Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường?

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, trong khoảng từ 5 - 6 năm nay, người dân nơi đây vô cùng bức xúc và bất bình trước thực trạng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc của phân gà, phân lợn do Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Dabaco (Cty Dabaco) xả ra môi trường. Nguồn nước tại kênh mương bên cạnh công ty luôn trong trạng thái đen kịt, đổi màu, biến dòng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trở thành “dòng kênh chết”.

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường?
Công ty chế biến thực phẩm Dabaco
Mặc dù, Cty Dabaco có địa chỉ tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, nhưng vị trí lại nằm ngay sát thôn Văn Trung, xã Tân Chi, mà nguồn nước chảy từ kênh 4 xã cũng qua Cty Dabaco rồi mới tới thôn Văn Trung.

"Kể từ khi trang trại sản xuất thực phẩm và trại giống của Cty Dabaco chuyển về đây sản xuất thì người dân chúng tôi phải hứng chịu mùi hôi thối từ phân gà, phân lợn suốt ngày đêm. Có những tối, cả xóm chúng tôi đang ngồi nói chuyện vui vẻ thì chợt mùi hôi thối bốc lên kinh khủng, nên ai về nhà đấy đóng chặt cửa, chờ mãi cũng không hết mùi. Chưa kể mùa nước cạn, trời oi nóng, tình trạng còn nặng nề hơn”, một người dân cho biết.

Một vị lãnh đạo thôn Văn Trung cho biết thêm, trước đây trạm cung cấp nước sạch cho thôn vẫn lấy nước từ dưới kênh lên để xử lý rồi cung cấp cho người dân, nhưng thời gian gần đây thì không dám lấy nước từ kênh đó nữa mà phải khoan giếng để lấy nước ngầm.

Để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm tồn tại trên địa bàn trong thời gian kéo dài như vậy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đình Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Chi, huyện Tiên Du. Theo ông Quang, dòng kênh mương phục vụ sản xuất là điểm cuối nguồn trước khi đổ ra sông, nên “tích tụ” nhiều nguồn nước thải gây ô nhiễm, trong đó có chất thải của làng nghề bún Khắc Niệm, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Tân Chi, chính quyền thường xuyên ghi nhận kiến nghị của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri, sau đó phản ánh lên các cấp có thẩm quyền như HĐND huyện, tỉnh trong nhiều năm qua, để các cấp xem xét giải quyết. “Còn ở góc độ địa phương, chúng tôi không còn giải pháp nào khác. Nếu các nơi còn xả thải ra thì chúng tôi còn phải chịu đựng”, ông Quang nhấn mạnh.

Khi được đề nghị cung cấp các văn bản kiến nghị của UBND xã gửi lên huyện cũng như các cơ quan chức năng khác, thể hiện việc chính quyền xã đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân, thì ông Quang cho biết là vị cán bộ quản lý hồ sơ đang đi vắng và hẹn sẽ cung cấp sau.

Có hay không việc Công ty Dabaco gây ô nhiễm môi trường?
Hình ảnh kho chứa chất thải nguy hại ngay cạnh cổng vào trại chăn nuôi của Cty Dabaco, nhìn rất sơ sài không có gì là đảm bảo. Ảnh: ND

Theo tìm hiểu được biết, tại khu vực trên có 1 nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm và 1 nhà máy chế biến thực phẩm, được xây dựng trên diện tích 100.000m2, gồm: 1 dây chuyền giết mổ gà được nhập khẩu đồng bộ từ Đan Mạch, công suất 2.000 con/giờ và 1 xưởng giết mổ lợn, cung cấp các sản phẩm thịt gà sạch, thịt lợn sạch cho thị trường.

Cty Dabaco thông tin, có lúc sở hữu hơn 100.000 con lợn, trung bình mỗi ngày công ty giết mổ 300-400 con. Ngoài thịt lợn, công ty này còn cung cấp thịt gà, trứng gà, xúc xích, thức ăn chăn nuôi, giống vật nuôi…

Phóng viên Báo Thanh tra đã đến UBND huyện Tiên Du để liên hệ tìm hiểu thông tin, được ông Ngô Xuân Tính, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Tiên Du giới thiệu qua làm việc, trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hội, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Du.

Khi phóng viên sang phòng làm việc của ông Hội thì thấy cửa phòng khóa trái. Một vị cán bộ tại đây cho biết ông Hội đang đi họp.

Sau đó, phóng viên đã gọi điện liên lạc với ông Hội, thì được ông xác nhận là đang đi họp nên chưa thể tiếp được. Phóng viên đề nghị ông sắp xếp khi nào có thời gian rảnh thì sẽ quay lại, nhưng ông Hội cho biết là chưa biết lúc nào rảnh.

Phóng viên Báo Thanh tra tiếp tục nhiều lần liên hệ với ông Hội, nhưng vị này không nghe máy và cũng không trả lời tin nhắn, trong khi người dân xã Tân Chi thì đang phải từng ngày sống mòn bên “dòng kênh chết”.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du và chính quyền địa phương cần sớm “truy tìm” nguồn gốc gây ô nhiễm cho dòng kênh 4 xã  trên địa bàn và có giải pháp xử lý, khắc phục triệt để.

Theo Thanh tra

Bình luận bài viết

Nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà, căn hộ chưng cư cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.

Sang tên sổ đỏ hay chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, quy định về hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là những thay đổi liên quan đến sổ đỏ từ ngày 1/9/2021 theo Thông tư 09/2021/TT-BNTMT.

Được quy định chi tiết tại Luật Nhà ở 2014, Theo đó, dưới đây là 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tai Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội liên quan đến vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455