Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài

Nhà đầu tư của Kweichow Moutai (Quý Châu Mao Đài) đang bán tháo cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Tình huống này là lời cảnh báo cho thị trường Trung Quốc khi mà đà tăng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn.

Với việc định giá quá cao và sự phụ thuộc của thị trường vào một nhóm nhỏ cổ phiếu là hai mối quan ngại lớn của nhà đầu tư. Được biết, Kweichow Moutai là nhà sản xuất rượu Mao Đài có thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc. Vốn hóa của công ty cũng đứng đầu thị trường chứng khoán đại lục. 

Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài
Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài

Kể từ khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, vốn hóa của Kweichow Moutai đã bốc hơi 85 tỷ USD. Trong 5 phiên liên tiếp tính tới 24/2, cổ phiếu đại gia rượu Mao Đài mất 16%, mức giảm lớn nhất trong cùng khoảng thời gian như vậy kể từ tháng 10/2018. 

Đầu tư theo đà đang rạn nứt sau khi chỉ số CSI 300 vượt qua số điểm kết phiên cao nhất năm 2007 trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết. Trước kỳ nghỉ lễ, nhà đầu tư Trung Quốc đã lo lắng về sự thiếu hụt độ rộng thị trường và định giá quá cao của một số cổ phiếu được yêu thích nhất.

Bloomberg cho biết chưa đầy 10 công ty chiếm đến hơn một nửa mức tăng của chỉ số CSI 300, tính cả Kweichow Moutai. Việc nhà đầu tư ngoại và các quỹ tương hỗ nội địa thu gom các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn có thanh khoản tốt nhất càng khiến vấn đề thêm trầm trọng. Các yếu tố kích hoạt sự đảo chiều bao gồm các tín hiệu ngân hàng trung ương sắp thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Theo đó, đến ngày 24/2, chỉ số CSI 300 đóng cửa giảm 2,6%. Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu bao gồm cổ phiếu bạch tửu mất 4,5%. Ngành y tế, một trong những quán quân của thị trường tính đến trước Tết nguyên đán sụt 4,4%.

Ngoài Kweichow Moutai, các nhà sản xuất rượu bạch tửu khác cũng nằm trong số những cổ phiếu rớt giá mạnh nhất trong 5 ngày qua. Shanxi Xinghuacun Fen Wine Factory và Luzhou Laojiao lần lượt mất 25% và 21%.

Hôm 23/2, tờ Securities Times, một trong những ấn phẩm tài chính lưu hành rộng rãi nhất của Trung Quốc liệt kê ba mối lo ngại chính xung quanh cổ phiếu bạch tửu, bao gồm định giá cao kỷ lục, tỷ lệ sở hữu quá cao của nhà đầu tư tổ chức và loại rượu này không còn được giới trẻ ưa chuộng./.

Văn Long (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Mặc dù có tình hình kinh doanh khá ổn định, song từ 2014 đến nay, Tân Tạo chưa chịu chia cổ tức cho cổ đông.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, MCK: POW) vừa công bố cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2021.

Năm 2021 Sao Mai Group (ASM) đặt mục tiêu doanh thu tăng nhẹ, LNST dự kiến đạt 700 tỷ đồng tăng 22% so với thực hiện 2020.

CTCP Long Hậu (MCK: LHG) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với chỉ tiêu đi lùi trong năm 2021.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (MCK: GVR) ghi nhận lãi hơn 2.000 tỷ đồng từ các thương vụ thoái vốn trong năm 2020. Công nghiệp cao su thay thế các mảng truyền thống khác đem về thu nhập trước thuế lớn nhất cho tập đoàn.

Năm 2021, Habeco đặt mục tiêu doanh thu sản phẩm chính đạt 5.391 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 255 tỷ đồng.

Với việc tổ máy số 5 đi vào hoạt động, tỷ lệ tự chủ điện sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Hải Dương được nâng lên từ 85-90%.

Theo báo chí Hàn Quốc, LG đã cân nhắc các phương án để tối ưu hoạt động sản xuất tại các nhà máy trên toàn cầu.

SMC và VGS là hai doanh nghiệp thép hiếm hoi đặt kế hoạch đi lùi trong năm nay khi loạt doanh nghiệp trong ngành đều đặt mục tiêu tăng trưởng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455