Tin nóng:

Cục Thuế TPHCM chuyển hồ sơ truy thu thuế của Thuduc House cho công an điều tra

Cục Thuế TP HCM xác định Thuduc House có hành vi nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Cơ quan này còn xác định có dấu hiệu bất chính nên sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Cục Thuế TP HCM vừa có kết luận thanh tra thuế đối với trường hợp CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng. Theo kết luận thanh tra, Cục Thuế TP HCM xác định Thuduc House có hành vi nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Cơ quan này còn xác định có dấu hiệu bất chính nên sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra. 

Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ truy thu thuế của Thuduc House cho công an điều tra
Cục Thuế TP HCM chuyển hồ sơ truy thu thuế của Thuduc House cho công an điều tra

Cụ thể, Nhà Thủ Đức đã ký nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với phía nước ngoài nhưng Cục Thuế TP HCM xác định đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Cổ phiếu Thuduc House giảm sàn sau thông tin bị thu hồi gần 400 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT
Thực tế, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP đã hợp thức hóa các hóa đơn từ các công ty "ma" không còn hoạt động, sau đó chuyển thành hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu.

Kết luận thanh tra nêu rõ, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn "ảo", không có mua bán thật, nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu, còn công ty con hưởng 0,1%.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng từ 1/2019 đến 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Số tiền mà Thuduc House phải bị truy thu gồm 221 tỷ đồng đã được hoàn thuế và 37 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Sau đó, cơ quan này cũng đã ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn năm 2017 và 2018 là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng, số tiền truy thu và tiền chậm nộp mà Nhà Thủ Đức sẽ phải nộp là 396,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế còn cho biết trường hợp này còn có những tình tiết liên quan đến khoản tiền hưởng lợi từ hành vi đứng tên tờ khai hải quan, hợp đồng và các tờ khai có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, có dấu hiệu bất chính nên Cục Thuế sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Trước thông tin bị truy thu thuế, doanh nghiệp này cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nạ, khởi kiện liên quan đến các quyết định của Cục thuế TP HCM vì chưa đồng tình với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra.

Theo đơn vị này, việc thanh tra của cục thuế và những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp.

Trên thị trường, giá cổ phiếu TDH đã giảm 13% kể từ khi có thông tin bị truy thu thuế. Chốt phiên ngày 7/1, cổ phiếu này tạm dừng ở mức 9.550 đồng/cp.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế được FPT công bố lần lượt đạt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với năm trước đó.

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát (MCK: HPG - sàn HoSE) thông tin quý IV/2020 ghi nhận 26.166 tỷ đồng doanh thu và 4.660 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 43% và 142% so với cùng kỳ năm trước.

CTCP CNG Việt Nam (MCK: CNG - sàn HoSE) đã công bố BCTC quý IV/2020 và lũy kế cả năm 2020.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu SGC của CTCP Sa Giang. Theo đó, toàn bộ 3,56 triệu cổ phần vốn nhà nước đã được Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước SCIC chuyển nhượng lại cho CTCP Vĩnh Hoàn.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã có thông báo thông báo số 4734/TB-PC01-Đ1 về việc xử lý đơn tố cáo của Công ty T.M.G bị một nhóm người tự xưng là đại diện chủ đầu tư và đơn vị môi giới độc quyền dự án chung cư Vạn Hưng Phát để lừa đảo ký hợp đồng và chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng.

Theo Reuters, BMW đặt mục tiêu quay trở lại với lợi nhuận đạt mức trước đại dịch khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. BMW dành các khoản đầu tư lớn vào ô tô điện với hy vọng lợi nhuận tăng cao hơn.

Theo Bloomberg, Apple đang có kế hoạch phát hành một chiếc MacBook Air mới mỏng và nhẹ hơn, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (MCK: TNH - sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2020. Theo đó, đơn vị này ghi nhận doanh thu 335,8 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước đó.

Riêng trong quý IV/2020, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.660 tỷ đồng, tăng 142% so với cùng kỳ 2019.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455