Cổ phiếu ngân hàng từ "quả ngọt" thành "quả đắng", nhà đầu tư phải cẩn trọng khi rót tiền

Trong 6 tháng đầu năm, sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index "thăng hoa" lên hơn 1.420 điểm hồi đầu tháng 7. Tuy nhiên, sang quý III, diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng gần như trái ngược với nửa đầu năm khi hầu hết mã đều giảm.

Hái "quả ngọt" từ cổ phiếu ngân hàng

Kể từ thời điểm sau Tết Nguyên Đán, từ tháng 2 cho đến tháng 7 năm 2021, ngân hàng là ngành dẫn đầu thị trường chứng khoán, liên tục kéo điểm của VN-Index tăng cao nhiều phiên. Cổ phiếu ngân hàng được xem là một trong 3 nhóm ngành (ngân hàng - chứng khoán - thép) dẫn dắt thị trường đạt mức “đỉnh” lịch sử - 1400 điểm.

Thậm chí, trong thời gian này, các chuyên gia phân tích còn gọi cổ phiếu ngân hàng là cổ phiếu "vua", đã mua là sẽ lời. Nếu nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm gia nhập thị trường trong thời gian này, hãy cứ chọn những mã cổ phiếu ngân hàng đầu ngành và giữ đến cuối năm thì đảm bảo sẽ có “quả ngọt". 

Một phần nguyên nhân dẫn đến “cơn sóng" này là do hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng đạt nhiều thành tựu vào cuối năm 2020 mang đến “dư âm" tốt sang năm 2021, cũng như báo cáo tài chính quý I và quý II/2021 ổn định hơn so với nhiều nhóm ngành khác.

Cổ phiếu ngân hàng Từ quả ngọt thành trái đắng
Cổ phiếu ngân hàng từng là đầu tàu kéo chỉ số VN-Index "thăng hoa" lên đỉnh 1.420 điểm

Thống kê trong nửa đầu năm, ngành ngân hàng ghi nhận thanh khoản cao nhất nửa đầu năm 2021, chiếm tới 28,3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, tiếp theo là ngành bất động sản (chiếm 19,5% tổng GTGD toàn thị trường), chứng khoán (chiếm 9,3%), sắt thép (chiếm 8,4%) và thực phẩm & đồ uống (chiếm 7,1%).

Giá của 26 cổ phiếu ngân hàng niêm yết và giao dịch trên UPCoM đã tăng bình quân 64,4% (theo giá đã điều chỉnh), cao hơn nhiều mức tăng của VN-Index trong cùng kỳ. Trong đó, có 25/26 mã tăng giá và duy nhất một cổ phiếu giảm giá.

Dù mới được niêm yết từ tháng 3, tuy nhiên cổ phiếu SSB của SeABank lại là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tính chung trong 6 tháng vừa qua. Từ mức giá tham chiếu 16.800 đồng/cp, giá cổ phiếu SSB đã tăng lên mức 41.150 đồng/cp (kết phiên 30/6), tương đương với tỷ suất sinh lời 145%.

Không kém cạnh so với SSB, LPB của LienVietPostBank - cổ phiếu chuyển sàn hồi cuối năm 2020 cũng tăng 141,5% trong nửa năm qua. LPB dần bứt tốc khi giới đầu tư có đồn đoán xung quanh những giao dịch nội bộ và sự xuất hiện của bầu Thụy (Nguyễn Đức Thụy) trên ghế nóng nhà băng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng bằng lần trong nửa đầu năm còn điểm danh mã VIB và VPB với mức tăng lần lượt là 109,5% và 108,3%. Ngoài ra, một loạt mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng giá từ 60 - 90% như NVB, MBB, SHB, STB, VBB,...

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định rằng cổ phiếu ngân hàng trong lúc này đang là tâm điểm của dòng tiền đầu tư, kể cả trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Hầu như những ai chưa kịp nhận thấy tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng và chậm chân thì đều phải mua với giá đắt hơn hoặc bị loại ra ngoài cuộc chạy đua với sóng tăng trưởng này.

Tuy nhiên, khi bước sang quý III/2021, từ tháng 7/2021, cổ phiếu ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu tuột dốc do ảnh hưởng của dịch ngày càng nặng nề.

...để rồi nhận quả đắng

Theo các chuyên gia kinh tế, yếu tố quan trọng làm nên con số lợi nhuận tăng trưởng hai con số cho ngành ngân hàng trong nửa đầu năm nay là thu nhập lãi thuần. Lãi suất huy động giảm sâu nhưng lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng khiến biên lãi ròng (NIM) tăng mạnh.

Tuy nhiên, sang đến quý 3, khi được Ngân hàng Nhà nước kêu gọi giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, yếu tố trên không còn được duy trì và hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận của các ngân hàng đã bị cắt giảm. Điều này đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua khi điều chỉnh mạnh từ mức đỉnh của tháng 7 đến nay. Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm tới 15% kể từ đỉnh. Nhiều cổ phiếu đã rơi sâu liên tục tìm đáy mới.

Cổ phiếu ba ngân hàng vốn Nhà nước gồm VCB, BID và CTG đều đang ở quanh vùng giá thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây. Nhiều nhà đầu tư mạnh tay thoái phần cổ phiếu nắm giữ trong bối cảnh giá nhiều cổ phiếu nhà băng liên tục dò đáy mới.

Diễn biến của của nhóm cổ phiếu ngân hàng "big4" được phản ánh khá hợp lý khi đây là những nhà băng hỗ trợ nhiều nhất cho khách hàng trong đợt dịch vừa qua. Ngoài Agribank ra, số tiền lãi mà BIDV, VietinBank và Vietcombank đã giảm cho khách hàng tính từ giữa tháng 7 tới nay lần lượt là 1.032 tỷ, 857 tỷ và 943 tỷ đồng, cao nhất toàn ngành và đều gấp bằng lần so với các ngân hàng tư nhân.

Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê đã công bố tăng trưởng GDP quý III  giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay đã ảnh hưởng nhất định tới tâm lý nhà đầu tư. Lập tức nhóm cổ phiếu tài chính lao dốc chóng mặt. 

Cổ phiếu ngân hàng Từ quả ngọt thành trái đắng
Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu tài chính - bảo hiểm trong phiên giao dịch đầu tháng 10

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, có tới 25/27 mã ngân hàng giảm giá trong đó 6 mã giảm hơn 3%, chỉ TPB của TPBank và NVB của Ngân hàng Quốc dân còn giữ được sắc xanh. 

STB của Sacombank giảm mạnh nhất khi để mất 3,9% giá trị về 24.700 đồng/cổ phiếu, tiếp đến là LPB giảm 3,5% xuống 20.900 đồng. EIB, OCB, VIB và VPBank là những cổ phiếu tiếp theo giảm 3% trở lên. VPBank giảm 3%, ít hơn so với các ngân hàng khác nhưng xét về con số tuyệt đối thì lại giảm mạnh nhất khi để mất 2.000 đồng về 63.900 đồng.

CTG của VietinBank, HDB của HDBank và BVB của Viet Capital Bank cũng để mất từ 2% đến dưới 3%. Những mã cổ phiếu ngân hàng còn lại cũng giảm từ 1% đến 1,9% giá trị.

Đáng chú ý, tại các mã như BID, VPB, LPB, EIB, MSB xuất hiện lượng giao dịch thỏa thuận giá sàn tới hàng trăm nghìn đơn vị. 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index ngày 1/10 giảm 7,17 điểm về 1.334,89 điểm, thanh khoản đạt hơn 23,3 nghìn tỷ đồng. Với quy mô chiếm tới hơn 30% vốn hoá toàn thị trường, nhóm cổ phiếu này có thể đẩy cả chỉ số rơi sâu.

Đến lúc cẩn trọng hơn với cổ phiếu ngân hàng?

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý IV của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, khác với xu hướng phổ biến trong các quý cuối năm 2020 và nửa đầu năm 2021 là “cải thiện nhẹ”, riêng trong quý III, tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng được các TCTD đánh giá là có chiều hướng “suy giảm” so với quý trước. Dự kiến thời gian tới, có 54% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý IV và cả năm 2021, thấp hơn so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước (67,6-73,3%).

Lần đầu tiên từ khi NHNN thực hiện điều tra xu hướng kinh doanh theo quý từ năm 2014, hệ thống TCTD cho biết lợi nhuận trước thuế cùng các kết quả hoạt động kinh doanh (thu nhập ròng từ lãi, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ, thu nhập từ hoạt động tự doanh) trong quý điều tra có chiều hướng “suy giảm” so với quý trước. Trong quý IV, 40,6% TCTD kỳ vọng kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng so với quý III, 41,6% TCTD kỳ vọng “không đổi” và 17,8% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh suy giảm.

Trong báo cáo chiến lược tháng 10 vừa công bố, đối với nhóm ngân hàng Chứng khoán VnDirect cho rằng các nhà đầu tư đều lường trước rằng lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 thứ tư và do đó sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. Khi đó, ngân hàng sẽ là đại diện tiêu biểu nhất cho sự hồi sinh của kinh tế Việt Nam. 

Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm tới 15% kể từ đỉnh. Sự điều chỉnh giá này đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư. Do đó, mức độ rủi ro/lợi nhuận của ngành ngân hàng hiện đã khá hấp dẫn. 

Tuy nhiên trong bối cảnh nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng mạnh, qua đó ảnh hưởng tới chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của các ngân hàng thì việc giá cổ phiếu ngành này tăng giá và trở thành đầu tầu dẫn dắt sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index là rất khó xảy ra, mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng có thể gia tăng trong giai đoạn mở cửa nền kinh tế hậu giãn cách xã hội.

Vì thế, nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định, nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng không thể tăng giá trong thời gian tới để dẫn dắt chỉ số thì thị trường cũng khó có cơ hội để bứt phá.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất bổ sung hạng mục đầu tư đô thị, bỏ sân golf, đồng thời đề xuất giảm quy mô sử dụng đất, tăng vốn đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn (dự án casino Vân Đồn).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455