Tin nóng:

Chuyển sàn sang HOSE, VIB vẫn khó bứt phá

Việc chuyển niêm yết sang HOSE được dự báo sẽ không tạo thêm động lực tăng giá cho cổ phiếu VIB do đã hết room cho khối ngoại và thị giá hiện đã ở mức cao.

Chuyển sàn sang HOSE VIB vẫn khó bứt phá
VIB hiện đã hết room ngoại

Chuyển sàn mang lại nhiều cơ hội tăng vốn

Năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng TMCP niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Dưới áp lực pháp lý, các ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu niêm yết trên sàn Upcom (Ngân hàng Bản Việt, Nam Á Bank) vào năm 2020, và các ngân hàng lớn hơn có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên HOSE (OCB, Maritime Bank, SeaBank) vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. 

Trong bối cảnh đó, dù không chịu áp lực pháp lý, VIB cũng có kế hoạch chuyển sang HOSE trong quý 4/2020, bất chấp các điều kiện thị trường bất lợi do Covid-19. Theo Công ty chứng khoán SSI, nhu cầu hối thúc chuyển sàn như vậy một phần có thể do áp lực cạnh tranh, vì các ngân hàng cấp 2 khác có quy mô tương đương đang niêm yết thẳng trên HOSE. Ngoài ra, điều này có thể là do nhu cầu vốn, vì việc niêm yết trên HOSE có thể cải thiện cơ hội thu hút vốn trong tương lai với định giá tốt hơn. Hệ số CAR (Thông tư 41) của VIB hiện là 9,69%.

Mặc dù không gặp khó khăn cụ thể nào khi chuyển niêm yết sang HOSE, song cần lưu ý rằng việc công bố thông tin tại HOSE chặt chẽ hơn UpCom. Ví dụ, UpCom chỉ yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính bán niên và cả năm, trong khi HNX và HOSE yêu cầu báo cáo tài chính quý. Trong khi đó, niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích, trong đó, theo SSI, có nhiều cơ hội tăng vốn hơn là lợi ích nổi bật nhất.

Cụ thể, chuyển từ UpCom sang HOSE sẽ khiến VIB đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ, giúp cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng kể từ ngày niêm yết. 

Bên cạnh đó, tính minh bạch, cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HOSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UpCom. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UpCom. Trong số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, 10 ngân hàng lớn đã niêm yết trên HOSE, trong khi 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và 7 ngân hàng nhỏ trên UpCom. Nếu các ngân hàng này đều niêm yết trên HOSE, vốn hóa thị trường của ngành ngân hàng trên tổng vốn hóa thị trường sẽ tăng từ 27% lên 30%.

Ngoài ra, hiện một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UpCom, do đó việc chuyển sang HOSE sẽ khiến cổ phiếu có thể được các quỹ ngoại lớn tiếp cận. Tuy nhiên, SSI cho rằng, trong trường hợp của VIB, lợi ích này không quá cao vì không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Dựa trên những lợi ích kể trên, các nhà đầu tư đều kỳ vọng các cổ phiếu này sẽ được định giá lại. Theo đó, việc bán cổ phiếu trong tương lai để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn. 

Có tạo sức hấp dẫn?

VIB là ngân hàng cấp 2 nhanh nhạy về quy mô tài sản trong hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ cho vay bán lẻ của ngân hàng này chiếm khoảng 80% dư nợ cho vay và NIM là 4%. Các chuyên gia của SSI kỳ vọng rằng ngân hàng này sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và NIM sẽ tiếp tục mở rộng trong các quý tới.

Với quyết định chuyển sàn sang HOSE, giá thị trường của cổ phiếu VIB đã tăng trưởng vượt thị trường kể từ đầu năm, với mức tăng 95% so với đầu năm. Các chuyên gia nhận định, cổ phiếu VIB sẽ ít có tiềm năng tiếp tục tăng giá do cổ phiếu đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài và thị giá đã ở mức tương đối cao. 

Do đó, SSI đưa ra khuyến nghị kém khả quan đối với cổ phiếu VIB với giá mục tiêu 1 năm là 28.800 đồng/cp. Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong 2020 và 2021 dự báo sẽ giảm so với mức tăng trưởng 80% của giai đoạn 2016-2019. SSI nhận thấy lợi nhuận hiện tại của danh mục cho vay mua ô tô đã khá mỏng, chỉ khoảng 0,8% đối với các khoản vay mua ô tô mới theo tính toán của chúng tôi. Hơn nữa, việc tỷ lệ nợ xấu đối với cho vay ô tô đã tăng dần trong 2 quý đầu năm có thể tạo áp lực lên chi phí tín dụng trong giai đoạn sau. Với chi phí tín dụng dự báo tăng trong giai đoạn tới, tổng lợi nhuận mảng cho vay ô tô ước tính có thể giảm thêm xuống 0,61%. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu và tỷ lệ dự phòng bao nợ quá hạn cũng chỉ ở mức 49,8% và 25,6% vào cuối quý2/2020. 

Xuân Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455