Tin nóng:

Chuỗi cầm đồ “dòm ngó” mảnh đất cho vay tiêu dùng

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người. Ðây là con số rất thấp ở một thị trường 100 triệu dân đang phát triển, nhu cầu tiêu dùng cao như Việt Nam. Và mảnh đất màu mở này thu hút “ánh mắt thèm khát” của các chuỗi cầm đồ lớn tại Việt Nam.

Theo Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, ước tính cho vay tiêu dùng không chính thức chiếm khoảng 15-20% tổng dư nợ nền kinh tế (1,16-1,55 triệu tỉ đồng). Dù vậy, thị trường cầm đồ hiện vẫn còn khá sơ khai và  phân mảnh với nhiều tiệm cầm đồ nhỏ lẻ truyền thống. Đó là lý do các chuỗi cầm đồ như T99 hay Người Bạn Vàng tìm cách mở rộng đầu tư để chiếm thị phần.

Với vốn điều lệ lên tới 1.300 tỉ đồng, T99 kỳ vọng sẽ đạt 500 phòng giao dịch trên toàn quốc trong 3 năm tới và có thể niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. “Lợi thế của chúng tôi so với các hình thức khác là nhận tiền ngay, thủ tục đơn giản, thời gian vay và trả nợ linh hoạt”, ông Lê Xuân Việt, Tổng Giám đốc T99, cho biết.

Trong khi đó, F88 vừa ăn mừng sự kiện đạt mốc 300 cửa hàng trên cả nước. Theo kế hoạch, F88 sẽ đạt doanh thu hơn 1.600 tỉ đồng trong năm 2021. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng trong năm 2021 đạt 815 tỉ đồng, gấp 10 lần năm 2019 và gấp hơn 2 lần năm 2020.

Chuỗi cầm đồ “dòm ngó” mảnh đất cho vay tiêu dùng
Theo tính toán của F88, cứ 2 đồng doanh thu Công ty sẽ thu lãi sau thuế 1 đồng, vượt trội so với tỉ suất lợi nhuận của các tổ chức tín dụng.

Đại diện Vietmoney cho biết hệ thống cầm đồ hoạt động theo mô hình O2O (Online to Offline) hiện có 16 chi nhánh. Công ty ghi nhận lợi nhuận kinh doanh trong 3 năm liên tiếp, tỉ lệ nợ quá hạn bình quân luôn thấp hơn 2%. Đáng chú ý, Vietmoney có vốn từ Quỹ đầu tư Probus Opportunities có trụ sở tại Thụy Sĩ (đang là cổ đông lớn của chuỗi cầm đồ Srisawad tại Thái Lan). Tại Việt Nam, Srisawad hiện có 40 chi nhánh hoạt động theo mô hình tiệm cầm đồ, cho vay tiêu dùng, trả góp và tập trung nhiều vào xe máy, ô tô, cả mới lẫn cũ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, những năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng bình quân đầu người đạt xấp xỉ 1,5 triệu đồng/người. Ðây là con số rất thấp ở một thị trường 100 triệu dân đang phát triển, nhu cầu tiêu dùng cao như Việt Nam.

Theo đánh giá của Fitch, thị trường đang chứng kiến cạnh tranh gia tăng từ những người chơi mới, bao gồm một số công ty con của ngân hàng và vốn mới đổ vào từ các tổ chức tài chính lớn trong khu vực. Đặc biệt là có sự tham gia của nhiều fintech. Chẳng hạn, VietinBank hợp tác với Grab mở Gói tín dụng cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu đời sống của các đối tác tài xế, đối tác cửa hàng trên hệ sinh thái Grab.

Vietmoney hợp tác với VietinBank triển khai các dịch vụ bảo hiểm do công ty bảo hiểm VietinBank Insurance cung cấp. VPBank hỗ trợ tài chính cho Be trong quá trình vận hành, hoạt động đồng thời cùng nghiên cứu, triển khai các gói tín dụng cá nhân để hỗ trợ tài xế. MoMo hợp tác với Shinhan Bank trong việc quảng cáo các khoản vay tiêu dùng của ngân hàng này với người sử dụng của MoMo...

Vì thế, với dữ liệu người dùng lớn và công nghệ, các chuỗi cầm đồ có hệ thống lớn có thể gây áp lực cho các công ty tài chính hiện hữu đang "thâm canh" trên mảnh đất này như: FE Credit, Home Credit hay HD Saison...

Chia sẻ trên NCĐT, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Trong trường hợp các hệ thống cửa hàng cầm đồ được quản lý bài bản, có nguồn tiền lành mạnh, họ hoàn toàn có thể cạnh tranh với hệ thống các công ty tài chính hay ngân hàng, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, nơi các tổ chức tín dụng chưa phát triển đến. Chi phí cho một cửa hàng cầm đồ là thấp nên mô hình hoạt động này sẽ thành công”.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Nối tiếp thành công năm 2020, VPBank tiếp tục tạo chuyển biến tích cực ở nhiều chỉ tiêu quan trọng theo mục tiêu chiến lược tăng trưởng bền vững và hiệu quả trong quý 1/2021. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/4 diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tiếp tục giảm do giới đầu tư đánh cược vào các loại tài sản rủi ro, trong đó có chứng khoán và các đồng tiền kỹ thuật số.

Giá vàng hôm nay 20/4 trên thị trường quốc tế tăng nhanh và lên vùng đỉnh 7 tuần do đồng USD tiếp tục suy yếu.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành danh sách 17 ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống. Vì có tầm quan trọng, nên “sức khỏe” của những ngân hàng này vô cùng quan trọng, đây cũng là vấn đề mà bài viết này muốn phân tích.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu sở giao dịch, chi nhánh các địa phương cân đối tỉ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền đưa ra lưu thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN cần rà soát công việc, xác định những việc trọng tâm, trọng điểm, cấp bách để xử lý, đảm bảo phải có sản phẩm trong vòng 3-6 tháng tới, làm việc gì dứt điểm việc đó.

Tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần khi thị trường trái phiếu tiếp tuc suy yếu trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lập trường chính sách hiện tại.

Giá vàng thế giới neo ở mức cao do USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đang giảm dần.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/4 ghi nhận USD trên thị trường tự do ngày 18/4 tiếp tục giảm 100 – 150 đồng, trong khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại gần như không thay đổi.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455