Động thái mới của Evergrande trước nguy cơ phá sản

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã bắt đầu bán những tài sản đang sở hữu để có thể thanh toán các khoản nợ cho các chủ đầu tư. Gần đây nhất, Evergrande vừa bán lượng lớn cổ phiếu sở hữu trong Ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản quốc doanh.

Tập đoàn bất động sản China Evergrande (gọi tắt là Evergrande) với khoản nợ 305 tỷ USD đang đứng trên bờ vực sụp đổ, nhưng chính quyền trung ương khó có thể can thiệp trực tiếp để giải quyết cuộc khủng hoảng của Evergrande dưới hình thức một gói cứu trợ.

Tuy nhiên, các nhà chức trách hy vọng rằng, việc mua bán tài sản sẽ ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu bất kỳ bất ổn xã hội nào có thể xảy ra nếu Evergrande gặp phải một sự sụp đổ mang tính hỗn độn. Một số doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ đã thực hiện thẩm định tài sản ở thành phố Quảng Châu.

Sáng nay 29/9, Evergrande thông báo sẽ bán 1,75 tỉ cổ phiếu mà họ nắm giữ tại ngân hàng Shengjing Bank với giá 9,99 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỉ USD) cho tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing – một doanh nghiệp quốc doanh về quản lý vốn và tài sản.

Với thương vụ trên, Shenyang Shengjing sẽ sở hữu tổng cộng 20,79% cổ phần tại phần ngân hàng Shengjing, trở thành cổ đông lớn nhất của tổ chức tài chính này.

Ngân hàng Shengjing đã yêu cầu chuyển tất cả số tiền bán cổ phần trên sang giải quyết các trách nhiệm tài chính mà Evergrande đang nợ ngân hàng này. Đồng nghĩa, tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc không thể sử dụng 9,99 tỉ nhân dân tệ cho các mục đích khác như thanh toán lãi trái phiếu nước ngoài.

Động thái mới của Evergrande nhằm thanh toán các khoản nợ
 Tòa nhà trụ sở Evergrande ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Châu. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến hoạt thanh lý tài sản, Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thành phố Quảng Châu cũng sắp mua lại sân vận động bóng đá Quảng Châu của Evergrande và các dự án khu dân cư xung quanh. Với chi phí khoảng 12 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD), sân vận động này được thiết kế với sức chứa hơn 100.000 người, trở thành sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới tính theo sức chứa.

Nguồn tin cho biết, người mua tiềm năng đối với các tài sản cốt lõi của Evergrande ở Quảng Châu đã được "sắp xếp" với "cân nhắc cả về chính trị và thương mại" và các nhà chức trách không muốn chỉ có một vài công ty đấu thầu cho cùng một tài sản.

Vanke và China Jinmao Holdings là một trong những nhà phát triển bất động sản được chính phủ hậu thuẫn đã được yêu cầu mua tài sản từ Evergrande.

Evergrande đã bỏ lỡ việc thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu cho các trái chủ ở nước ngoài vào tuần trước và có khoản thanh toán phiếu giảm giá 47,5 triệu USD đến hạn vào hôm nay 29/9.

Các thời hạn thanh toán nợ của Evergrande đang được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu của chính phủ và các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn mua một số tài sản của China Evergrande Group, hãng tin Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số VN-Index. Xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 6/12-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Trước phiên giao dịch ngày 6/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Trong tuần từ 6/12 - 10/12 trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 24 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ cao nhất là 45%.

Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang 14 thị trường; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Ủy viên Hội đồng quản trị CTCP Thương mại và dịch vụ Tiến Thành (HNX: TTH) đăng ký bán ra toàn bộ 4 triệu cổ phiếu TTH đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455