Cứu hộ 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội

Ngày 15/6, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ, tiếp nhận chuyển giao bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội.

Đây là 4 cá thể gấu cuối cùng còn lại hoạt động biểu diễn trong suốt những năm qua, các cá thể khoảng 7-8 tuổi.

Đây là một trong những nỗ lực của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) trong thời gian qua nhằm tiến tới việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Hiện tại, các cá thể gấu đã được chuyển giao tới Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam - Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Cứu hộ 4 cá thể gấu cuối cùng tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội
Nghệ sỹ chăm sóc gấu hỗ trợ đưa gấu vào lồng vận chuyển bằng cách dụ và dắt gấu.

Theo thông tin của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả bốn cá thể này đều là gấu cái, đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định, nặng khoảng 60 kg mỗi cá thể.

Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ gấu từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 4/2019, tổ chức này đã tiếp nhận hai cá thể gấu ngựa từ đây và hiện cả hai cá thể gấu đều đang sống khoẻ mạnh, hoà nhập tốt tại các khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trọn vẹn trong buổi sáng ngày 15-6 nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, Rạp xiếc Trung ương, cũng như thể trạng của gấu.

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Thêm bốn cá thể gấu này, Trung tâm hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

Hiện có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm sử dụng động vật biểu diễn xiếc thú bởi những quan ngại về những tác động tiêu cực tới bảo tồn và những thông điệp sai trái mà xiếc thú mang tới.

Mới đây nhất, một rạp xiếc tại Đức đã phá vỡ các quan niệm truyền thống khi sử dụng công nghệ 3D hologram thay thế cho các loài động vật, còn Chính phủ Đan Mạch đã tuyên bố chi 1,6 triệu USD để mua lại 4 con voi làm xiếc cuối cùng tại quốc gia này để chúng "nghỉ hưu".

Minh Vương

Bình luận bài viết

Bản tin dịch COVID-19 sáng 6/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 4.009 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 2.563 ca. Đến nay, đã có 8 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.

Thời tiết hôm nay (05/8), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Ngày 04/8, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tối 5/8, Hà Nội ghi nhận thêm 24 ca mắc mới trong đó có 12 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly, nâng tổng số mắc trong ngày lên 71 trường hợp (38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly).

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455