07:43 03/03/2022

Cổ phiếu ngân hàng Sberbank của Nga trượt giá thảm hại sau tuyên bố rút khỏi châu Âu

Cổ phiếu của ngân hàng Sberbank của Nga đã giảm 95% trên Sàn giao dịch chứng khoán London vào thứ Tư sau khi ngân hàng này tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu.

Ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga Sberbank (SBER.MM) đang từ bỏ hầu hết các thị trường châu Âu. Nguyên nhân được giải thích do dòng tiền lớn và các mối đe dọa đối với nhân viên và tài sản của mình sau khi Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Ngân hàng cho biết họ không còn khả năng cung cấp thanh khoản cho các công ty con ở châu Âu theo lệnh từ ngân hàng trung ương Nga, ngân hàng đang tìm cách bảo toàn ngoại tệ. Nhưng nó cho biết vốn và tài sản đủ để trả cho tất cả những người gửi tiền.

Cổ phiếu ngân hàng Sberbank của Nga trượt giá thảm hại sau tuyên bố rút khỏi châu Âu
Ngân hàng hàng đầu của Nga rời châu Âu do lệnh trừng phạt. Ảnh AFP

Động thái này dường như không thể tránh khỏi sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra lệnh đóng cửa chi nhánh ở châu Âu của ngân hàng này, đồng thời cảnh báo rằng ngân hàng này phải đối mặt với thất bại vì tình trạng cạn kiệt tiền gửi do hoạt động được Moscow gọi là một "hoạt động đặc biệt". 

Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh cũng đã tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Nga trong những ngày gần đây như cấm các ngân hàng chủ chốt tham gia hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và hạn chế khả năng sử dụng hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Sở giao dịch Moscow đã ngừng giao dịch cổ phiếu và tìm cách ngăn dòng vốn chảy ra khỏi tài sản của Nga, nhưng các khoản thu từ tiền gửi của Sberbank ở London đã giảm hơn 90% vào thứ Tư xuống còn 1,7 cent.

Giá cổ phiếu của Sberbank đã giảm hơn 78% tại Sàn giao dịch chứng khoán London. Ngân hàng này đã mất 99,9% giá trị kể từ đầu năm.

Các cổ phiếu lớn khác của Nga được niêm yết tại  London cũng có mức giảm tương tự vào thứ Tư, bao gồm Lukoil , Novatek và Rosneft .

Trong nước, thị trường chứng khoán của Moscow đã đóng cửa trong ba ngày liên tiếp khi các nhà chức trách nỗ lực ngăn chặn tình trạng chảy máu tài sản địa phương.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên