CTCP Quốc tế Phương Anh (PAS) và "ẩn số" bất động sản tại Đà Nẵng

Tân binh sàn UPCoM dự kiến sẽ vượt kế hoạch kinh doanh năm 2020, và điều đáng chú ý là giá trị hiện tại của các khu đất tại Đà Nẵng của doanh nghiệp này.

CTCP Quốc tế Phương Anh (UPCoM: PAS), doanh nghiệp vừa lên sàn UPCoM từ ngày 21/09 ước kết quả kinh doanh quý 3 với doanh thu thuần 187 tỷ đồng và lãi ròng gần 2.9 tỷ đồng, đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo những con số dự tính, Công ty có thể đạt doanh thu 918 tỷ và lãi ròng hơn 8.8 tỷ đồng, cùng vượt 2% đối với chỉ tiêu kế hoạch đề ra cả năm nay.

Ban lãnh đạo PAS cho biết, khả năng hoàn thành kế hoạch là nhờ chủ động chuẩn bị tài chính để nhập hàng ngay khi giá thép giảm, tận dụng cơ hội để nâng cao lợi nhuận.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất ở doanh nghiệp này lại là một dự án bất động sản dự kiến triển khai tại Đà Nẵng, vốn sẽ được PAS liên doanh thực hiện cùng đối tác là CTCP Quốc tế Đông Á trong những năm tiếp theo.

PAS và ẩn số bất động sản Đà Nẵng
Bên trong nhà máy của PAS. Nguồn: PAS

PAS được thành lập vào năm 2010, với tiền thân là Công ty TNHH Inox Thành Nam sau đó chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần. Đến năm 2015, Inox Thành Nam sáp nhập CTCP Thép Sài Gòn và doanh nghiệp cuối cùng đổi tên thành CTCP Quốc tế Phương Anh.

Hiện nay, PAS là nhà gia công cắt xẻ inox với quy mô 60 ngàn tấn/năm và sản xuất ống inox với quy mô 20 ngàn tấn/năm, đồng thời có kế hoạch đầu tư thêm dây chuyền cắt tấm xẻ băng trong thời gian tới.

PAS và ẩn số bất động sản Đà Nẵng
Nguồn: Bản Cáo bạch của PAS

PAS nhập khẩu từ các nhà sản xuất Hàn Quốc, Trung Quốc,… và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước như Formosa Hà Tĩnh, Thuận Phong,… sau đó phân phối hoặc gia công cắt xẻ lại trước khi bán cho khách hàng. Hoạt động phân phối tại thị trường nội địa chiếm 80% tổng doanh thu của PAS đồng thời là mảng đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong lợi nhuận gộp, Bản cáo bạch của Công ty cho biết. Trong khi đó, mảng xuất khẩu góp 10% doanh thu bán hàng của doanh nghiệp này.

Bên cạnh mảng kinh doanh sắt thép, trong 2 năm gần đây PAS tìm kiếm lợi nhuận ở lĩnh vực khác, và bất động sản đã được nhắm đến.

Hãng gia công thép tìm kiếm lợi nhuận từ đất

Vì nhà đất không phải ngành hoạt động truyền thống, PAS cho biết họ chủ trương chọn các bất động sản quy mô nhỏ, có vị trí thuận lợi và tính thanh khoản cao để giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

Bản Cáo bạch chào sàn của PAS tiết lộ doanh nghiệp này đang sở hữu 2 mảnh đất tại khu Sơn Trà, Điện Ngọc, TP Đà Nẵng với tổng diện tích 3 ngàn m2. Giá trị sổ sách của các khu đất này là 56 tỷ đồng, nhưng theo chia sẻ của đại diện PAS thì giá thị trường hiện nay của 2 khu đất có thể chạm mức 250 tỷ đồng.

Năm 2019, Công ty không phát sinh doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản do các khoản đầu tư vẫn được nắm giữ chờ tăng giá. Tuy nhiên, những người điều hành cũng đã suy tính đối với khu đất 2 ngàn m2 của PAS.

PAS và ẩn số bất động sản Đà Nẵng
Diện tích đất đai Pas đang quản lý, sử dụng 
​​​​​​

Theo thông tin được PAS chia sẻ, Công ty TNHH Địa ốc Thành Lâm - một liên doanh giữa PAS và CTCP Quốc tế Đông Á (cả 2 bên đều góp vốn đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất liên quan) - đã gửi đơn đề nghị Sở Xây dựng Đà Nẵng xem xét phương án kiến trúc công trình tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở cao tầng tại 2 thửa đất thuộc khu TĐC đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, TP Đà Nẵng.

PAS và ẩn số bất động sản Đà Nẵng
Phối cảnh dự án bất động sản dự kiến triển khai trên khu đất 2 ngàn m2 tại Sơn Trà - Điện Ngọc, TP Đà Nẵng. Ảnh: PAS

Theo đó, chủ đầu tư đề xuất công trình chung cư kết hợp thương mại dịch vụ dự kiến cung cấp 566 căn hộ ra thị trường.

Đối với khu đất còn lại, Công ty cho biết khoản đầu tư này có thể được chốt lời trong giai đoạn 2020-2021.

Giữa bối cảnh ngành thép còn phải đối diện nhiều bất định trong tương lai gần, bất động sản được kỳ vọng là cánh cửa mở ra chương mới cho PAS sau ngày chào sàn UPCoM.

Thùy Dung (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455