Chính sách và Pháp luật

14:38 13/05/2022

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai gì trước tòa?

Sáng 13/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm tham gia buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế theo truy tố có hành vi "thiếu trách nhiệm" khi để lô thuốc giả nhãn mác của Công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch, kiêm tổng giám đốc, tuồn vào Việt Nam.

Theo cáo buộc, từ năm 2008 - 2014, ông Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược.

Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai gì trước tòa
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên toà xét xử.

Trả lời HĐXX khi được thẩm vấn, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói ông cảm thấy rất tiếc cho các sự việc đã xảy ra.

Với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế ở thời điểm vi phạm xảy ra, ông Cường nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, ông Cường mong tòa xem xét, bởi ông không được báo cáo.

"Tôi rất tiếc ở các sự việc xảy ra thì tôi không được báo cáo, từ chuyên viên, trưởng phòng, đến phó cục trưởng được phân công phụ trách" - cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường khai.

Trả lời thêm câu hỏi "vì sao không ra quyết định thu hồi thuốc giả?". Ông Cường cho biết, cá nhân ông rất quan tâm sau khi có thông tin phản hồi và đi xác minh… nhưng không hiểu lý do vì sao ông không ra quyết định thu hồi, việc này đã khiến ông trăn trở suốt 10 năm qua.

Với những sai phạm tại Cục Quản lý Dược và các thuộc cấp dẫn đến hậu quả phải ra tòa hôm nay, ông Cường cho rằng, quá trình làm việc, khâu thẩm định thuốc có quá nhiều lỗ hổng. Đáp lại lời khai của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tọa nhấn mạnh: “Những lỗ hổng đó đến bây giờ ông mới nhận ra thì đã quá muộn, tôi tin rằng với cách hoạt động như vậy chắc chắn có thêm nhiều sai phạm nữa".

Về lời khai của cấp dưới liên quan việc tẩy xóa tài liệu, đưa thêm tài liệu vào hồ sơ cho rằng đó là ý kiến của cá nhân, không thể hiện là ý kiến của tập thể, khi được hỏi về quan điểm của mình, bị cáo Trương Quốc Cường trình bày, ông đồng tình với cách đặt vấn đề của HĐXX bởi đã làm rất rõ được các thông tin liên quan.

Theo bị cáo Cường, ở khâu thẩm định hồ sơ, trước đây có việc nhóm trưởng có một số bất cập, người tiền nhiệm của ông đã bỏ, thay bằng là thẩm định tập thể. Với việc thẩm định tập thể thì chỉ cho một ô để đánh dấu đồng ý hay không đồng ý. Khi ô này đã được tích, có 3 người ký đằng sau thì thể hiện đó là ý kiến của tập thể.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên