Tin nóng:

Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả các thí sinh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại cuộc họp trực tuyến chiều 31/7, Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT báo cáo Chính phủ, xin dừng thi, chuyển sang xét tốt nghiệp.

Chiều 31/7, tại Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đã lường trước việc dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nên giao kỳ thi cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi, không cử cán bộ trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi. 

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/7, Đà Nẵng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cả nước do COVID-19.

Hiện nhiều khu vực trong thành phố được phong toả và một số giáo viên, học sinh bị nghi nhiễm do có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Điều này khiến tâm lý của phụ huynh học sinh và xã hội có nhiều biến động.

Ông Chinh mong muốn, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT báo cáo lên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Chính phủ cho dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Có phương án xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh.

Với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, đề nghị Bộ GD&ĐT làm việc với các cơ sở giáo dục đại học xem xét tạo điều kiện cho các thí sinh có phương án xét phù hợp. "Đây là quyết định khó khăn nhưng vẫn mong Bộ GD&ĐT xem xét", Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại thành phố Đà Nẵng nói.

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thông tin tỉnh này chủ động, tích cực chuẩn bị đầy đủ công việc, điều kiện cần thiết khác cho kỳ thi tốt nghiệp. Về cơ bản, tất cả nội dung đã hoàn thành.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Hiện nay, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội đối với thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và 4 huyện khác.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Nam đề xuất với Bộ GD&ĐT 3 phương án.

Phương án một, tỉnh rà soát các nội dung công việc, căn cứ tình hình thực tế, đến ngày 6/8, nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát, kiểm soát cơ bản, Quảng Nam sẽ thi như tỉnh khác.

Ông nói thêm đến nay, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp cán bộ giáo viên, học sinh nhiễm SARS-CoV-2 hoặc thuộc diện F1.

Phương án hai, ông Tân đề xuất cho Quảng Nam thi sau một tháng nếu tình hình dịch bệnh phức tạp.

Phương án ba, tương tự đề xuất của Đà Nẵng, ông Trần Văn Tân kiến nghị xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh Quảng Nam.

Đại diện Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết Hà Nội là một trong các địa phương có đông thí sinh nhất cả nước nhưng tới thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị thi. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý đề nghị Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể hơn. 

Cụ thể như các điểm thi cần sát khuẩn, thí sinh cần đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi, đảm bảo phân luồng khi thí sinh ra vào điểm thi để không lây nhiễm chéo. Ngoài ra là phương án phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2 như thế nào.... Những việc này cần có quy định, hướng dẫn cụ thể hơn.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết ban chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo bố trí các phòng thi cách ly trong 115 điểm thi. Nhưng để dự phòng số thí sinh F1, F2 đông quá, TP.HCM đã có một trường THCS làm điểm thi dự phòng để khi cần sẽ tổ chức điểm thi riêng. 

Ông Đức bày tỏ băn khoăn về công tác chấm thi sắp tới của TP.HCM sẽ phải tổ chức ở 1 điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455