Cổ phiếu ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng: TPB lập đỉnh mới gánh điểm; nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gom MBB

Tuần giao dịch từ 13/9 - 17/9, chứng khiến diễn biến phân hóa trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tính phiên giao dịch tuần qua, có 16/27 mã ngân hàng tăng giá và 11 mã giảm giá.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua VPB TPB chống đỡ gánh điểm

SGB của Saigonbank là cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất tuần này, tăng 9,4% và đóng cửa phiên 17/9 ở mức 19.100 đồng/cp. Cổ phiếu TPB của TPBank thiết lập mức đỉnh mới với mức tăng 8,3% lên 40.800 đồng/cp. 

Ngoài ra, một số mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trên 2% bao gồm VBB (+2,7%), BAB (+3,2%), VPB (+3,7%).

Ở chiều ngược lại, NVB là mã cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất trong tuần này, giảm tới 15,3% xuống còn 30.100 đồng/cp. Sau hơn 1 tháng giao dịch thoả thuận sôi động, sang tuần 13-17/9, khối lượng giao dịch của NVB theo phương thức này giảm đang kể, chỉ có hơn 1,6 triệu cổ phiếu được trao tay trong tuần.

Nhiều cổ phiếu bluechip như ACB, VCB, HDB... cũng chìm trong sắc đỏ với mức điều chỉnh trên 1,5% sau 5 ngày giao dịch. Cụ thể: VCB và CTG giảm lần lượt 2,1% và 1,6%; LPB giảm 3,1%, ACB giảm 2,2%,.

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần này đạt gần 460 triệu đơn vị, giảm 15% so với tuần trước. Trong đó, SHB tiếp tục dẫn đầu với khối lượng giao dịch đạt hơn 60 triệu cp. Tiếp theo là STB và MBB với khối lượng giao dịch trong tuần đạt gần 55 triệu đơn vị. Trong 1 tháng trở lại đây, 3 cổ phiếu này luôn dẫn đầu nhóm cổ phiếu ngân hàng về thanh khoản. 

Trong tuần, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 10,5 triệu cổ phiếu ngân hàng, một số mã bị bán mạnh nhất bao gồm STB (hơn 6,6 triệu cp), HDB (hơn 4 triệu cp), VCB (hơn 1 triệu cp)... Ngược lại, khối ngoại tiếp tục gom MBB, mua ròng gần 4 triệu đơn vị.

Biến động của nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn ra trong bối cảnh sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14 nhằm hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch Covid-19, một số chuyên gia đã cho rằng ngành ngân hàng đang phải giải "bài toán chưa có tiền lệ", đó là vừa trợ giúp doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, các công ty chứng khoán có chung nhận định dòng cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trở lại sau thời gian dài bị "lãng quên". Các yếu tố thúc đẩy nhóm cổ phiếu này bao gồm tình hình kinh tế có dấu hiệu hồi phục khi việc giãn cách ở các địa phương được nới lỏng dần, hoạt động ngân hàng từ nay đến cuối năm vẫn tích cực nhờ đẩy mạnh nguồn thu từ dịch vụ và cổ phiếu ngân hàng đều đang ở vùng thấp.

Một số sự kiện ngành ngân hàng nổi bật trong tuần

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB ) vừa công bố việc giải tỏa 35% đợt 2 cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động năm 2018 (ESOP 2018). Thời gian thực hiện dự kiến từ 20/9 - 24/9.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) cho biết đã đăng ký mua 8,35 triệu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) theo số quyền mua cổ phiếu phát hành thêm được sở hữu. Ngân hàng dự kiến sẽ bỏ ra 83,5 tỷ đồng để sở hữu thêm số cổ phiếu trên và thời gian thực hiện giao dịch dự kiến là 3 ngày kể từ 14/9.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa công bố về việc thay đổi nhân sự ban điều hành. Theo đó, VIB đã miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính đối với ông Hoàng Linh và bổ nhiệm ông Hồ Vân Long, Phó tổng giám đốc kiêm giữ chức vụ Giám đốc Tài chính kể từ ngày 13/9.

HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - HoSE: CTG) tiếp tục phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 15 với quy mô dự kiến là 50 tỷ đồng.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (24/10) diễn biến trên thị trường thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư không còn mặn mà với loại tài sản an toàn này.

Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng bất ngờ tăng mạnh tại cả 2 thị trường trong nước và thế giới sau những phiên giao dịch ảm đạm.

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 4434/KH- SCT về phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Dự thảo Thông tư quy định cụ thể hơn về rút trước hạn tiền gửi, đó là khách hàng được rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn. Tổ chức tín dụng và khách hàng phải thỏa thuận việc rút trước hạn tiền gửi.

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm chi phí mặt hàng thiếu yếu như điện, xăng dầu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455