12:43 26/04/2022

Còn hơn 43 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 xác thực sai thông tin

Sáng 26/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Hội nghị trên do GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến ngày 25/4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi vaccine Covid-19. Tuy nhiên, khoảng 7,6 triệu mũi chưa được nhập lên hệ thống.

Còn hơn 43 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID19 xác thực sai thông tin
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế.

Tổng số đối tượng đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An là 82,3 triệu đối tượng, với 211 triệu mũi tiêm, trong đó:

Số đối tượng có căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân (CCCD/CMTND) là 73,4 triệu đối tượng, với gần 181 triệu mũi tiêm. Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy còn 19 triệu đối tượng, với 43,5 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin sai. Cụ thể là sai số định danh, sai ngày sinh, sai họ tên và thông tin khác.

Số đối tượng không có CCCD/CMTND hoặc sai định dạng CCCD/CMTND là 8,9 triệu đối tượng, với hơn 20 triệu mũi tiêm. Kết quả xác minh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho thấy có hơn 7 triệu đối tượng với 16,6 triệu mũi tiêm đã xác minh thông tin đúng, còn 1,8 triệu đối tượng, với khoảng 3,4 triệu mũi tiêm không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua với sự giúp đỡ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, và một số đơn vị liên quan, Bộ Y tế đã tích cực triển khai được dữ liệu phần mềm tiêm chủng quốc gia. Phần mềm đã phát huy hiệu quả, tuy nhiên trong thực tiễn triển khai cũng nảy sinh nhiều vấn đề và còn những hạn chế nên kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Theo Bộ trưởng, mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần chỉ đạo đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm tiêm chủng nhưng vẫn còn hơn 43 triệu mũi tiêm mà chưa đồng bộ được vấn đề tiêm chủng với dữ liệu dân cư quốc gia. “Vẫn còn những thông tin chúng ta nhập vào còn thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng và chưa đảm bảo được việc liên thông dữ liệu này. Đây chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của các địa phương mà còn Trung ương”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ. Ngay kể cả các bộ phận kỹ thuật chưa có thể kết nối được.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19 vì thời gian qua tình trạng tiêm mũi 3 rất chậm dù không thiếu vaccine. Với nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, phải hoàn thành tiêm chủng trong quý 2 nhưng đến nay mới chỉ tiêm gần 1 triệu mũi 1.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên