Cổ phiếu CTX Holding nằm trong diện cảnh báo và những “lình xình” tại các dự án BĐS đình đám

Tổng công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (CTX Holdings) được biết đến trên thị trường với vai trò là chủ đầu tư của loạt các dự án BĐS đình đám. Không chỉ vậy, cổ phiếu CTX Holdings mới đây còn bị tuýt còi vì không công bố báo cáo tài chính.

Qua tìm hiểu, CTX Holdings có trụ sở chính tại tầng 2, tòa nhà HH2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Được thành lập theo quyết định của Bộ Xây Dựng từ năm 1982, là đơn vị cung cấp những giải pháp phát triển Bất Động Sản, hoạt động ở các lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện. Trong đó, điểm mặt các dự án mà phía đơn vị này là CĐT như: Khách sạn 5* Pao's Sapa Leisure Hotel; Khách sạn Champa Legend Nha Trang; CTX Complex A1; Khu sinh thái biển Quảng Nam; Chung cư cao cấp 368 Trung Kính và Căn hộ dịch vụ PentStudio Tây Hồ nhiều "tai tiếng".

Cổ phiếu của CTX Holdings vào diện “đèn đỏ” do không công bố báo cáo tài chính

Mới đây, ngày 06/5/2021 tại thông báo số 1521/TB-SGDHN về việc đưa cổ phiếu của đơn vị này vào diện cảnh báo. Thông báo có hiệu lực từ ngày 10/5/2021, trên cơ sở căn cứ quy chế niêm yết chứng khoán với lý do CTX Holdings chậm nộp báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán quá 15 ngày theo quy định.

Cổ phiếu CTX Holding nằm trong diện cảnh báo và những “lình sình” tại các dự án BĐS đình đám
Cổ phiếu CTX Holdings (ảnh Đ.P)

Đồng thời, Sở GDCK Hà Nội sẽ có thông báo về việc đưa cổ phiếu CTX ra khỏi diện cảnh báo sau khi công ty này khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị cảnh báo theo quy chế niêm yết. Như vậy, đến thời điểm hiện tại Sở GDCK Hà Nội vẫn chưa có thông báo gì mới đến việc đưa cổ phiếu của CTX ra khỏi diện cảnh báo.

Trước việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, ngày 12/5/2021 phía CTX Holdings đã có công văn gửi UBCKNN và Sở GDCK Hà Nội để giải trình về nguyên nhân chứng khoán CTX bị đưa vào diện cảnh báo. Theo như, giải trình từ phía CTX Holdings nguyên nhân chính dẫn đến việc không công bố báo cáo tài chính là do Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 lần thứ 3 được tổ chức ngày 12/8/2020 các cổ đông đã không biểu quyết thông qua tờ trình lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020. Chính vì vậy đơn vị không có đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020. Đồng thời CTX Holdings cũng đưa ra phương án khắc phục bằng việc sẽ trình đại hội cổ đông vấn đề lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính tại đại hội cổ đông thường niên sẽ được tổ chức trong tháng 6/2021.

Theo biên bản cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 3 Tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam diễn ra tại Khách sạn Lake Side, số 23 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Theo đó, các nội dung chính của đại hội gồm: nghị quyết về báo cáo của HĐQT; Nghị quyết về báo cáo của Ban kiểm soát; báo cáo tài chính năm 2019; phân phối lợi nhuận năm 2019; sửa đổi điều lệ công ty là những vấn đề không được thông qua khi có tỷ lệ tán thành của cổ đông rất thấp so với quy định. Đặc biệt, liên quan đến việc nghị quyết về vấn đề lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020 theo nội dung tờ trình số 02/TTr-CTX-HĐQT của hội đồng quản trị không được thông qua và đây được cho là nguyên nhân đưa cổ phiếu CTX vào diện cảnh báo theo như công văn mà phía CTX Holdings đã gửi đi.

Mặt khác theo như tìm hiểu của phóng viên, đơn vị mà phía CTX Holdings đề xuất trước đại hội cổ đông chọn làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020 là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Cụ thể, tại nghị quyết số 55.02/NQ-CTX-HĐQT ngày 7/7/2020 về việc thống nhất các vấn đề liên quan đến kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên lần thứ 2 năm 2020. Theo đó, CTX đã lựa chọn tạm thời Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam kiểm toán báo cáo tài chính bán niên năm 2020. HĐQT xin ý kiến cổ đông vấn đề này tại đại hội thường niên năm 2020 lần 2. Như vậy, có thể thấy rằng Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính bị đại bộ phận các cổ đông "khước từ" không chấp thuận là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính cho phía CTX Holdings.

CTX Holdings dính "lùm xùm" ở hầu hết các dự án bất động sản

Là đơn vị phát triển các dự án BĐS từ Bắc vào Nam với vai trò là chủ đầu tư dự án Khách sạn 5* Pao's Sapa Leisure Hotel; dự án Căn hộ dịch vụ PentStudio Tây Hồ đều đầy dãy những tai tiếng.

Cổ phiếu CTX Holding nằm trong diện cảnh báo và những “lình sình” tại các dự án BĐS đình đám
Dự án Căn hộ dịch vụ PentStudio Tây Hồ do công ty này làm chủ đầu tư có đầy dãy những tai tiếng khi thi công sai phép vượt tầng

Cụ thể, sau khi dự án Khách sạn 5* Pao's Sapa Leisure Hotel được khởi công vào cuối tháng 5/2013 và dự kiến hoàn thành trong quý I/2015 tuy nhiên mãi đến năm 2016 dự án trên vẫn ì ạch vì chậm tiến độ.

Dự án trên nằm trên khu đất có diện tích 7.252m2, đường Mường Hoa, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị trấn Sa Pa 0,9km về phía Đông, được thiết kế với 156 phòng kèm các tiện ích hội nghị, hội thảo, bar, gym, spa, bể bơi trong nhà... tiêu chuẩn 5 sao. Dự án có kiến trúc độc đáo mô phỏng những cung ruộng bậc thang, một hình ảnh đặc trưng của Sa Pa nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Tại thời điểm năm 2016, một trong những nguyên nhân khiến các dự án của CTX Holdings triển khai ì ạch là do nguồn vốn mỏng và cổ đông lớn là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước liên tục thoái vốn. Dự án khách sạn Đông Dương tại Sa Pa chỉ là một trong số rất nhiều dự án mà CTX Holdings đang nắm giữ, trong đó có khu du lịch biển sinh thái tại Quảng Nam, dự án tây Hồ Parkview và lô đất D28 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm này vốn điều lệ của Công ty hiện chỉ có 263 tỷ đồng nên không đủ vốn đối ứng để triển khai những dự án này. Đã có rất nhiều kế hoạch tăng vốn được đề xuất trong giai đoạn này nhưng đều không thực hiện được. Và ngay cả khi dự án đã được hoàn thành thì vận đen vẫn cứ đeo bám dự án này khi hàng loạt bức tranh vẽ trên tường của dự án bị tố là “ăn cắp” bản quyền mà không xin phép.

Một đơn cử khác là dự án Căn hộ dịch vụ PentStudio Tây Hồ do công ty này làm chủ đầu tư có đầy dãy những tai tiếng khi thi công sai phép vượt tầng trước đó. Cụ thể, Dự án Pentstudio nằm tại vị trí Lô B, khu D1, 699 Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Là dự án do CTX Holding làm chủ đầu tư với quy mô dự án: 18 tầng nổi, 3 tầng hầm và 321 căn hộ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó PV ghi nhận dự án Pentstudio đã xây tới 20 tầng nổi. Cuối tháng 4/2020, nhiều cư dân đã có mặt tại sảnh tòa nhà dự án Pentstudio Tây Hồ yêu cầu gặp chủ đầu tư mong muốn được giải quyết bức xúc. Tuy nhiên, do không gặp được chủ đầu tư, các cư dân đã biểu tình, căng băng rôn, phản đối nhà đầu tư bán hàng không đúng quảng cáo, thu phí dịch vụ bất hợp lý, chưa trả sổ đỏ cho dân theo đúng hợp đồng ký kết, không công khai phí bảo trì,...

Theo phản ánh của một số chủ hộ, tuy được quảng bá rộng rãi là một dự án phong cách mới, tiện ích cao cấp đạt chuẩn quốc tế .. thế nhưng mỗi lần trời mưa, cư dân ở đây lại lo lắng chống dột, chống thấm, chống nước chảy vào nhà. Mức giá gửi xe oto được ấn định 3 triệu đồng/tháng nhưng không có sự giải thích thỏa đáng với cư dân.

Được biết, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam có địa chỉ tại Số 02 Đường Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0300811802 do Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp đăng ký lần đầu ngày 12/01/2012, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 01/9/2017 Quyết định chấp thuận Số 754/QĐ-UBCK ngày 19/11/2020 của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Công ty trên có vốn điều lệ 145.145.467.080 VNĐ.

CTX Holdings cũng nắm giữ hàng loạt các công ty con như: Công ty TNHH CTX số 1,2,3; công ty cổ phần đầu tư địa ốc Sum Lâm; công ty cổ phần Ocean View Nha Trang; Công ty cổ phần đầu tư Indochina và Công ty cổ phần Thủy điện La Ngâu.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trước phiên giao dịch ngày 27/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

VN-Index chung cuộc tuần qua sụt giảm nhẹ 1,47 điểm và xáo trộn lớn nhất đến từ sự kiện chứng khoán thế giới chao đảo vì “bom nợ” mang tên Evergrande. Tuy nhiên đây không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường không thể bứt phá.

Với một số địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách, tiêm chủng đạt nhiều tiến bộ và Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trị giá 21.300 tỷ đồng, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi. Trao đổi trong T

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455