Sai phạm tại dự án Hinode City và sự "buông lỏng" của chính quyền sở tại?

Như Thương Trường phản ánh trước đó, mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ rõ vi phạm, đồng thời yêu cầu Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng - Vietracimex (CĐT) nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đến nay đã gần một năm trôi qua CĐT lại "chây ì" không chịu tháo dỡ phần công trình vi phạm, vẫn tiếp tục thi công rầm rộ gây bức xúc dư luận.

Nghiêm trọng hơn, Dự án Hinode City hiện vẫn chưa được nghiệm thu và phê duyệt phương án PCCC nhưng đã cho người dân vào ở. Đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của UBND quận Hai Bà Trưng nếu trường hợp hỏa hoạn sảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Dự án sai phạm, quận Hai Bà Trưng "thờ ơ " trước an nguy của hàng trăm cư dân đang sinh sống tại dự án chưa được thẩm duyệt phương án PCCC (ảnh: Đ.P)

Trước sự thờ ơ “đá bóng trách nhiệm” đến từ đại diện Đội thanh tra xây dựng đô thị quận và UBND phường Minh Khai. Cụ thể: Tại buổi làm việc ông Trung – Đội phó Đội Thanh tra lại cho rằng CĐT không tuân thủ theo quyết định xử phạt là trách nhiệm của CĐT?!. Trong khi đó theo bà Lê Hoài Hương PCT UBND phường Minh Khai lại khẳng định, “Hiện tại CĐT không thực hiện thi công tại dự án”, UBND phường thường xuyên kiểm tra, cùng lời đề nghị để PV “thông cảm cho CĐT và chia sẻ cho chính quyền phường”. Đáng nói, là theo ghi nhận thực tế tại dự án lại trái ngược hoàn toàn với những khẳng định của vị PCT UBND phường Minh Khai.

Sai phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu

Sai phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh quan điểm đã đến lúc phải chấm dứt công trình sai phép sai quy hoạch được tồn tại Theo đó xử phạt phải đi đôi với xử lý chứ không có chuyện phạt cho tồn tại

Mới đây, ngày 24/6/2020 Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng Cục CS PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) – chủ đầu tư Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng do ông Võ Nhật Thăng làm Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật.

Tại quyết định này, Cục CS PCCC và CNCH đã xử phạt Vietracimex 103 triệu đồng về các hành vi phạm như sau: đã thực hiện hành vi thi công, lắp đặt không đúng theo kế về PCCC đã được cơ quan chức năng thẩm quyền thẩm duyệt; Đưa nhà, công trình vào hoạt động khi tổ chức nghiệm thu về PCCC. Theo nội dung quyết định thì thời gian khắc phục vi phạm do Cục CS PCCC và CNCH đã nêu trên là 30 ngày.

Dự án Hinode City nguy cơ cháy nổ đang cận kề, tài sản, tính mạng cư dân đang bị đe dọa (ảnh: Đ.P)

Hai ngày sau, tức ngày 26/6/2020, ông Cáp Sĩ Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng lại ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex do đã có hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm tại dự án Hinode City bị xử phạt 75 triệu đồng. Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày.

Hết thời hạn khắc phục sai phạm vì sao những tồn tại ở Dự án Hinode City chưa bị xử lý

Hết thời hạn khắc phục sai phạm vì sao những tồn tại ở Dự án Hinode City chưa bị xử lý

Dự án Hinode City 201 Minh Khai do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng – Vietracimex làm Chủ đầu tư Theo quyết định xử phạt ngày 18/9/2019 của UBND quận Hai Bà Trưng CĐT có 60 ngày để khắc phục sai phạm Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng vẫn đang rầm rộ thi công cho khách hàng vào ở khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định phương án PCCC

Theo nội dung quyết định, "Trong thời hạn 15 ngày phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định… Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định".

Như vậy, tính từ thời điểm tháng 9/2019 đến nay, cơ quan chức năng đã ký 03 quyết định xử phạt hành chính đối với Vietracimex do có các hành vi vi phạm trật tự đô thị, an toàn PCCC...Tuy nhiên, nhiều người đặt vấn đề liệu rằng các quyết định xử phạt sẽ được CĐT Vietracimex chấp hành ra sao hay chỉ phạt “lấy lệ” phạt cho tồn tại theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”?

Trước đó, hành vi vi phạm của chủ đầu tư Vietracimex đã kéo dài nhiều tháng qua nhưng không thấy sự can thiệp, xử lý dứt điểm vi phạm từ phía chính quyền sở tại và UBND quận Hai Bà Trưng mà thay vào đó lại là dấu hiệu “buông lỏng” quản lý, cho vi phạm tồn tại!?

Để có thông tin khách quan trả lời bạn đọc, Thương Trường đã nhiều lần liên hệ với ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch quận Hai Bà Trưng và ông Cáp Sĩ Phong, Phó chủ tịch UBND Q.Hai Bà Trưng, những lãnh đạo trực tiếp phụ trách vấn đề liên quan đến dự án Hinode City của chủ đầu tư Vietracimex, nhưng đều không có phản hồi.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455