Tin nóng:

Vietracimex: “Điệp khúc” xin điều chỉnh để hợp thức hoá sai phạm tại dự án Hinode City

Chủ đầu tư Vietracimex liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc, đáng nói việc xin điều chỉnh là để hợp thức hóa cho những sai phạm đang tồn tại dự án Hinode City.

Như Thương Trường đã thông tin trong các bài viết trước đó, Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội do Tổng Công ty CP Thương mại và Xây dựng – Vietracimex làm chủ đầu tư. Dù đang “xếp hàng” xin điều chỉnh và khắc phục vi phạm xây dựng sai phép chưa được nghiệm thu hoàn thành, chưa được chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy thế nhưng chủ đầu tư vẫn cho cư dân về ở trái phép bất chấp an toàn và quy định pháp luật.

Dự án sai phạm, chưa nghiệm thu, thẩm duyệt phương án phòng cháy hiện đã có hàng trăm hộ dân vào ở khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi "Nếu trường hợp sảy ra hỏa hoạn thì thiệt hại về người là không thể đoán trước?" đặc biệt hiện nay thời tiết nắng nóng đang diễn ra thì điều này hoàn toàn có thể sảy ra (ảnh: Đ.P)  

Thời điểm trước đó, dự án này cũng từng nhiều lần xin được điều chỉnh phương án kiến trúc. Cụ thể: Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đã có các Công văn số 4296 ngày 23/12/2010, Công văn số 2827 ngày 17/8/2011 chấp thuận điều chỉnh Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tại khu đất số 201 Minh Khai.

Ngày 27/12/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc cho phép Vietracimex chuyển mục đích sử dụng hơn 31.000m2 đất tại số 201 Minh Khai để thực hiện dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (Hinode City).

Tiếp đó, tháng 9/2016, Bộ Xây dựng có công văn số 2061 về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ và dự án đầu tư xây dựng. Đến tháng 5/2017, UBND TP Hà Nội có công văn 2559 về việc chấp thuận điều chỉnh đầu tư dự án. UBND TP Hà Nội đồng ý cho Vietracimex thay đổi nhiều nội dung tại dự án Hinode City như: Tổng số căn hộ được điều chỉnh tăng thêm 289 căn hộ so với nội dung được duyệt trước đó; Quy mô dân số tăng 159 người; Tổng mức đầu tư dự kiến giảm hơn 2 nghìn tỷ đồng; Thời gian thực hiện dự án được đẩy lùi về năm 2017-2021. Ngày 28/7/2017, Sở QHKT có công văn số 4928 chấp thuận bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc các hạng mục công trình tại dự án.

Đáng chú ý dự án sai phạm này cũng nhiều lần được điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD). Cụ thể: Ngày 14/6/2016, dự án được Sở Xây dựng cấp GPXD số 49. Ngày 8/12/2017, Sở Xây dựng cấp GPXD số 150.

Tuy nhiên CĐT có dấu hiệu “nhờn luật” sau những lần điều chỉnh, quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã không tuân thủ các quy định tại các văn bản được phê duyệt, triển khai thi công xây dựng sai với các quyết định đã được thẩm duyệt. Ngày 18/9/2019, UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã thực hiện hành vi vi phạm là "Tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp".

Theo đó CĐT lại tiếp tục điệp khúc “sai” rồi “xin” và “xin cho” của cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 12/11/2019 Phó Chủ tịch UBND TP – Nguyễn Thế Hùng đồng ý chủ trương với đề xuất của Sở QHKT điều chỉnh các hạng mục công trình cụ thể: Dịch chuyển vị trí nhà trẻ, dịch chuyển và phân bố lại phòng sinh hoạt cộng đồng, điều chỉnh chức năng căn hộ du lịch sang chức năng khách sạn.

Ngày 28/4/2020, Sở QHKT Hà Nội có văn bản số 1970/QHKT-PAKT-KHTH về việc điều chỉnh bản vẽ phương án kiến trúc công trình thuộc dự án Honde City tại khu đất số 201 Minh Khai.

Sai phạm tại dự án Hinode City và sự

Sai phạm tại dự án Hinode City và sự

Như Thương Trường phản ánh trước đó, mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ rõ vi phạm, đồng thời yêu cầu Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng - Vietracimex (CĐT) nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đến nay đã gần một năm trôi qua CĐT lại

Như vậy, chủ đầu tư dự án Hinode City liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc. Và lần xin điều chỉnh này để hợp thức hóa cho những vi phạm tại dự án với hàng loạt thay đổi về thiết kế, công năng sử dụng. Đáng lên án, công trình dự án chưa nghiệm thu thẩm duyệt phương án phòng cháy CĐT đã cho hàng trăm hộ cư dân vào ở bất chấp quy định của pháp luật.

Theo đó, ngày 24/6/2020 Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng Cục CS PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – chủ đầu tư Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật. Xử phạt Vietracimex 103 triệu đồng yêu cầu CĐT khắc phục vi phạm do Cục CS PCCC và CNCH đã nêu trên trong thời gian 30 ngày.

Đến ngày 26/6/2020, ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng lại ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng. Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày.

Như vậy, câu hỏi dư luận đặt ra dự án sẽ được điều chỉnh thêm bao nhiêu lần nữa? UBND quận Hai Bà Trưng vì sao không thi hành quyết định xử phạt số 122/QĐ-XPVPHC của PCT - Cáp Sĩ Phong khi đã quá thời hạn 60 ngày, việc xử phạt có hay chỉ là “chiêu trò” để hợp thức cho vi phạm tồn tại? Để rồi chính ông Phong lại tiếp tục ban hành thêm một quyết định xử phạt khác thể hiện sự "bất lực" trong xử lý sai phạm của chính quyền sở tại tại dự án này.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455