Cuba trở thành quốc gia đầu tiên tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em

Ngày 6/9, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi bằng cách sử dụng các loại thuốc tiêm tự nghiên cứu và sản xuất nhưng vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Theo đó, quốc gia này  định tiêm vaccine cho tất cả trẻ em trước khi mở lại trường học. Các trường học ở Cuba đã bị đóng cửa suốt từ tháng 3/2020.

Năm học mới tại nước này bắt đầu từ ngày 6/9, nhưng học sinh phải học tại nhà thông qua các chương trình truyền hình vì hầu hết các gia đình không có kết nối internet.

Sau khi hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine Abdala và Soberana trên trẻ em, Cuba đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào ngày 3/9, bắt đầu với trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Hôm 6/9, nước này bắt đầu tiêm những mũi đầu tiên cho nhóm tuổi từ 2 đến 11 tuổi tại tỉnh miền Trung Cienfuegos.

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên tiêm chủng vaccine Covid19 cho trẻ em
Cuba tiêm vaccine cho trẻ em từ 2 tuổi.

Bộ Y tế Cuba đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu – trong liệu trình 3 mũi – cho toàn bộ trẻ em, thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi trên cả nước ngay trong tháng 9 bằng các vaccine Soberana 2 và Abdala, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 tới sau 2 tháng học từ xa.

Đầu tháng này, các quan chức y tế và giáo dục Cuba cũng đã tiếp 2 phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), với mục tiêu thảo luận về việc đăng ký Soberana 2 và Abdala, cũng như triển khai công tác tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em.

Một số quốc gia khác trên thế giới đang tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, trong khi một số quốc gia khác cũng đang tiến hành thử nghiệm ở trẻ em nhỏ tuổi hơn.

Các quốc gia như Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Venezuela đã thông báo về kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em nhỏ tuổi, nhưng Cuba là nước đầu tiên thực hiện. Ngày 6.9, Chile đã phê duyệt vaccine Sinovac của Trung Quốc cho trẻ độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Các loại vaccine của Cuba là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Mỹ Latinh, tuy nhiên chưa trải qua quá trình đánh giá ngang hàng trên phạm vi quốc tế.

Chính phủ Cuba thông báo sẽ mở cửa trường học dần dần vào tháng 10 và 11, nhưng chỉ sau khi tất cả trẻ em được tiêm chủng.

Các loại vaccine của Cuba chưa trải qua quy trình đánh giá ngang hàng quốc tế.

Những vaccine này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự vaccine Novavax của Mỹ hay Sanofi của Pháp đang chờ được WHO cấp phép.

Cuba đã chứng kiến ​​sự bùng nổ số ca mắc Covid-19 trong những tháng gần đây, gây áp lực lên hệ thống y tế. Trong số khoảng 5.700 trường hợp tử vong được ghi nhận kể từ đầu dịch, gần 50% được ghi nhận chỉ trong tháng trước.

Tuần trước, trung bình mỗi ngày Cuba báo cáo trên 7.000 trường hợp mắc mới và 80 ca tử vong.

Khánh Ly (t/h)

Bình luận bài viết

Cuộc khủng hoảng nợ của China Evergrande không có khả năng gây ra hậu quả tương tự vụ sụp đổ của Ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers vào năm 2008.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

Theo Newsweek, 3 biến thể mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại bỏ khỏi danh sách đáng quan tâm là Eta, Iota và Kappa.

Ngày 22/9, Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Pfizer làm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và người có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sau Trung Quốc, đếnn lượt Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào hôm qua (22/9).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455