Công bố kết quả kiểm tra về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông báo số 1169/TB-CP về kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc ba phường của khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 22/7.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra, rà soát, đơn vị này đã được UBND TP. HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các bản đồ này được đóng dấu của kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ Phát triển đô thị. Qua kiểm tra, đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà các cơ quan của UBND TP. HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ trùng khớp với nhau về ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ xác định có cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP. HCM cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP. HCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367 về phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, Thanh tra Chính phủ cho hay: căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 (cũ) để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, có thể thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công bố kết quả kiểm tra về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm
Thanh tra Chính phủ tái kết luận các hộ khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh Thủ Thiêm (Ảnh minh họa)

Đối với tài liệu các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, Thanh tra Chính phủ xác định việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP. HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT để khiếu nại về ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của kiến trúc sư trưởng TP. HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2000 có sự sai sót về vị trí giới hạn. Việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của kiến trúc sư trưởng TP. HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TCT ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

“Việc xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và được công khai tại Thông báo số 1483/TB-TTCP cho thấy chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (nay là khu phố 1, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức theo Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP. HCM).

Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TP. HCM không thuộc thành phần hồ sơ, bản vẽ của đồ án quy hoạch xây dựng đô thị nên đây không phải là cơ sở pháp lý để xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thông báo số 1169/TB-CP của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND TP.HCM thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính và Thanh tra Chính phủ phối hợp, hướng dẫn UBND TP.HCM xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND TP.HCM, tuyên truyền vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại Văn bản số 43/TB-VPCP Ngày 20/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã nêu tại phần kết quả kiểm tra. Kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm, có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Diễn biến giá xăng dầu trong nước tăng trong những tháng cuối năm là một trong những nguyên nhân khiến Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) có kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV/2021.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Nhờ đột biến lợi nhuận tài chính đẩy lợi nhuận sau thuế của L14 trong quý 4/2021 lên mức 325,6 tỷ đồng, tăng 31,47 lần so với cùng kỳ năm 2020. 

Với sứ mệnh “Kiến tạo giá trị đỉnh cao”, BRGLand luôn mong muốn mang đến những sản phẩm bất động sản chất lượng, nâng tầm tiêu chuẩn sống của cộng đồng và tạo dựng những giá trị khác biệt. BRGLand chính là cái tên bảo chứng cho bất kì dự án nào mà thương hiệu này phát triển, trong đó có BerRiver Jardin.

Nguồn cá tra dự trữ của Trung Quốc để chuẩn bị cho dịp lễ, tết cuối năm hay tới mùa hè năm 2022 đã cạn nên nước này đã nới lỏng các biện pháp kiểm tra hàng hóa để tăng cường mua hàng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu và đạt được mức tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455