tăng 1.700 tỷ đồng (tương đương 46%) lên 5.484 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả ngắn hạn là 3.366 tỷ đồng, gồm 1.590 tỷ đồng là tiền vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn.

Phải trả ngắn hạn khác cũng tăng 284% lên 560 tỷ đồng, chủ yếu do tăng tiền thu từ các hợp đồng đặt cọc, vay vốn liên quan đến bất động sản. Nợ dài hạn bao gồm 1.883 tỷ đồng tiền vay và nợ thuê tài chính dài hạn. Thuế và các khoản phải nộp là 648 tỷ đồng, cao gấp 4,5 lần so với đầu năm. Vay nợ tài chính dài hạn cũng tăng 95% lên 1.883 tỷ đồng.

Các khoản nợ của doanh nghiệp tăng cao, cùng với việc trong một tháng qua, Bộ Tài chính đã 3 lần đưa ra cảnh báo việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đang bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia. Nhưng các công ty trong hệ sinh thái Hải Phát Invest vẫn liên tục vay nợ thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Cụ thể, ngày 1/9 vừa qua, CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) đã đứng ra thu xếp cho Hải Phát Land phát hành 4 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo thanh toán từ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Số trái phiếu trên có mệnh giá 100.000 đồng/tp, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào ngày 1/9/2024. Lãi suất cho hai kỳ tính lãi đầu tiên cố định 9,5%/năm, đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng của lãi suất tham chiếu và 3,5%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ được Hải Phát Land sử dụng để đầu tư dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu 3, phía Đông đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa (dự án La Emera Phú Yên). Đầu tháng 7 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên đã xác định chủ đầu tư dự án nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Hải Phát Land là công ty con của Hải Phát Invest với tỷ lệ sở hữu 75,78%. Thành lập từ năm 2008 với lĩnh vực chính là tư vấn, phân phối bất động sản.

Nợ phải trả tăng cao Hải Phát Invest vẫn liên tục phát hành trái phiếu
Nợ phải trả tăng cao, Hải Phát Invest vẫn liên tục phát hành trái phiếu vay nợ.

Cũng giống như công ty con, ngày 2/8 vừa qua, Hải Phát Invest đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 4 năm và lãi suất thấp nhất là 11% mỗi năm. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với 5 căn kiot thương mại và 8 sàn thương mại tại tòa nhà HH, thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Đồng thời, tài sản đảm bảo trái phiếu còn có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với khu đất có diện tích hơn 14.177m2 tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Lô trái phiếu này được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán Smart Invest và được một công ty chứng khoán trong nước mua lại.

Trước đó, tháng 5/2021, Hải Phát Invest phát hành lô trái phiếu 650 tỷ đồng, có kỳ hạn ba năm và lãi suất thấp nhất 9,5% mỗi năm; được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, quyền tài sản phát sinh tại dự án khu đất thương mại TM1 - Khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) của Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang cùng vốn góp của Hải Phát Invest tại doanh nghiệp này.

Tính đến cuối tháng 6, Hải Phát Invest ghi nhận giá trị hợp đồng liên quan đến phát hành trái phiếu (đặt mua, chi phí tư vấn,...) gần 2.300 tỷ đồng, tổng giá trị trái phiếu đã phát hành trước đó gần 3.300 tỷ đồng.

Như vậy, trong thời gian qua, Hải Phát Invest đã liên tục phát hành trái phiếu vay nợ với các tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, quyền tài sản phát sinh tại dự án bất động sản. Những tài sản bào đảm này theo cảnh báo của Bộ Tài chính thì chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu hạn chế (chủ yếu là các dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản). Cùng với việc báo cáo tài chính ghi nhận nợ phải trả của Hải Phát Invest đã tăng rất cao trong 6 tháng đầu năm nên có thể thấy những lô trái phiếu phát hành tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, nguy cơ mất an ninh, an toàn tài chính.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Cơ quan này cho biết, sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Lần thứ 9 rao bán khoản nợ của doanh nghiệp liên quan hãng thời trang NEM, BIDV giảm giá khởi điểm chỉ còn hơn 257 tỉ đồng

Nhiều đơn vị như Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, Công ty CP Đầu tư Điện lực 3, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Bắc 2, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng,...vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 có mức tăng trưởng âm.

Nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu trong giai đoạn hiện nay là khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, cần sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn, có thu nhập, ổn định cuộc sống; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Lộ trình trở lại trạng thái “trạng thái bình thường mới” của các địa phương từng bước được triển khai theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo mục tiêu đặt ra, đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu hoàn thành 100% các huyện, các xã đạt chuẩn nông thôn mới; 20% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455