Đà Nẵng ghi nhận ca tái dương tính đầu tiên sau khi xuất viện

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết đã xác định một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện là bệnh nhân 424, một trong những ca bệnh được xuất viện ở đợt đầu sau khi Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi) là hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), phát hiện mắc COVID-19 ngày 27/7, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đây là trường hợp BN COVID-19 đã khỏi bệnh, có 3 lần âm tính với COVID-19 và được BV Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/8. Bệnh nhân được BV đưa xe chuyên dụng chở về tận nhà và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt thời gian cách ly tại nhà, BN thực hiện các ly tuyệt đối ở phòng riêng và không tiếp xúc với người thân...

Sau khi kết thúc 14 ngày cách ly theo quy định, bệnh nhân được CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR và cho kết quả dương tính.

Đà Nẵng ghi nhận ca tái dương tính đầu tiên sau khi xuất viện
Nhân viên y tế ở Đà Nẵng tái dương tính sau khi xuất viện

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã tham vấn với các chuyên gia từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với ca bệnh đặc biệt này.

Theo tư vấn, trường hợp này không áp dụng biện pháp xử lý như đối với một ca nhiễm mới, mà xử lý như một ca F1 nguy cơ cao. Hiện bệnh nhân tiếp tục được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly y tế.

Đến chiều 27/8, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này cho 3 lần kết quả xét nghiệm dương tính với cả hai phương pháp xét nghiệm là RT-PCR và phương pháp test Elisa.

3 người thân trong gia đình bệnh nhân 424 cũng đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính, hiện được theo dõi cách ly tại nhà với sự hỗ trợ giám sát sức khỏe của y tế địa phương.

Trước đó, một bệnh nhân ở Quảng Nam cũng được xác định tái dương tính với SARS-CoV-2 sau bốn ngày xuất viện. 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 27/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới thì chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus.

Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị COVID-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455