Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng COVID-19

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã công khai thủ tục giảm tiền thuê đất để các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thực hiện thuận lợi, dễ dàng.

Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng COVID19
Công khai thủ tục giảm tiền thuê đất cho các tổ chức bị ảnh hưởng COVID-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10-8-2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ.

Theo đó, đối tượng áp dụng là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản suất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (người thuê đất).

Về mức giảm tiền thuê đất, giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với người thuê đất nêu trên; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2020 và tiền chậm nộp (nếu có).

Liên quan đến nội dung trên, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã công khai thủ tục giảm tiền thuê đất để các đối tượng liên quan thực hiện thuận lợi, dễ dàng. 

Theo đó, người thuê đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế hoặc Ban quản lý khu kinh tế, Ban quản lý khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-12-2020. 

Trường hợp, đối tượng nộp hồ sơ từ ngày 1-1-2021 trở về sau không được giảm tiền thuê đất theo quy định tại quyết định này.

Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp, không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng lưu ý, quy định trên áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau, nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

Cũng theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, để tránh trục lợi chính sách trên, thời gian tới, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thanh, kiểm tra nếu phát hiện việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất sẽ yêu cầu hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Đối với những trường hợp đã nộp tiền thuê đất của năm 2020, cơ quan có thẩm quyền xác định giảm tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau.

Phương Lê (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455