12:37 08/03/2022

Chợ mạng nháo nhào xả hàng, kit test nhanh Covid-19 xuất xứ Thái Lan, Trung Quốc giảm giá

Sau một thời gian khan hàng và tăng giá, kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đã bắt đầu hạ nhiệt. Tại một số hiệu thuốc hay chợ mạng, mặt hàng này đang được bán với giá rẻ hơn nhiều so với trước đó.

Khảo sát của phóng viên tại một số nhà thuốc trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đã không còn khan hàng bắt đầu giảm giá. Nhiều hiệu thuốc rao bán các loại kit xét nghiệm nhanh có giá từ 65.000 – 75.000 đồng/kit, thấp hơn nhiều so với trước đó.

Một hiệu thuốc trên đường Khương Trung (Thanh Xuân) đưa ra một số loại kit xét nghiệm có giá 65.000 đồng/kit, rẻ hơn 10.000 đồng so với nhiều ngày trước. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết, hiện tượng giảm giá chỉ ở 1 số mã hàng nhập từ Thái Lan, Trung Quốc còn giá kit test của Hàn vẫn khá cao.

“Số lượng người mua cũng giảm hơn nhiều so với trước đó, cả ngày cũng chỉ có vài ba người đến mua que test, khách mua lẻ không còn nhiều nữa, bởi họ chưa dùng hết lượng kit test trước đó. Số lượng kit test cũng ổn định không còn khan hàng” nhân viên này cho biết thêm.

giá kít xét nghiệm giảm
Hộp kit test NEWGENE gồm 5 test  có giá 54.000đồng/bộ

Còn trên thị trường chợ mạng những ngày gần đây đã xuất hiện rất nhiều bài viết đăng xả hàng, giảm giá kit test. Thậm chí, có những người ôm hàng đổ sỉ nên tìm cách xả hàng.

Trên nhóm “Kit test nhanh Covid19” mỗi ngày có tới hàng chục bài đăng xả hàng kit test của Thái Lan, Trung Quốc ... với giá rẻ. Tài khoản T.T rao bán xả lỗ hàng test chuẩn Thái Lan giá chỉ 39.000 đồng.

giá kít xét nghiệm giảm
Hoàng loạt bài đăng xả hàng kít test nhanh Covid-19 sau một thời gian khan hàng

Một tài khoản khác rao bán kit xét nghiệm có xuất xứ Thái Lan với giá giảm liên tục. “Còn mấy thùng Kit test Thái Lan chuẩn đét với giá 45.000 đồng/kit” tài khoản K.D rao bán. Còn tài khoản G.P đăng bán kit test Hotgen hàng Đức chỉ với 65.000đồng/kit. Trong khi trước đó loại này được rao bán gần 75.000 đồng/kit bán lẻ.

giá kít xét nghiệm giảm
Nhiều loại kit test được bán với giá chưa tới 50.000đồng

 Nhiều ngày qua, tình trạng "người người, nhà nhà" đổ xô đi mua kit test nhanh về để tự test Covid tại nhà rất phổ biến. Cầu nhiều ắt đẩy cung lên, việc bán kit test cũng trở nên vô cùng sôi động, đặc biệt là dịp sau Tết. Người mua phần lớn không còn quan tâm đến xuất xứ nguồn gốc, đơn vị nhập khẩu, kể cả chất lượng thực sự của loại kit test mà mình bỏ tiền ra mua.

Mặc dù xuất hiện dày đặc các bài đăng bán, giảm giá kit test trên chợ mạng nhưng rất khó để biết rằng đây có phải "chiêu trò" để đẩy hàng, trà trộn những hàng kém chất lượng.

Theo các chuyên gia, người dân không nên quá lo lắng dẫn tới việc ngày nào cũng mua kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm, tránh việc mua và sử dụng kit test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí không cần thiết. Ngoài ra, việc tìm hiểu và mua sản phẩm này cũng cần chú ý.

Có thể thấy, khi các ca nhiễm Covid-19 cộng đồng gia tăng, cùng với việc Bộ Y tế cho phép những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà thì nhu cầu mua kit test Covid-19 của người dân tăng cao là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều người dân lo ngại là lợi dụng nhu cầu thị trường, không ít người đẩy giá, trục lợi bất chính hay nhập hàng trôi nổi, hàng không rõ nguồn gốc để bán tràn lan ngoài thị trường.

Vì vậy, người dân mong chờ các cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý; kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc đã kiểm tra nhiều địa điểm kinh doanh, kho hàng thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương... và đã phát hiện các vụ kinh doanh kit test, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Thủ đoạn của các đối tượng khá tinh vi, thường không có địa điểm kinh doanh cố định. Phương thức giao hàng, nhận hàng ở những nơi khuất dân cư, hoặc gọi giao hàng qua các ứng dụng công nghệ. Điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm soát, phát hiện. Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn bán vật tư y tế giả, kém chất lượng để trục lợi.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng các bộ kit test nhanh Covid-19 của người dân theo dự báo sẽ còn tăng cao và kéo dài. Để giảm chi phí cho người dân, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ trong việc kiểm soát giá kit test như mặt hàng cần bình ổn giá, hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật Giá.

Thống kê của Bộ Y tế đến ngày 11/2, tổng cộng 169 sản phẩm xét nghiệm Covid-19 được cấp phép. Trong đó, 14 bộ xét nghiệm được sản xuất trong nước gồm 4 xét nghiệm PCR, 3 xét nghiệm LAMP (xét nghiệm huyết thanh học), 4 bộ xét nghiệm kháng thể, 3 xét nghiệm nhanh kháng nguyên. 155 xét nghiệm còn lại được nhập khẩu, gồm PCR 49, xét nghiệm nhanh kháng nguyên 69, xét nghiệm kháng thể 26, xét nghiệm chạy máy miễn dịch 11.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên