Công dân gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết do các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) tiếp nhận/tổng hợp, thống kê/rà soát và kiến nghị các liên quan trong nước tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ xem xét đưa về nước đối với các công dân có nguyện vọng theo tiêu chí, thứ tự ưu tiên như sau:
- Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2, 3 tháng trở lên) mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;
- Học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;
- Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.
Thông tin về công dân gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết nói trên do các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) tiếp nhận/tổng hợp, thống kê/rà soát và kiến nghị các liên quan trong nước tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.
Ngay khi có thông tin về chuyến bay được tổ chức, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ thông báo tới công dân có nguyện vọng và đã đăng ký về nước trên cơ sở đảm bảo đúng tiêu chí, đối tượng ưu tiên theo quy định.
Cục Lãnh sự hướng dẫn công dân đăng ký nguyện vọng về nước
Trước đó, chiều 14/1, tại cuộc họp báo đầu năm 2021 của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn của Bộ đã thông tin về việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước đợt tết Nguyên đán, trong bối cảnh đặc biệt của năm nay.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Suốt thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại và các hãng hàng không tổ chức gần 300 chuyến bay, đưa hơn 80.000 người Việt từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Tuy vậy, việc đưa công dân về nước cũng phải phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong nước, cũng như năng lực cách ly trong nước.
Theo bà Hằng, do chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới với mức độ nguy hiểm cao, khó kiểm soát, nên vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về nước từ nay tới tết Nguyên đán.
Theo chỉ đạo này, trong trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT thống nhất, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.
Bà Lê Thị Thu Hằng cũng dẫn thông tin từ cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài cho biết, đến thời điểm này, có nhiều người Việt đăng ký về nước từ nay đến tết Nguyên đán Tân Sửu. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để lên kế hoạch, phương án đưa các công dân có nhu cầu "thật sự khẩn thiết" về nước, sao cho phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước, theo bà Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, đây phải là những công dân có nhu cầu "thực sự khẩn thiết phải về nước".
Minh Phương