16:40 26/03/2022

Công an TP.HCM vào cuộc trước những thông tin giả liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM đang tiến hành xác minh các thông tin thất thiệt lan truyền như "bà Hằng được ông Dũng bảo lãnh cho tại ngoại", "bà Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu, đã được thả về".

Ngày 26/3, một nguồn tin từ Công an TP.HCM cho hay, đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra người tung tin “Nguyễn Phương Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, đã được thả về” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Công an TP.HCM khẳng định, bị can Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, đang bị tạm giam tại trại giam ở huyện Củ Chi, TP.HCM và cơ quan chức năng đang thu thập thông tin, xác minh ai là người tung tin để xử lý.

“Cơ quan điều tra sẽ làm việc với những người liên quan đến vụ án cũng như những người tung tin giả để củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng pháp luật” – đại diện Công an TP.HCM nói.

Công an TPHCM vào cuộc trước những thông tin giả liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng
Trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, như đã thông tin, hôm 25/3, sau khi bà Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam, nhiều trang mạng xã hội xuất hiện các thông tin giả kể trên.

Công an TP.HCM cũng phát đi thông báo cảnh báo về các thông tin sai sự thật này.

Theo Công an TP.HCM trong ngày 25/3, trên các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam xuất hiện nhiều tin giả, tin sai sự thật liên quan vụ án của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Công an TP.HCM đề nghị người dân không tin, không tán phát chia sẻ những thông tin sai sự thật có liên quan. Những thông tin liên quan vụ án sẽ được Công an TP.HCM cập nhật, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống.

Người tung tin giả, xuyên tạc bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại Điều 288, bộ luật Hình sự 2015 - sửa đổi bổ sung năm 2017 (khung hình phạt sẽ là phạt tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm); hoặc tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"…

Như đã đưa tin, ngày 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đang tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Công an TPHCM khẳng định bà Hằng thường xuyên thực hiện các buổi livestream trên Facebook, Youtube phán tán những thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Bà Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác. Quá trình bà Nguyễn Phương Hằng gây náo loạn trên mạng đã bị các đối tượng chống đối ở nước ngoài lợi dụng.

Quá trình điều tra, bà Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TPHCM và các địa phương khác.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên