Chính sách và Pháp luật

10:03 04/05/2022

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM kháng cáo kêu oan sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù.

Theo dự kiến, ngày mai (5/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên xử xem xét các kháng cáo vụ sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Theo một số nguồn tin, đến lúc này công tác chuẩn bị cho phiên phúc thẩm đã hoàn tất. Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Thu Thủy làm chủ tọa và theo kế hoạch sẽ kéo dài tới ngày 13/5.

HĐXX sẽ xem xét kháng cáo của 10/20 bị cáo trong vụ án và kháng cáo về bồi thường thiệt hại của bị hại là SADECO.

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang
Bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng tại phiên toà xét xử sơ thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Tề Trí Dũng bị phạt 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 9 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 20 năm tù.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Sadeco) lĩnh 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 7 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 16 năm tù.

17 bị cáo khác là đồng phạm của ông Dũng, Cang bị phạt mức án từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, 10 trong số 20 bị cáo kháng cáo. Cụ thể, ông Cang kháng cáo toàn bộ nội dung trong bản án sơ thẩm. Bị cáo cho rằng hình phạt 10 năm tù mà tòa đã tuyên đối với ông là quá nặng.

Cụ thể, bị cáo Tất Thành Cang kháng cáo cho rằng không phạm tội. Bị cáo nêu hậu quả của vụ án là do việc làm, báo cáo không trung thực, gian dối của đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco làm ảnh hưởng đến chỉ đạo của bị cáo…

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang
Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng mình bị phạt tù 10 năm là quá nặng.

Theo nội dung vụ án, Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỷ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. 

Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO. Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO), với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần. Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO phải đấu giá. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược (Công ty Nguyễn Kim) với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát 669 tỷ đồng cho nhóm cổ đông Nhà nước.

Ông Tất Thành Cang với vai trò Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy đã bút phê "đồng ý" vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có chức năng về thẩm định giá thẩm định. 

Từ ý kiến đồng ý của ông Tất Thành Cang, các bị cáo khác đã biểu quyết đồng ý bán 9 triệu cổ phần.

Hoàng Quảng (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên