14:09 11/03/2022

Đã xác định được biến thể lai Deltacron kết hợp giữa Delta và Omicron

Một biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được phát hiện tại nhiều quốc gia và giới chuyên gia cảnh báo không nên xem nhẹ biến thể này.

Biến thể lai được gọi là "Deltacron", được cho là có nguồn gốc từ Pháp, là biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron. Tuy nhiên, giới khoa học chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể lai này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ “theo dõi và thảo luận” sau khi nghiên cứu kỹ về biến thể này. Hiện chưa có dữ liệu rõ ràng chứng tỏ Deltacron lây lan mạnh hơn các biến thể trước đó.

Tờ “The Sun” dẫn lời các quan chức y tế Anh cho biết có "một số rất ít" ca nhiễm biến thể lai này được phát hiện tại Anh và thông tin chi tiết sẽ được công bố tại cuộc họp báo trong ngày 11/3.

Các chuyên gia kêu gọi cần thận trọng theo dõi biến thể lai này, cảnh báo nguy cơ biến thể lai này làm giảm miễn dịch ở người cao tuổi.

Đã xác định được biến thể lai Deltacron kết hợp giữa Delta và Omicron
Biến thể lai Deltacron đã xuất hiện tại một số quốc gia.

Số liệu cho thấy số ca nhập viện do COVID-19 tại Anh tăng lên trong 2 tuần qua. Ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID-19 ZOE ước tính mỗi ngày có khoảng 175.000 người mắc COVID-19, tăng 20% trong một tuần.

Giáo sư Tim Spector, người đồng sáng lập ứng dụng này, cho rằng số liệu thống kê chính thức của Anh về dịch bệnh đang tiếp tục cung cấp những thông tin sai về đại dịch ở nước này. Ông Spector bày tỏ lo ngại về số ca mắc mới tăng mạnh trên toàn nước Anh và tăng ở những người cao tuổi, đặc biệt số ca nhập viện tăng. Theo Giáo sư Spector, sự gia tăng này đã được dự báo khi Chính phủ Anh dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch. Chuyên gia Spector dự báo Anh có thể sẽ tiếp tục chứng kiến số ca mắc cao và tỷ lệ lây nhiễm 1/30 người trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của ông Philippe Colson đã mô tả ba bệnh nhân ở Pháp bị nhiễm một phiên bản virus SARS-CoV-2 kết hợp protein đột biến từ biến thể Omicron với biến chủng Delta. Theo một báo cáo chưa được công bố của công ty nghiên cứu di truyền học Helix đã được xác định ở Mỹ, hai trường hợp nhiễm Deltacron không liên quan khác đã được báo cáo cho medRxiv. Trong thông báo nghiên cứu virus, các nhóm khác đã báo cáo thêm 12 trường hợp nhiễm Deltacron ở châu Âu kể từ tháng 1/2022, tất cả đều có sự gia tăng đột biến Omicron và Delta.

Sự tái tổ hợp di truyền của virus SARS-Cov-2 ở người được xác định là xảy ra khi hai biến thể lây nhiễm vào cùng một tế bào chủ. Ông Colson cho biết: "Trong đại dịch COVID-19, hai hoặc nhiều biến thể đã cùng lưu hành trong cùng một khoảng thời gian và ở cùng khu vực địa lý. Điều này tạo cơ hội cho sự kết hợp lại giữa hai biến thể này".

Theo ông Colson, nhóm của ông đã đã thiết kế dụng cụ xét nghiệm PCR "có thể nhanh chóng kiểm tra các mẫu dương tính với sự hiện diện của chủng virus này".

Nghiên cứu mới đồng thời bổ sung thêm bằng chứng cho thấy, những con chó được huấn luyện có thể giúp sàng lọc đám đông để xác định người bị nhiễm COVID-19.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên