Sau thời gian ảm đạm, dòng tiền sẽ đổ về thị trường bất động sản?

Các chuyên gia dự báo, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản (BĐS) tìm cơ hội đầu tư. Do đó, những tháng cuối năm nay, thị trường BĐS khôi phục trở lại khi các tỉnh, thành đã nới lỏng giãn cách, chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Giao dịch bất động sản ảm đạm trong quý III/2021

Báo cáo thị trường quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường BĐS chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh trong tháng 7 là Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%) và trong tháng 8 là Bình Dương (40%), Đồng Nai (35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước. Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng, nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền.

Với TP.HCM, dù lượt quan tâm có giảm nhưng đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP.HCM có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Bình Dương hay các tỉnh có dịch bệnh khác.

Sau thời gian ảm đạm dòng tiền sẽ đổ về thị trường bất động sản
Thị trường chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm trong quý III/2021

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá BĐS tại TP.HCM vẫn không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng so với cùng kỳ. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Lý giải việc giá BĐS vẫn có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. Hiện nay, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Dòng tiền sẽ đổ về thị trường bất động sản?

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho hay, GDP quý III/2021 của Việt Nam giảm 6,2% so với cùng kỳ do tác động tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ tư. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội kể từ giữa tháng 9 do số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày chứng kiến xu hướng giảm trong những tuần vừa qua.

Báo cáo Chiến lược công bố bởi VNDirect chỉ ra, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ tháng trước. Nhóm nghiên cứu này cho rằng, số ca mắc mới hàng ngày sẽ duy trì đà giảm trong tháng 10 nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Được biết, cho đến ngày 25/09/2021, Việt Nam đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 8,2% dân số, trong khi khoảng 31,3% dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19.

"Chúng tôi ước tính Việt Nam có thể nhận thêm 80 - 90 triệu liều vắc-xin cho đến cuối năm 2021, qua đó nâng tỷ lệ tiêm chủng lên 50 - 60% dân số. Ngoài ra, vắc-xin sản xuất tại Việt Nam, Nanococax, đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối (giai đoạn 3). Trong khi đó, Việt Nam cũng đã sản xuất thành công vắc xin Sputnik-V trong nước sau khi nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác Nga. Nhờ những tiến bộ trong nghiên cứu và tự sản xuất vắc-xin, Việt Nam có thể nâng khả năng tự chủ về vắc-xin kể từ quý IV/2021", báo cáo nêu.

Hà Nội và một số địa phương trên cả nước đã nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày giảm mạnh trong tháng qua. Cụ thể, Hà Nội cho phép một số dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, cửa hàng sách, cửa hàng quần áo, trung tâm mua sắm, nhà hàng (cho bán mang về) mở cửa trở lại. Theo đó, mức độ di chuyển của người dân tới các địa điểm bán lẻ và giải trí ở cấp quốc gia đã chứng kiến sự phục hồi trong vài tuần qua. TP.HCM - đầu tàu kinh tế của đất nước đã mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế từ 1/10.

Bởi vậy, VNDirect kỳ vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi kể từ quý IV/2021 nhờ 3 yếu tố cơ bản: Một, nhu cầu cao đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam; Hai, mở cửa trở lại một số dịch vụ không thiết yếu nhờ tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao hơn và thứ ba là các gói hỗ trợ kinh tế từ Chính phủ. Song song đó, nhóm nghiên cứu duy trì dự phóng lợi nhuận năm 2021 và duy trì triển vọng tích cực cho năm 2022. Cụ thể hơn, nhóm này kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như: Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao.

Sau thời gian ảm đạm dòng tiền sẽ đổ về thị trường bất động sản
Dòng tiền sẽ đổ về bất động sản trong những tháng cuối năm 2021 khi các nhà đầu tư hướng đến sự an toàn, bền vững.

Cùng chung quan điểm kỳ vọng nền kinh tế và thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn nhận định: “Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS. Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào BĐS, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi”,

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam phân tích, không thể phủ nhận, BĐS vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác, bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt. Theo ông Hoàng, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. Một năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn phát triển, giá vẫn tăng. Trong đó, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác, cuối cùng cũng hiện thực hóa lợi nhuận bằng tài sản BĐS.

Nhận định về thị trường BĐS cuối năm 2021, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở. Thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng lướt sóng tức thì.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Toạ lạc ngay trung tâm quận 1 TP HCM, The Grand Manhattan mang dáng vẻ lộng lẫy cùng thiết kế tối ưu, mở ra không gian sống “triệu đô” cho gia chủ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công trình cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ tiếp tục tập trung giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế nhằm hoàn thành sớm giai đoạn 1 của dự án.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Doanh nghiệp gặp khó bởi COVID-19 được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 30% thuế giá trị gia tăng và miễn tiền chậm nộp tiền sử dụng đất…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455