Chính sách và Pháp luật

17:04 28/04/2022

Ấn định ngày xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cùng đồng phạm dự kiến diễn ra từ 12 – 17/5, vụ án VN Pharma.

Phiên tòa sẽ do Thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa. Dự kiến, phiên sơ thẩm sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 17/5.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử, hiện có gần 30 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng có 2 luật sư tham gia bào chữa… Các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án này thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Đoàn Luật sư TP. HCM.

Trong vụ án này, 14 bị can bị truy tố, xét xử về các tội danh: "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 2 bị can Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế); Lê Đình Thanh (nguyên Công chức Cục Hải quan TP. HCM) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ấn định ngày xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Hai bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế); Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Cty H&C và 7 bị cáo khác sẽ hầu tòa về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Trước đó, ông Hùng bị tuyên 17 năm tù; Cường nhận 20 năm tù về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Phiên tòa sắp tới thuộc giai đoạn 2 vụ án VN Pharma, dự kiến diễn ra từ 12 – 17/5 tại trụ sở mới khánh thành của TAND TP Hà Nội dưới sự điều hành của chủ tọa, thẩm phán Đào Bá Sơn.

Theo cáo trạng, năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam quốc tịch Canada) bàn với Nguyễn Minh Hùng việc lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada về Việt Nam xin cấp số đăng ký.

Số thuốc này bị cơ quan tố tụng xác định là giả nhưng một số cán bộ của Cục Quản lý Dược đã “thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân” nên làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt. Hậu quả, có 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau đó, nhóm bị cáo Hùng, Cường cùng các nhân viên đã buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn vào Việt Nam. Giá được nâng khống; các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, chứng từ được làm giả.

Theo cáo trạng, có hơn 800.000 hộp thuốc tổng trị giá hơn 1.2 triệu USD được nhập tương đương 26 tỷ đồng nhưng được nâng khống thành hơn 2,5 triệu USD, tương đương 54 tỷ đồng. Tiếp đến, hơn 600.000 hộp thuốc giả sau đó được bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện… giúp các bị cáo thu lợi bất chính hơn 31 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ông Trương Quốc Cường khi phạm tội là Cục trưởng Quản lý Dược, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát dẫn đến việc có 6 trong 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 giá trị hơn 148 tỷ đồng được nhập khẩu, tiêu thụ.

Ông Cường nhiều lần được cảnh báo từ Bộ Y tế và lực lượng công an về thuốc giả nhưng “bỏ qua”, tiếp tục cho sản phẩm được lưu hành, sử dụng. Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị khởi tố, bắt giam cuối năm 2021.

Duy Mạnh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên