18:30 27/04/2022

Đà phục hồi của thị trường dầu khó duy trì

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua (26/4), khi thị trường đánh giá lại các triển vọng tại Trung Quốc và Nga.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 3.21% lên 101.7 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 2.4% lên 104.61 USD/thùng.

Thị trường vẫn đang giằng co giữa các yếu tố đối lập nhau, cả ở phía nguồn cung lẫn nhu cầu. Một mặt, các hình ảnh vệ tinh thực tế cho thấy rất nhiều vấn đề đang tiếp diễn tại Trung Quốc do các lệnh phong tỏa. Hoạt động mua sắm giảm đáng kể, khi khoảng ¼ dân số đang bị đặt dưới các lệnh hạn chế di chuyển.

Biểu đồ phân tích kĩ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Chưa có kế hoạch chắc chắn và rõ ràng để đảm bảo các khu vực sản xuất có thể khôi phục tiến độ như trước, kể cả khi chính quyền địa phương muốn sắp xếp nhân công sinh hoạt tại nơi làm việc.

Lĩnh vực xây dựng, bất động sản, một trong các ngành thường nhận được nhiều hỗ trợ để kích thích nền kinh tế chung, hiện vẫn đang đình trệ và không có nhiều tín hiệu khởi sắc. 

Mặt khác, việc dòng chảy khí tự nhiên từ Nga sang Ba Lan đã tạm dừng trong sáng nay làm dấy lên lo ngại Nga thật sự sẽ cắt đứt nguồn cung năng lượng đối với các quốc gia “thù địch”. Mặc dù dòng chảy đã được nối lại, tuy nhiên một lần nữa thông tin này “nhắc nhở” thị trường rằng quyền chủ động vẫn đang nằm trong tay Tổng thống Putin.

Giá khí tự nhiên tại châu Âu và Mỹ đồng loạt tăng trước tin tức này, bất chấp giai đoạn tháng 4-đầu tháng 5 thường là thời điểm giá khí tự nhiên suy yếu do nhu cầu tiêu thụ giảm theo mùa. Đây sẽ là yếu tố châu Âu cần cân nhắc trước khi ra quyết định vè lệnh cấm vận năng lượng trong gói trừng phạt thứ 6.

Về mặt kỹ thuật, RSI và MACD đang hướng lên và giá đã vượt lên cạnh giữa dải Bollinger Bands. Tuy vậy, biên độ biến động đang thu hẹp dần và trên biểu ngày đã hình thành mô hình “lower – high” do đó đà tăng có thể không quá mạnh. Giá có thể sẽ gặp áp lực trở lại tại vùng 104 USD/thùng.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên