Đà Nẵng: Huỷ Quyết định ban hành giá đất đối với Dự án Phú Gia Compound

TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phú Gia Compound có đơn khởi kiện, yêu cầu hủy bỏ quyết định này và đã được TAND TP Đà Nẵng thụ lý.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký quyết định số 2931/QĐ-UBND về việc hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2/8/2019 của UBND Thành phố đối với dự án Phú Gia Compound.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia thuộc phường Tam Thuận, quận Thanh Khê để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Quyết định giao Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Giám đốc Sở: Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Xây dựng; Cục trưởng Cục Thuế; Chủ tịch UBND quận Thanh Khê; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai; Giám đốc Công ty Phú Gia Compound và thủ trưởng các đơn vị có liên quan căn cứ Quyết định này thực hiện.

Đà Nẵng huỷ Quyết định ban hành giá đất đang bị “kiện” tại dự án Phú Gia Compound
Dự án Phú Gia trên đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Miên ký ban hành quyết định 3387 quy định giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà phố Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Quyết định này đã khiến Công ty TNHH Phú Gia Compound đã phát đơn kiện UBND TP. Đà Nẵng. Trong đơn kiện, Phú Gia yêu cầu TAND TP. Đà Nẵng hủy Quyết định số 3387/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể (69 triệu đồng/m2) đối với Dự án Khu đô thị Phú Gia Compound.

Đồng thời, bên khởi kiện Công ty TNHH Phú Gia Compound đề nghị Tòa án buộc bên bị kiện là UBND TP. Đà Nẵng xác định lại giá đất nói trên với giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND Thành phố ban hành Quyết định số 166/QĐ-UBND năm 2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất (thời điểm này không có giá, bên mua đề xuất mua trọn gói là 105 tỷ đồng theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, được giảm 10% còn 95 tỷ đồng).

Những thủ tục pháp lý kéo dài khiến các hộ dân mua nhà vào ở tại Khu đô thị Phú Gia Compound chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất. Tuy nhiên, trong khi tòa đang thụ lý, thực hiện các bước theo quy định thì UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định vì xem xét lại, thấy không phù hợp quy định pháp luật.

Trước đó, tại buổi họp báo quý 1/2021 của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, dự án Phú Gia Compound đang vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Liên quan đến dự án này, năm 2017 UBND TP. Đà Nẵng có quyết định cho Dự án Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị. 

Năm 2018, cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan dự án. Từ thời điểm đó đến khi có bản án 158 năm 2020 của tòa, toàn bộ dự án, các vấn đề pháp lý phải dừng. Do vậy, Sở TNMT TP. Đà Nẵng đã báo cáo Thành phố xem xét có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì lúc đó đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa có hướng giải quyết, 127 hộ đã mua nhà vào ở nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nên họ liên tục có đơn thư kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Phú Gia Compound là một trong 9 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) bị điều tra và kết luận có sai phạm. Sau khi Đà Nẵng có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án nêu trên, năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Phú Gia Compound có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, người góp vốn nhiều nhất là Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ “nhôm”).

Tuy nhiên, cũng trong năm 2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Kết quả điều tra xác định, dự án Phú Gia Compound được lãnh đạo TP Đà Nẵng thời kỳ trước do ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao cho người nhà Vũ “nhôm” không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước 760 tỷ đồng. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, khu đất vàng này rơi vào tay Vũ “nhôm”.

Khi Cơ quan CSĐT khởi tố các vụ án về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng thì ông Ngô Áng Hùng đã xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện công ty này do người khác làm Tổng giám đốc.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455