13:53 02/03/2022

Công ty điều hành Nord Stream 2 vỡ nợ do lệnh trừng phạt của Mỹ vào tuần trước

Công ty xây dựng Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 thông báo phá sản hôm 1/3 do một loạt lệnh trừng phạt mới của phương Tây.

Bà Sylvia Talman-Gut, quan chức phụ trách kinh tế bang Zug của Thụy Sĩ, cho biết Nord Stream 2 AG đã bị vỡ nợ và không đảm bảo kế hoạch xã hội do mất khả năng thanh toán vì nằm trong diện bị Mỹ trừng phạt. Chính vì thế, công ty không thể tiếp tục hoạt động và phải "nộp đơn xin phá sản" với toàn bộ hơn 100 nhân viên bị cho thôi việc.

Mỹ và Đức tuần trước thông báo họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2, sau khi Moscow thông báo tiến hành đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2.

Công ty điều hành Nord Stream 2 vỡ nợ do lệnh trừng phạt của Mỹ vào tuần trước
Công ty điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tuyên bố phá sản. Ảnh: UKRINFORM

Nord Stream 2 là dự án đường ống khí đốt dài 1.230 km, được xây dựng nhằm tăng gấp đôi dòng chảy khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức thông qua đường biển Baltic. Cùng với đường ống Nord Stream, hai kênh này có khả năng cung cấp hơn 1/4 lượng khí đốt mà châu Âu sử dụng hàng năm, theo BBC.

Nord Stream 2 AG được đăng ký tại Thụy Sĩ nhưng thuộc sở hữu của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga, Gazprom. Dự án 11 tỷ USD đã được hoàn thành vào năm ngoái, Nord Stream 2 được thiết kế để tăng gấp đôi công suất bơm khí đốt từ Nga sang Đức. Hiện tập đoàn mẹ Gazprom vẫn chưa đưa ra bình luận.

Gazprom đã trả một nửa chi phí xây dựng Nord Stream 2, với phần còn lại của dự án đường ống trị giá 11 tỷ USD được "góp" bởi tập đoàn dầu khí Shell của Anh, OMV của Áo, Engie của Pháp và Uniper của Đức và Wintershall DEA.

Đức, quốc gia nhận được một nửa khí đốt từ Nga, đã hỗ trợ Nord Stream 2 để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu, nhưng dự án này vấp phải sự phản đối trong Liên minh châu Âu và từ Hoa Kỳ vì làm tăng sự phụ thuộc khí đốt của khu vực này vào Nga và cho phép Moscow giảm khối lượng qua Ukraine, mà nó phải trả phí quá cảnh.

Sau khi Nga công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 22/2 đã thông báo đình chỉ chứng nhận tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, có công suất 55 tỷ m3/năm. Hôm 1/3, Nord Stream 2 AG cũng đã chấm dứt hợp đồng với hơn 100 nhân viên của công ty. 

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine tuần trước, một số công ty lớn, bao gồm cả các công ty dầu mỏ, cho biết họ sẽ rời khỏi các hoạt động của mình ở Nga, bao gồm cả Shell, cho biết họ sẽ không còn tham gia vào Nord Stream 2 trong số các khoản đầu tư khác.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên