Chưa đến 1% người nước ngoài mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại

Theo tính toán của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, số lượng nhà ở mà người nước ngoài mua trong 5 năm (2015-2020), chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% (chưa đến 1%) tổng số nhà ở của các dự án nhà ở thương mại trên cả nước.

Chưa đến 1 người nước ngoài mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại
Các dự án của Tập đoàn Vingroup được nhiều người nước ngoài chọn mua. Ảnh C.A

Theo thống kê sơ bộ của HoREA, có 17 tập đoàn và doanh nghiệp lớn  trên cả nước đã bán được nhà cho người nước ngoài,  chiếm khoảng 70-80% thị phần nhà ở bán cho các cá nhân nước ngoài với số nhà đã bán ước tính  khoảng  14.800 - 16.000 căn. Trong đó, tại TPHCM, các tập đoàn Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, CBRE, Hưng Thịnh được nhiều người nước ngoài lựa chọn mua nhà với với 10.571 căn, chiếm 85,7% tổng số nhà đã bán cho người nước ngoài. Riêng Tập đoàn Vingroup chiếm 40%.

Thực tế cho thấy, không có “làn sóng” người nước ngoài mua nhà tại nước ta trong 5 năm qua. Các chủ đầu tư dự án nhà ở đã chấp hành nghiêm túc quy định giới hạn “trần” 30% số lượng căn hộ được bán cho người nước ngoài. Một số dự án đã đạt “trần” 30%, như các dự án Gateway Thảo Điền, Nassim, Thảo Điền Pearl, thì người nước ngoài chuyển sang ký “Hợp đồng thuê mua nhà dài hạn 50 năm.

 Việc thực hiện chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà ở, bước đầu đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản, nhưng chưa tác động tiêu cực quá lớn đối với người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp trong việc tạo lập nhà ở.

Liên quan đến các chính sách cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà taih Việt Nam, HoREA cho rằng,  hiện nay, đang có xu thế chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta, dẫn đến khả năng kéo theo nhiều chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài tập trung sinh sống ở một số địa phương. Do vậy, nên giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại đơn vị hành chính cấp phường, để phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, trừ trường hợp số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường chiếm tỷ lệ cao (có thề từ 20% trở lên), thì UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, ề nghị không nên nới giới hạn mức “trần” cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; hoặc không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư trên địa bàn cấp phường. Vì quy định này hợp lý và phù hợp với thực tiễn.

Về cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở. Theo HoREA, vào tháng 3 và tháng 5/2017, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã có Văn bản hướng dẫn các địa phương về các khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, để làm căn cứ xem xét cấp “Giấy chứng nhận” (sổ hồng) công nhận quyền sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua nhà hợp pháp. Nhưng đến nay, nhiều địa phương, trong đó có TPHCM chưa kịp thời thực hiện công tác cấp “sổ hồng” cho người nước ngoài theo quy định, dẫn đến phát sinh khiếu kiện, tranh chấp giữa khách hàng mua nhà với chủ đầu tư dự án nhà ở. 

Do vậy đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện cấp sổ hồng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở, theo quy định của pháp luật.

Đối với đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (sau đây gọi chung là “căn hộ condotel”), Bộ Quốc phòng từng đã cảnh báo về tình trạng một số người nước ngoài “mua chui” bất động sản, kể cả dùng thủ đoạn “nhờ” doanh nghiệp hoặc cá nhân người Việt đứng tên mua nhà tại một số địa điểm “nhạy cảm”, có ảnh hưởng đến quốc phòng và an ninh.  Tháng 7/2020, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không phát triển thêm các dự án condotel, tourist villa và officetel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị chưa cho phép người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (condotel). Người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel, thì thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư.   

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455