Tin nóng:

Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội có hay không việc rút ruột công trình tại dự án nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 428b?

Nhiều bùn, bùn rác đượcCông ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội đổ, san ủi tại công trường xây dựng "Thi công xây dựng công trình + hạng mục chung" thuộc dự án Nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 428 nhưng theo các hạng mục trong hồ sơ thiết kế không hề được nêu.

Sử dụng vật liệu không đúng thiết kế…

Như Thương Trường đã thông tin trong bài viết “Ứng Hòa (Hà Nội): Cần làm rõ việc Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công nền đường bằng… bùn, rác thải?”, quá trình triển khai “Thi công xây dựng công trình + hạng mục chung” thuộc dự án “Nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 428 từ Km0 đến Km6 + 585 đoạn từ Quốc lộ 21B đến cầu Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa” của đơn vị trúng thầu Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội bị phản ánh có nhiều điểm không đúng thiết kế, không đảm bảo chất lượng công trình.

Theo đó, dọc tuyến đường đang được Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội thi công, nhiều vị trí cốt nền đường đang đổ nhiều bùn, bùn chứa nhiều rác thải. Đáng nói, nhiều vị trí đã được Công ty sản ủi, sử dụng làm cốt đường, mặt bùn đã khô. Một số vị trí, bùn rác mới được chuyển đến, đổ đống chờ san ủi, đáng nói, vật liệu dùng để thi công còn lẫn rất nhiều rác thải, túi nilon,..

Ngoài ra, tại công trường thi công nhiều điểm hoàn toàn không hề có biển cảnh báo theo quy định, không có lực lượng chức năng giám sát. Tuy nhiên, sau bài viết phản ánh, Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội đã ghi nhận và khắc phục nhược điểm này.

Nhiều bùn, bùn chứa rác thải được đổ tại dự án này.

Để làm rõ những phản ánh tại dự án này, Nhóm PV Thương Trường đã liên hệ với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA DTXD) huyện Ứng Hòa. Tại đây, chúng tôi được ông Vũ Văn Thiều – cán bộ BQLDA DTXD huyện Ứng Hòa, cán bộ kỹ thuật trực tiếp quản lý cho tiếp cận hồ sơ thiết kế của dự án.

Theo hồ sơ thiết kế của dự án do Công ty CP xây dựng giao thông Hà Nội lập đã được Sở Giao thông vận tải Hà Nội thẩm định, chỉ giới đường đỏ của đường là 21m, phạm vi mặt đường là 14m. Đoạn đường dài 6,858 km bao gồm nhiều phần kết cấu tùy thuộc vào địa hình đường đi qua. Tuy nhiên, với một kết cấu mặt đường cơ bản như đoạn đường qua mương, thì thiết kế hoàn thiện bao gồm 19 thành phần kết cấu. Đáng nói, trong các thành phần kết cấu này, không có phần nào quy định sử dụng vật liệu bùn, bùn đất hay bùn chưa rác thải.

Cụ thể, tại các vị trí mà đơn vị đang dùng bùn đất, bùn rác để thi công là phần kết cấu đào cấp, đắp trả bằng đất đầm chặt K90. Vật liệu sử dụng trong phần kết cấu này là đất cấp phối đổi và đất tận dụng. Ngoài ra, đối với nhiều hạng mục, thành phần kết cấu khác, các vật liệu được dùng như đá dăm, đá hộc, đất đồi, bê tông nhựa hạt thô, bê tông nhựa hạt mịn,…

Bùn đất, bùn chứa rác sau khi đổ được san lấp tại dự án.

Như vậy, có thể khẳng định nếu Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội sử dụng bùn, bùn chứa rác để thi công bất cứ thành phần kết cấu nào cũng đều không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được Sở Giao thông vận tải Hà Nội thẩm định. Ngoài ra, trao đổi với PV Thương Trường tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Thiều khẳng định: Đối với dự án này, việc nghiệm thu sẽ được thực hiện từng phần khi đơn vị thi công hoàn thiện. Nói như ông Thiều thì khi thi công xong nghiểm thu được hiểu theo nghĩa là phải đào lên để nghiệm thu?...Đề nghị, các cơ quan chức năng làm rõ sự việc khi tiến hành nghiệm thu dự án!

… hay không có bãi để thu gom, xử lý chất thải rắn xây dựng?

Những phản ánh về thực trạng “Thi công xây dựng công trình + hạng mục chung” thuộc dự án “Nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 428 từ Km0 đến Km6 + 585 đoạn từ Quốc lộ 21B đến cầu Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa” rõ ràng là có cơ sở. Tuy nhiên, làm việc với PV Thương Trường, ông Vũ Văn Thiều – Cán bộ BQLDA DTXD huyện Ứng Hòa, người được phân công trực tiếp phụ trách dự án cũng thừa nhận có sự việc này.

Tuy nhiên, ông Thiều giải thích: Việc Công ty thi công đang đổ đất bùn, bùn rác ở đây là do họ tận dụng vị trí mặt bằng, phơi khô phế thải xây dựng, sau đó tìm được bãi đổ họ sẽ mức lại và trở đi ngay.

Như vậy, cơ quan giám sát, chịu trách nhiệm quản lý chất lượng dự án đã thừa nhận sự việc. Nếu sự việc đúng như BQLDA DTXD huyện Ứng Hòa giải thích thì dự án liệu có bãi đổ thải, thu gom, xử lý chất thải rắn xây dựng hay không?

Bùn được được san lấp đã khô mặt.

Theo quy định tại khoản 1, điều 7, Thông tư 08/2017/TT-BXD quy định về quản lý chất thải rắn xây dựng thì Chất thải rắn xây dựng phải được thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết, trạm trung chuyển và cơ sở xử lý được đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc cơ sở tái chế, công trình khác để tái chế, tái sử dụng.

Cùng với đó, thông tư này cũng quy định, điểm chung chuyển Chất thải rắn xây dựng dự án phải được quy hoạch, phải bảo đảm hoạt động chuyên chở không gây ảnh hưởng tới chất lượng môi trường và mỹ quan đô thị.

Như vậy, nếu theo như đại diện BQLDA DTXD giải thích thì đơn vị trúng thầu thi công - Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội cũng đang vi phạm quy định pháp luật.  Cùng với đó, khi PV liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc BQLDA DTXD huyện Ứng Hòa khẳng định “không có sự việc này.” Cùng với đó, tại sao việc đổ “tạm” bùn, bùn chứa rác tại công trường thi công lại đang được máy ủi, súc san bằng, đầm chặt?

Những điểm “khuất tất” trong quá trình triển khai “Thi công xây dựng công trình + hạng mục chung” thuộc dự án “Nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 428 từ Km0 đến Km6 + 585 đoạn từ Quốc lộ 21B đến cầu Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa” của đơn vị trúng thầu Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội khiến dư luận không khỏi nghi ngờ chính quyền địa phương đang bắt tay nhà thầu thi công để rút ruột công trình? 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin bài tiếp theo./.

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455