16:30 11/03/2022

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã khởi tố ông Cao Minh Quang (66 tuổi) và ông Dương Huy Liệu (74 tuổi, cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 360 Bộ luật Hình sự.

Bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

C03 cũng khởi tố bị can 2 nguyên lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế gồm: Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, cùng là cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính. Trước đó, ông Liên đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm COVID-19.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Theo tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số người liên quan tại Bộ Y tế đã có hành vi không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long; không kiểm tra làm rõ việc Công ty này chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD được giảm giá mua nguyên liệu để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra mở rộng làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Ông Quang giữ cương vị Cục trưởng Quản lý dược từ 2004 đến năm 2007, sau đó làm Thứ trưởng Bộ Y tế đến năm 2013 và nghỉ hưu. Cuối tháng 12/2021, ông Quang bị Ban Bí thư cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng do buông lỏng lãnh đạo, thiếu trách nhiệm, kiểm tra.

Hải Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên