Cư dân dự án Capital Garden "tố" CĐT Kinh Đô TCI vướng nhiều sai phạm

Dự án Capital Garden (Tòa nhà Trung tâm thương mại - Văn phòng - Căn hộ cao cấp tại ngõ 102 - đường Trường Chinh đã hoàn thành được CĐT đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng căng thẳng vẫn chưa có hồi kết, khi suốt mấy năm qua người dân là khách hàng mua nhà tại dự án trên vẫn tiếp tục căng băng rôn khẩu hiệu đòi quyền lợi.

Được biết, dự án trên bao gồm 2 tòa nhà cao 25 tầng được gắn kết với nhau bởi 2 tầng khối đế là trung tâm thương mại, 3 tầng hầm. Theo thiết kế dự án được xây dựng 288 căn hộ bắt đầu từ tầng 3 đến tầng 25. Có hệ thống máy phát điện dự phòng 24/24 và được thiết kế 8 thang máy cùng 2 thang bộ. Capital Garden được xây dựng trên lô đất 5.065 m2 với mật độ xây dựng 45% thời gian hoàn thành là quý IV/2016. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Khách Sạn Kinh Đô (thành viên của Tập Đoàn Kinh Đô đã đầu tư nhiều dự án đình đám và tai tiếng như Discovery Complex - Cầu Giấy, Kinh Đô Building - Lò Đúc và 8B Lê Trực).

Cư dân mua nhà tại dự án Capital Garden “ôm hận” nhiều năm tố CĐT Kinh Đô TCI lừa đảo
Sảnh tòa chung cư rực đỏ với nhưng khẩu hiệu tố những sai phạm tại dự án (ảnh: Đ.P)

Mặc dù dự án thi công đã xong nhiều năm qua, nhưng chưa một ngày được bình yên, khi mới đây ngày 7/7/2021 cư dân tiếp tục căng băng rôn khẩu hiệu đấu tranh trước những sai phạm tại dự án, đỉnh điểm là việc CĐT lột bỏ hết băng rôn khẩu hiệu mà cư dân đã treo trước đó. Thực tế quan sát tại dự án là hàng loạt băng rôn với khẩu hiệu như: “Phản đối CĐT Kinh Đô bóc băng rôn nhằm che giấu những sai phạm tại dự án”, “Cư dân Capital Garden đã kêu cứu các cơ quan chính quyền suốt 3 năm qua”, “Cư dân Capital Garden tố cáo ông Trần Đức Minh Công ty Kinh Đô 93 Lò Đúc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,…”

Trước những dấu hiệu sai phạm tại dự án trên và những bức xúc của khách hàng. Để có thông tin khách quan tới dư luận, PV Thương Trường đã nhiều lần liên lạc và đặt lịch làm việc với phía CĐT. Tuy nhiên, đáp lại là sự im lặng đến bất ngờ từ phía CĐT.

Cư dân mua nhà tại dự án Capital Garden “ôm hận” nhiều năm tố CĐT Kinh Đô TCI lừa đảo
Văn bản kết luận giám định chữ ký và con dấu trong vụ án lừa dối khách hàng (ảnh: Đ.P)

Theo phản ánh từ cư dân Capital Garden, CĐT đã vi phạm hợp đồng, đã lừa đảo trắng trợn khách hàng. Khách hàng cho biết, CĐT đã tự ý thay đổi công năng thiết kế đã được phê duyệt cụ thể: Tăng từ 288 căn theo thiết kế đã được phê duyệt lên 386 căn (tức tăng 98 căn hộ). Việc làm trên dẫn đến tất cả hệ thống của tòa nhà, hệ thống giao thông đều trở nên quá tải, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mật độ cư dân và hạ tầng của chung cư.

Đáng nói, CĐT đã tự ý thu hẹp đường giao thông và thu hẹp hành lang tầng để tăng diện tích xây dựng căn hộ. Thiết kế lối ra vào sai thiết kế được phê duyệt này đã chiếm đáng kể diện tích đường giao thông, khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận khi sảy ra sự cố. CĐT chiếm dụng trái phép 5% giá trị hợp đồng đợt cuối của 386 căn hộ. Đồng thời, thoái thác nghĩa vụ bồi thường việc bàn giao chậm tiến độ. Cố tình chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì cụ thể: Kể từ khi cư dân đóng 2% kinh phí bảo trì đến nay, đã quá 2 năm nhưng CĐT vẫn chây ỳ không tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ra ban quản trị để chuyển kinh phí bảo trì sang cho ban quản trị quản lý. Nghĩa vụ này được thể hiện rõ theo khoản i điều 5.2 của HĐMB nhưng đến nay CĐT vẫn không thực hiện.

Ngoài ra, CĐT đã thi công xây dựng tầng kỹ thuật và trạm biến áp không đúng thiết kế được phê duyệt (mà theo đúng thiết kế quy hoạch được phê duyệt thì tầng kỹ thuật sẽ nằm ở tầng 4 và tầng 24 (theo số thang máy). CĐT đầu tư hệ thống PCCC thấp cấp, không đồng bộ, nhằm chống chế với cư dân, và qua mặt cơ quan chức năng, nên khi vận hành thử thì liên tục gặp sự cố, cảnh sát PCCC không thể nghiệm thu nên đã đề nghị đình chỉ công trình, không cho phép tòa nhà đi vào sử dụng. Mặc dù CĐT đã cam kết hết lần này đến lần khác, nhưng đến thời điểm hiện tại (kể từ thời điểm bàn giao nhà, Capital Garden vẫn chưa được nghiệm thu PCCC vì còn phải thay thế và bổ sung khá nhiều hạng mục theo quy định, một số hạng mục còn rơi vào tình trạng không thể khắc phục).

Như vậy, với hàng loạt các dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng cùng những hành vi bất tín như trên thì CĐT Kinh Đô TCI Group có đang lừa dối khách hàng đồng thời qua mặt các cơ quan chức năng? 

Được biết, liên quan đến sự việc vụ án lừa dối khách hàng tại dự án Capital Garden ngày 21/8/2020 phía cảnh sát điều tra đã có kết quả giám định số 500 gửi ông Trần Đức Minh và Kinh Đô TCI cùng cư dân Capital Garden tại các tầng 3,4,5,24 tại dự án kết luận giám định chữ ký và con dấu trên 38 hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Capital Garden đều do một người ký và do cùng một con dấu đóng ra.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH ) vừa thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Dự án Khu đô thị - Dịch vụ phục vụ KCN Cam Liên có quy mô 42,72 ha, thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455