Chủ tịch 7x của Vietinbank sẽ xử lý thế nào đối với Toà tháp hơn 10.000 tỷ đồng?

Dự án Tòa tháp VietinBank Tower mang theo khát vọng về niềm tự hào, biểu tượng của thương hiệu Vietinbank nhưng kể từ khi ký kết với đối tác đầu tiên vào năm 2007 đến nay, dự án vẫn ngổn ngang, dang dở. Dư luận đặt nhiều hy vọng vào vị Chủ tịch 7x vừa ngồi “ghế nóng” của Vietinbank có thể sớm thực hiện được khát vọng này.

Siêu dự án mang biểu tượng thương hiệu Vietinbank

Còn nhớ vào năm 2007, ông Phạm Huy Hùng, khi đó là Tổng giám đốc Vietinbank, đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác PAP (Singapore) thực hiện dự án xây dựng VietinBank Tower. Tỷ lệ vốn của Vietinbank là 28% (bằng quyền sử dụng đất) và PAP là 72%.

Tọa lạc tại khu đô thị Ciputra, sát đường Phạm Văn Đồng dẫn ra cầu Thăng Long, Dự án VietinBank Tower được kỳ vọng là tổ hợp tài chính, ngân hàng, khách sạn đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Chủ tịch 7x của Vietinbank sẽ xử lý thế nào đối với Toà tháp hơn 10000 tỷ đồng
Mô hình Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra. Ảnh: vietinbank.vn

Siêu dự án nói trên được xây dựng trên nền diện tích hơn 3ha, bao gồm 2 tòa tháp: một cao 68 tầng là trụ sở chính của VietinBank, một cao 48 tầng là khu tổ hợp khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp và cho thuê. Vốn đầu tư dự án gần 8.000 tỷ đồng.

Hai tòa tháp được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp, quán cafe và nhà hàng ăn uống. Tổng diện tích sử dụng của toàn công trình là 300.000m2.

Điểm nhấn nổi bật nhất của dự án là thiết kế các tầng phía trên theo hình chữ V - biểu tượng cho thương hiệu VietinBank, và quán bar kim cương trên nóc tòa nhà 48 tầng.

Tuy nhiên đầu năm 2008, PAP đã quyết định rút khỏi dự án liên doanh vì chưa thống nhất được quan điểm. VietinBank nỗ lực tìm đối tác mới nhưng không thành công, vì thế, ngân hàng này quyết định rót 100% vốn.

Mặc dù vậy, cũng phải mất tới 2 năm, dự án mới được khởi công. Khi đó, VietinBank dự kiến hoàn thành công trình vào năm 2014 và đây sẽ là tòa nhà cao thứ hai Hà Nội, sau Keangnam. 

Tại đại hội cổ đông VietinBank, đại diện ngân hàng này cho biết, dự án sẽ hoàn thiện vào cuối 2017 hoặc đầu 2018.

Sau đó chủ trương về việc cơ cấu lại dự án đầu tư VietinBank Tower với 3 phương án đã được nêu trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016-2020.

Phương án 1 là chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. VietinBank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2 là chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). VietinBank sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc.

Còn phương án 3 là trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án (tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận) cho nhà đầu tư bên ngoài, VietinBank tiếp tục triển khai đầu tư dự án, xử lý phù hợp những công việc phát sinh, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank.

Theo HĐQT VietinBank, lý do đưa ra phương án tái cơ cấu vì trong quá triền triển khai phát sinh một số yếu tố khách quan. Đó là lộ trình tăng vốn điều lệ của VietinBank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa được thực hiện ảnh hưởng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khau thực hiện dự án.

Tại Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường cho hay, VietinBank ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, thuê mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án VietinBank Tower được thông qua từ năm 2013 với tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay dự án vẫn đang trong trạng thái dở dang.

Chủ tịch 7x của Vietinbank sẽ xử lý thế nào đối với Toà tháp hơn 10000 tỷ đồng
Sau gần 10 năm khởi công, Vietinbank Tower vẫn chỉ là những khối sắt khổng lồ và hoang phế. Ảnh: Laodong

Kỳ vọng vị Chủ tịch 7x sẽ gỡ được nút thắt dự án hơn 10.000 tỉ đồng

 Mới đây, ông Trần Minh Bình - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc VietinBank được chuẩn y chức danh Bí thư Đảng ủy VietinBank nhiệm kỳ 2020 - 2025 và được HĐQT VietinBank bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024 thay thế ông Lê Đức Thọ - Nguyên Ủy viên BTV Đảng ủy Khối, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT.

Ông Trần Minh Bình 47 tuổi (sinh năm 1974) tại Quảng Bình, có bằng Thạc sỹ, chuyên ngành quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân - Đại học ULB (Bỉ); cử nhân, chuyên ngành Kế toán, Học viện Ngân hàng; trình độ lý luận chính trị cao cấp. 

Ông Bình có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống VietinBank, trong đó có 17 năm đảm nhận vị trí cán bộ quản lý nghiệp vụ trọng yếu từ trụ sở chính đến chi nhánh và 08 năm đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại VietinBank.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại Hội nghị, ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank chia sẻ: “Trên cương vị người đứng đầu hệ thống, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình phải cùng tập thể ban lãnh đạo và CBNV toàn hệ thống kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được qua các thời kỳ; tiếp tục tái cơ cấu, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế; nỗ lực đột phá, đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực hoạt động; tháo gỡ các ách tắc và hành động quyết đoán, quyết liệt, đảm bảo tăng trưởng nhanh, hiệu quả, an toàn, bền vững, thực hiện thành công chiến lược phát triển trong giai đoạn mới với mục tiêu “trở thành ngân hàng đa năng, hiện đại, hiệu quả; là một trong 02 ngân hàng thương mại Việt Nam nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á”.

Hy vọng với những quyết tâm tháo gỡ các ách tắc và hành động quyết đoán, quyết liệt đảm bảo tăng trưởng nhanh cho Vietinbank như lời vị Chủ tịch 7x đã khẳng định trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, Vietinbank sẽ có những bứt phá về tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đó có Dự án VietinBank Tower – niềm tự hào thương hiệu của Vietinbank.

Dư nợ tín dụng tại ngày 30/6 của Vietinbank ước đạt 1,06 triệu tỷ đồng, tăng 4,8% so với cuối năm 2020. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 3,4% so với năm 2020. 

Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng ở mức 1,38% và là mức thấp so với trung bình ngành, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 109%. Lợi nhuận hết 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 13.000 tỷ đồng.

Năm 2021, VietinBank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng trưởng 7,5%, tuân thủ hạn mức tín dụng Ngân hàng Nhà nước phê duyệt; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 8 - 12%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng được kiểm soát dưới 1,5%.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất bổ sung hạng mục đầu tư đô thị, bỏ sân golf, đồng thời đề xuất giảm quy mô sử dụng đất, tăng vốn đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn (dự án casino Vân Đồn).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455