11:54 12/05/2022

Cư tri băn khoăn, lo lắng về thị trường chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội tại Phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã nêu cụ thể 5 vấn đề cử cử tri và nhân dân còn đang băn khoăn, lo lắng.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, theo Văn phòng Quốc hội.

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội tại Phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã nêu cụ thể 5 vấn đề cử cử tri và nhân dân còn đang băn khoăn, lo lắng.

Cư tri băn khoăn lo lắng về thị trường chứng khoán bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã nêu cụ thể 5 vấn đề cử cử tri và nhân dân còn đang băn khoăn, lo lắng.

Thứ nhất, cử tri và nhân dân trăn trở và lo lắng về những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch Covid-19 gây ra; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm; đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn...; sự phối hợp của một số cơ quan trong giải quyết công việc chưa nhịp nhàng, chặt chẽ. Vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm lòng tin của nhân dân. Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn; công khai, minh bạch kết quả điều tra, xét xử để nhân dân giám sát.

Thứ ba, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tiến độ triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản… còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm, lãng phí tài nguyên đất đai, khoáng sản...; tình trạng người dân đã nộp tiền mua đất ở, nhà ở của một số dự án đã nhiều năm nhưng chưa được giao đất, giao nhà ở gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ tư, cử tri và nhân dân còn lo lắng trước tình trạng một bộ phận người lao động do khó khăn, chưa tìm được việc làm đã rút bảo hiểm xã hội một lần, về lâu dài sẽ không bảo đảm được đời sống; vẫn còn xảy ra tình trạng mất an toàn cho người dân như: nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em... đáng lo ngại.

Thứ năm, dư luận xã hội còn băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Thực tế, có một số nước phát triển, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Thảo luận tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, dự thảo báo cáo cần bổ sung, thể hiện rõ hơn nguyện vọng, đánh giá của cử tri và nhân dân liên quan đến Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XIII); công tác xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi); vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao… Đề nghị dự thảo báo cáo lần này cần bổ sung sâu sắc hơn ý kiến của cử tri và nhân dân về nhóm vấn đề về y tế, giáo dục, lao động và việc làm. Đặc biệt là đánh giá về liên quan đến việc chuyển dạy học trực tuyến sang trực tiếp, thi và tuyển sinh, tiêm vaccine cho trẻ em…

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý: Thị trường chứng khoán, trái phiếu là thị trường quan trọng, dự thảo báo cáo cũng cần bổ sung thêm các kiến nghị để tạo điều kiện cho thị trường này phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, tạo niềm tin cho công chúng và doanh nghiệp...

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên